Giá đỗ là món rau quen thuộc với người dân Việt Nam. Trong số đó, giá đỗ có thể chế biến nhiều món ăn như bánh xèo, bún bò Huế, rau sống,… mang đến hương vị tươi mát, ngon miệng hơn cho món ăn. Nhưng nếu nói đến nước giá đỗ, chắc chắn nhiều người chưa biết đến những lợi ích mà thức uống này mang lại cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ bật mí uống nước giá đỗ luộc có tác dụng gì cũng như cách làm nước giá đỗ đơn giản tại nhà.
Thành phần dinh dưỡng của giá đỗ như thế nào?
Giá đỗ là loại thực phẩm quen thuộc, thường được làm từ đậu xanh, đậu nành, đậu đen,... nhưng phổ biến nhất vẫn là đậu xanh. Theo nghiên cứu, giá đỗ có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu vitamin C. Ngoài ra, giá đỗ còn chứa nhiều khoáng chất axit amin, protein và các chất có nguồn gốc thực vật rất bổ dưỡng cho con người. Riêng vitamin E trong giá đỗ có thể lên tới 15 - 25mg, với lượng calo là 44 calo.
Bằng cách so sánh thành phần dinh dưỡng trong giá đỗ với thành phần dinh dưỡng khi còn là đậu, các nhà nghiên cứu nhận thấy chất lượng dinh dưỡng trong giá đỗ nhiều hơn. Trong đó vitamin B2 tăng 2 - 4 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, vitamin C tăng 40 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin nhóm B tăng 30 lần.
Uống nước giá đỗ luộc có tác dụng gì?
Nhờ hàm lượng vitamin và khoáng chất cao trong giá đỗ nên các bạn có thể dùng ép nước uống. Vậy uống nước giá đỗ luộc có tác dụng gì? Những lợi ích dưới đây, sẽ giúp bạn có câu trả lời:
Ngăn ngừa thiếu máu
Giá đỗ chứa hàm lượng vitamin C và sắt rất cao. Đây là hai chất có vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp huyết sắc tố, loại protein có trong hồng cầu giúp ngăn ngừa thiếu máu.
Giảm cholesterol
Uống nước giá đỗ thường xuyên giúp giảm cholesterol xấu trong máu vì giá đỗ chứa nhiều chất xơ và lecithin, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các bệnh tim mạch. Ngoài ra, lecithin còn giúp ngăn ngừa và giảm lượng mỡ trong gan, từ đó ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ làm suy giảm chức năng gan.
Tốt cho tiêu hoá
Nước giá đỗ rất ít calo nhưng nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và protein. Trong quá trình biến đậu thành giá đỗ, tinh bột đã được hoạt hóa thành một loại đường đơn giản, dễ tiêu hóa. Tuy chứa nhiều chất béo nhưng lại không gây đầy hơi, loại chất béo thực vật này còn có thể điều trị chứng thừa cholesterol trong máu và được khuyên dùng cho những người mắc bệnh tim mạch hoặc đang ăn kiêng giảm béo.
Ngăn ngừa táo bón
Hàm lượng chất xơ cao trong giá đỗ ngăn ngừa táo bón.
Giúp mọc tóc
Với những người thường xuyên bị rụng tóc, nước hoặc ăn giá đỗ có tác dụng kích thích mọc tóc rất tốt. Giá đỗ chứa rất nhiều vitamin, protein và kẽm, hữu ích trong việc cải thiện các vấn đề về tóc và ngăn ngừa rụng tóc, tóc mọc ít hiệu quả.
Tăng cường hormone nữ
Uống nước giá đỗ đặc biệt tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh vì giàu phytoestrogen, chất làm giảm tác dụng do suy giảm estrogen, tác nhân chính gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý ở phụ nữ tiền mãn kinh cũng như chống loãng xương và những thay đổi do tình trạng mãn kinh gây ra.
