Giá trị dinh dưỡng của lê Nam Phi
Chắc hẳn không cần nói quá nhiều về hương vị thơm ngon đặc trưng của loại lê đặc biệt này, hãy cùng Fuji tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của lê Nam Phi trong bài viết dưới đây.
Đơn vị tính: trên 100g thịt trái lê
Lê Nam Phi vô cùng nhiều dinh dưỡng
Công dụng của lê Nam Phi
1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí của Hiệp hội tim mạch Mỹ cho biết, tăng cường thêm 7g chất xơ vào khẩu phần ăn hàng ngày của bạn, bạn sẽ giảm 7% nguy cơ phải đối mặt với cơn đột quỵ đầu tiên trong đời. Trong khi đó một quả lê cỡ lớn có thể cung cấp khoảng 8-10g chất xơ, tăng cường thêm một lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể.
2. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Một trong những chất giúp tăng cường hệ miễn dịch chính là Flavonoid. Nếu bạn cảm thấy có triệu chứng của bệnh cảm cúm, đau đầu, sổ mũi thì hãy thử ăn thử một quả lê hoặc uống nước lê. Bạn sẽ thấy sự khác biệt, các triệu chứng giảm nhanh chóng.
3. Tăng cường năng lượng
Lê Nam Phi có thể hấp thụ glucose và chuyển hoá thành năng lượng để cơ thể hoạt động khoẻ mạnh. Ăn một quả lê Nam Phi vào lúc cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi hay suy nhược sẽ là một lựa chọn thông minh.
4. Giảm nguy cơ ung thư
Lê Nam Phi chứa một số hợp chất có thể hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư, các hợp chất như anthocyanin và axit cinnamic đã được chứng minh có đặc tính chống ung thư theo Times of India.
Lê Nam Phi lành tính đối với cả bà bầu.
5. Hỗ trợ xương
Lê Nam Phi là một trong ít các loại trái cây nhập khẩu có chứa nhiều khoáng chất boron. Đây là một trong những khoáng chất vi lượng đóng vai trò điều hoà sự hấp thụ và phân phối các khoáng chất đa lượng. Chúng giúp cơ thể hấp thu canxi nên vì thế mà khoáng chất này rất cần thiết cho xương chắc khoẻ. Nếu thiếu khoáng chất boron, cơ thể sẽ khó tổng hợp được các khoáng chất như phốt pho, magie… Chúng dễ bị đào thải qua đường nước tiểu, lúc này xương dễ bị loãng và gãy, các khớp xương dễ bị vôi hoá.
6. Đánh bại các gốc tự do
Vitamin C là một trong những chất ‘’khắc tinh’’ của các gốc tự do, giúp bảo vệ tế bào, ngăn ngừa tình trạng lão hoá cho da. Hàm lượng vitamin C dồi dào có trong lê Nam Phi chính là trái cây giúp đánh bại các gốc tự do, bảo vệ cơ thể luôn khoẻ mạnh.
Lê Nam Phi vô cùng nhiều chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hoá và chống lại các bệnh ung thư
7. Hạ sốt
Lê là một trong những ‘’liều thuốc’’ giúp làm giảm sốt hiệu quả vì hiệu ứng làm mát và giải nhiệt cho cơ thể. Khi bạn hoặc những thành viên trong gia đình bị sốt, các tốt nhất để hạ nhiệt nhanh chóng là ăn lê hoặc uống một cốc nước lê lớn.
8. Giúp giảm cân
Nghiên cứu của Viện dinh dưỡng về hàm lượng calo trong lê Nam Phi đã chỉ ra: một quả lê cỡ trung bình chỉ cung cấp khoảng 100 calories, thuộc vào top các loại trái cây có lượng calo thấp. Vì vậy, đây cũng là một trong những loại trái cây sạch nhập khẩu có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, tác dụng giảm cân chính của trái lê Nam Phi nằm ở lượng chất xơ dồi dào của nó. Một quả lê Nam Phi cỡ trung bình có khoảng 5g chất xơ, bằng một ¼ lượng chất xơ cơ thể cần có trong một ngày.
Chất xơ trong trái lê Nam Phi giúp nhanh chóng lấp đầy bao tử và tạo cảm giác no, giúp bạn giảm cơn thèm ăn và hạn chế ham muốn nạp thêm các loại thực phẩm khác vào cơ thể.
Lê Nam Phi là một trong những thực phẩm giảm cân hiệu quả
Cách chọn trái lê Nam Phi ngon
Trái lê Nam Phi nói riêng và những loại trái cây nói chung đều mang lợi ích lớn cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải lê Nam Phi nào cũng tốt. Nếu không biết cách mua và chọn lê Nam Phi có thể gây ra ‘’tiền mất tật mang’’ khi chọn phải trái lê Nam Phi kém chất lượng hay hàng nhái. Để chọn được những trái Lê Nam Phi ngon thì đòi hỏi bạn phải là người tiêu dùng thông minh.
- Tránh nhầm lẫn lê Nam Phi với lê Trung Quốc
- Chọn những trái lê Nam Phi sẫm màu nhưng không quá cứng.
- Lựa chọn quả có vỏ tươi, da không được nhăn nheo, quả nào có cuống tươi thì càng tốt vì trái còn tươi và có thể sử dụng lâu hơn.
- Vỏ lê Nam Phi phải mịn màng, không có vết bầm tím hoặc dập nát.
- Cách bảo quản lê Nam Phi tốt nhất: lê Nam Phi có thể bảo quả tốt nhất ở điều kiện nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C. Để ở nhiệt độ thường trong khoảng 25 độ C lê Nam Phi có thể chín sau 1 đến 3 ngày. Vỏ lê Nam Phi rất dễ bị bầm dập, bạn nên nhẹ tay, tránh làm rơi hay va đập mạnh để giữ trái lê được đẹp.