Mùa hè oi bức, chỉ cần một cốc nước sấu mát lạnh, chua chua ngọt ngọt cũng đủ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Nếu bạn thích uống nước sấu đá nhưng ngâm sấu hay bị lên men, nổi váng, mời bạn tham khảo cách làm sấu ngâm đường đơn giản dưới đây. Đảm bảo thành phẩm thơm và giòn ngon như ngoài hàng, để cả năm cũng không hỏng.
Sấu ngâm đường chua ngọt ngon miệng. Ảnh: Internet
Sấu là loại quả phổ biến ở miền Bắc, thường được chế biến thành nhiều món ăn, thức uống hấp dẫn như sấu dầm, sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, ô mai sấu… Trong đó, sấu ngâm đường thức uống dân dã, dễ làm nhưng rất ngon nên được nhiều người ưa chuộng. Đây được coi là đặc sản Hà Nội và thứ nước giải khát tuyệt vời không thể thiếu vào mùa hè.
Ngâm sấu thế nào để sấu giòn ngon, không bị đóng váng, nước sấu không bị chua quá? Hãy cùng xem hướng dẫn của Hướng Nghiệp Á Âu nhé!
Cách Làm Sấu Ngâm Đường
Làm sấu ngâm đường theo cách này đảm bảo để cả năm không hỏng. Ảnh: Internet
Nguyên liệu làm sấu ngâm đường
Cách chế biến sấu ngâm đường
Để làm món sấu ngâm đường, bạn chọn những quả sấu bánh tẻ, tức là không quá non cũng không quá già, vỏ hơi sần sùi. Những quả sấu có vỏ láng bóng thì sẽ hơi non, khi ngâm dễ bị teo lại. Nên chọn những quả đều nhau, không bị dập nát.
Sơ chế sấu
Đầu tiên, cho 1 muỗng canh vôi bột vào thau nước hòa tan để làm nước vôi trong. Sấu cạo sạch vỏ rồi ngâm ngay vào nước vôi trong để giúp sấu không bị thâm. Sau đó, đem sấu đi rửa nhiều lần với nước cho sạch, để ráo.
Ngâm sấu trong nước vôi trong. Ảnh: Internet
Hòa tan 2 muỗng canh muối hạt vào 1 lít nước đun sôi để nguội. Dùng dao khía xung quanh quả sấu theo hình xoắn ốc sao cho phần vỏ không bị đứt ra khỏi hạt. Công đoạn này giúp sấu nhanh ngấm đường, ngon ngọt đậm đà hơn. Gọt sấu đến đâu thì cho ngay vào thau nước muối loãng.
Cắt sấu theo hình xoắn ốc. Ảnh: Internet
Chần sấu và nấu nước đường
Đun sôi 1,5 lít nước, sau đó cho vào 1 muỗng canh phèn chua nấu tan. Tiếp đến, vớt sấu thả vào nồi phèn chua chần sơ trong 30 giây. Chần phèn chua giúp sấu giòn, cứng thịt và không bị nổi váng khi ngâm lâu. Bạn nhớ giữ lại thau nước muối để khi chần xong thì cho sấu vào ngâm.
Chần nhanh để sấu giữ được màu đẹp. Ảnh: Internet
Sấu chần xong thì cho lại vào thau nước muối ngâm 2 - 3 phút, sau đó vớt sấu ra, để ráo.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Đun sôi 1 lít nước, cho gừng, đường vàng và 1 muỗng canh muối vào nồi, khuấy đều để các nguyên liệu tan hết. Khi nước đường sôi lại thì tắt bếp, để thật nguội.
Nấu đến khi nước đường trong, vàng óng. Ảnh: Internet
Cách ngâm sấu
Xếp sấu vào bình thủy tinh đã chuẩn bị, đổ nước đường vào bình, dùng vỉ nén xuống sao cho sấu phải ngập hoàn toàn trong nước đường. Đậy nắp kín, đặt bình ngâm nơi sạch sẽ, thoáng mát.