Giảm căng thẳng
Nguồn năng lượng và chất dinh dưỡng có trong giá đỗ rất hữu ích trong việc ngăn ngừa và chống lại các dấu hiệu căng thẳng, mệt mỏi của cơ thể, từ đó giúp cải thiện đáng kể sức khỏe tinh thần và thể chất.
Chống lão hoá
Phytoestrogen có trong mầm đậu nành chính là cứu cánh cho chị em muốn làm đẹp và nâng cao sức khỏe. Phytoestrogen kích thích sự tổng hợp axit hyaluronic, collagen, là những thành phần cấu trúc quan trọng của da. Vì vậy, ăn giá đỗ thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa sự thay đổi làn da do tuổi tác, cải thiện độ đàn hồi và hydrat hóa của da, ngăn ngừa lão hóa da, làm đẹp da tự nhiên.
Tốt cho gan
Nước ép giá đỗ có chứa lecithin, ngoài tác dụng giúp giảm cholesterol trong máu còn giúp ngăn ngừa và giảm lượng mỡ trong gan, từ đó ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ hay suy giảm chức năng gan.
Tốt cho nam giới
Đối với nam giới, chất dinh dưỡng quan trọng để tăng khả năng sinh sản là vitamin C và kẽm. Vitamin C là chất chống oxy hóa có trong huyết tương tinh trùng, giúp tinh trùng không bị vón cục và dính vào nhau, tăng cơ hội thụ thai. Vitamin B12 tham gia vào quá trình trưởng thành tế bào và tổng hợp DNA và là một trong những vitamin cần được quan tâm nhiều nhất trong các trường hợp hiếm muộn. Thiếu vitamin B12 làm giảm khả năng di chuyển và số lượng tinh trùng.
Cách làm nước giá đỗ đơn giản nhất
Cách làm nước ép giá đỗ khá đơn giản và nhanh chóng, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà và uống vào mỗi buổi sáng.
Nguyên liệu:
- 100g giá đỗ sạch;
- 1 ly nước lọc;
- Đường (nếu muốn).
Cách làm:
- Cho giá đỗ vào máy ép trái cây với 3 muỗng nước lọc.
- Nếu thấy giá đỗ chảy ra nhiều nước thì dừng lại. Nếu không, hãy thêm một vài muỗng nước lọc. Tiếp tục ép giá đỗ cho đến khi ra hết nước.
- Lưu ý nước ép giá đỗ nên dùng ngay sau khi ép để không mất đi chất dinh dưỡng.
- Nước ép giá đỗ có hương vị thanh mát và khá dễ uống. Nếu thích, bạn có thể thêm đường để dễ uống hơn.
Bạn nên sử dụng máy ép chậm để nước ép được cô đặc hơn, bổ dưỡng hơn và giữ được hương vị ban đầu. Ngoài cách làm trên, bạn có thể luộc giá đỗ lấy nước uống sau bữa ăn cũng rất tốt. Tuy nhiên, bạn lưu ý giá đỗ ép nước uống phải sạch và không chứa chất kích thích để nhận được lợi ích tốt nhất.
Lưu ý khi sử dụng nước giá đỗ
Một số lưu ý khi uống nước giá đỗ để tốt cho sức khỏe:
- Uống nước giá đỗ ngay sau khi ép để không mất chất dinh dưỡng.
- Không nên uống nước giá đỗ khi bụng đói vì không tốt cho dạ dày. Ngoài ra, những người có triệu chứng chân tay lạnh, sức đề kháng yếu, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng cũng nên tránh dùng vì sẽ khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.
- Không nên uống nước giá đỗ khi đang dùng thuốc vì có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
Bài viết trên đã giúp bạn biết uống nước giá đỗ luộc có tác dụng gì cũng như cách làm nước giá đỗ tại nhà. Hy vọng nhờ bài viết này bạn sẽ bổ sung thêm một loại nước khác vào thực đơn hàng ngày của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách trồng giá đỗ tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình.
Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