Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.
Bồi bổ sức khỏe cho người ốm bằng cung cấp dinh dưỡng từ thực phẩm là một lựa chọn phù hợp. Vậy người ốm có ăn được thịt vịt không? Những đối tượng nào được khuyến cáo không nên ăn thịt vịt? Hãy cùng Nutricare tìm lời giải đáp trong bài viết ngay sau đây nhé!
Mặc dù thịt vịt là một thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, tuy nhiên người đang ốm không nên ăn thịt vịt. Bạn chỉ nên bổ sung thịt vịt cho người ốm khi họ đã khỏi bệnh.
Tuy thịt vịt có thành phần dinh dưỡng đa dạng nhưng người đang ốm không nên ăn thịt vịt vì các lý do sau:
Người ốm thường có hệ tuần hoàn kém, hệ miễn dịch còn yếu. Theo Y học cổ truyền, tính hàn trong thịt vịt có thể có ảnh hưởng không tốt đến người ốm, làm suy yếu các cơ quan như thận, tiêu hóa, miễn dịch,… Khi ăn quá nhiều thịt vịt còn khiến cơ thể người ốm dễ bị nhiễm lạnh hơn.
Thịt vịt có tính hàn vì vậy người ốm, người có thể trạng lạnh khi ăn thịt vịt có thể sẽ dễ bị lạnh bụng, đau bụng, đi ngoài. Điều này khiến quá trình phục hồi của người bệnh kéo dài hơn.
Cùng là loại thịt trắng nhưng thịt vịt có tính hàn cao và mùi tanh hơn thịt gà. Mùi tanh của loại thịt này gây kích ứng cổ họng làm người ốm ho trầm trọng hơn. Đặc biệt những người bị ho, cảm lạnh, yếu lạnh và mẫn cảm với vị tanh này còn có thể ho nặng và ho kéo dài hơn sau khi ăn thịt vịt.
Đặc biệt với người ốm sau phẫu thuật, chấn thương, vị tanh, tính hàn của thịt vịt có thể khiến vết thương mưng mủ, sưng tấy, lâu hồi phục. Đó chính là lý do thịt vịt không thích hợp để bồi bổ cho người vừa mới phẫu thuật.
NGƯỜI ỐM CHỈ NÊN ĂN THỊT VỊT KHI ĐÃ KHỎI BỆNH, TRONG GIAI ĐOẠN HỒI PHỤC VÌ:
Thành phần dinh dưỡng đa dạng và phong phú có trong 100g thịt vịt:
Thành phần Hàm lượng Protein 11.5g Sắt 2,4mg Canxi 11mg Magie 15mg Natri 63mg Kali 209mg Vitamin A 168 IU Vitamin B12 0,25µg Vitamin D 26 IUNgười ốm nên ăn rau gì? TOP 9 loại rau tốt sức khỏe
Để tránh tác động không tốt cho sức khỏe, một số đối tượng nên kiêng hoàn toàn thịt vịt trong khẩu phần ăn, cụ thể:
Có thể bạn quan tâm:
Trong thực đơn của người ốm có thể bổ sung một số thực phẩm tốt cho sức khỏe sau đây:
Chi tiết bạn đọc tham khảo món ăn chữa suy nhược cơ thể để bổ sung cho người mới ốm dậy.
Ngoài chế độ ăn uống khoa học, người ốm có thể bổ sung sản phẩm Nutricare Gold. Sản phẩm gồm 56 dưỡng chất với Đạm thực vật & Đạm Whey dễ hấp thu từ Mỹ, có giá trị sinh học cao giúp cung cấp Axit Amin thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp Protein, tế bào miễn dịch, từ đó tăng cường đề kháng, hỗ trợ phục hồi nhanh chóng, cùng Omega 3,6,9 và hệ Antioxidant hỗ trợ tim mạch, phòng ngừa đột quỵ. Bên cạnh đó, Nutricare Gold còn giàu chất xơ hoà tan FOS giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh và Lactium cải thiện giấc ngủ ngon, đồng thời hàm lượng Canxi, Glucosamin, HMB giúp cơ xương khớp chắc khỏe. Bạn nên dùng 2 ly sữa Nutricare Gold mỗi ngày để cơ thể hồi phục hiệu quả hơn.
Có thể bạn quan tâm:
Người ốm có được ăn măng không?Hy vọng qua thông tin trong bài “Người ốm có ăn được thịt vịt không?” sẽ giúp bạn có những cân nhắc phù hợp khi chăm sóc người thân của mình. Vậy, bạn nên tránh bổ sung thịt vịt cho người bệnh khi đang ốm và có thể ăn thịt vịt sau khi đã hồi phục nhé!
**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/bi-ho-co-nen-an-thit-vit-khong-a43549.html