Nước đường phải để nguội hoàn toàn mới cho vào ngâm sấu, nếu không sấu sẽ bị mềm và nhanh nổi váng. Ảnh: Internet
Thành phẩm
Sấu ngâm đường có màu nâu vàng, quả sấu giòn róc hạt, ngấm đường, nước sấu ngâm có vị chua dịu ngọt, thơm mùi sấu đặc trưng hòa quyện với vị thơm cay của gừng.
Quả sấu khi ngâm vẫn giòn ngon, không bị teo. Ảnh: Internet
Cách Pha Nước Sấu
Cách làm nước sấu rất đơn giản, bạn chỉ cần múc nước sấu cho vào cốc, thêm đá viên cùng chút nước lọc, vài quả sấu, khuấy đều là được cốc sấu đá mát lạnh rồi.
Nếu kinh doanh, bạn cần tạo điểm khác biệt cho thức uống để thu hút khách hàng. Cách làm như sau:
- Đổ một ít đường vàng ra đĩa. Dùng một lát chanh chà đều lên 1/2 miệng ly thủy tinh, sau đó nhúng miệng ly vào đĩa đường. Nước chanh sẽ tạo độ bám và giữ được đường trên miệng ly. Đây là cách trang trí thức uống đơn giản nhưng đẹp mắt.
- Cho các nguyên liệu gồm: 30ml nước ngâm sấu, 5ml nước cốt chanh, 10ml nước đường và 100ml nước lọc vào ly, sau đó thêm đá viên và khuấy đều.
- Cuối cùng, đặt 3 quả sấu lên trên bề mặt thức uống. Vậy là đã hoàn thành cách pha nước sấu ngon đậm đà, chuẩn để kinh doanh.
Thành phẩm nước sấu có vị chua ngọt hài hòa. Ảnh: Internet
Cách Bảo Quản Sấu Ngâm Đường
Sấu sau khi ngâm từ 4 - 5 ngày là có thể lấy ra uống được. Tuy nhiên, nếu muốn sấu ngấm đường, hết vị chát và bớt chua, bạn nên ngâm khoảng 15 ngày rồi mới sử dụng.
Sau khi ngâm khoảng 1 tuần, bạn nên bảo quản sấu trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần. Mỗi lần lấy sấu ra uống nên sử dụng muỗng múc sạch và khô, tránh để nước rơi vào trong hũ khiến sấu nhanh hỏng.
Sấu ngâm đúng cách có thể để được cả năm mà không hỏng. Nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng hết trong vòng 6 - 8 tháng để đảm bảo hương vị thơm ngon.
Lưu Ý Khi Sử Dụng Sấu Ngâm Đường
- Quả sấu chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, đạm, photpho, vitamin… nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong Đông y, sấu là loại quả tính mát, giải khát, giảm ho, tiêu đờm, được dùng như một phương thuốc chữa bệnh hiệu quả.
- Nước sấu ngâm đường có vị ngọt thanh, chua nhẹ có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau họng và trị ho hiệu quả.
- Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nếu bị nôn nghén thường xuyên có thể uống nước sấu hoặc dầm sấu với canh để giúp ăn ngon miệng hơn, hạn chế tình trạng nôn nghén.
- Sấu ngâm đường kết hợp với gừng tạo nên vị cay ngọt dễ chịu, giúp thanh nhiệt, giải độc, cung cấp nhiều dưỡng chất và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
- Uống nước sấu ngâm còn giúp giải rượu nhanh chóng, đồng thời làm giảm cảm giác chóng mặt, đau đầu, nôn nao khó chịu.
Quả sấu có tác dụng giải nhiệt tuyệt vời. Ảnh: Internet
Vào những trưa hè oi nồng, được uống ngụm nước sấu mát lạnh, vớt quả sấu nhâm nhi vị chua nhẹ cùng chút cay thơm của gừng thì còn gì thú vị bằng. Với cách làm sấu ngâm đường trên đây, không quá khó để làm được một hũ sấu ngâm để ăn dần cả năm. Cùng bắt tay vào thực hiện và cảm nhận thành quả nhé. Chúc bạn thành công.