Nấm kim châm là loại nấm được rất nhiều người ưa thích và có giá trị dinh dưỡng cao, cực tốt cho sức khỏe. Với vị ngọt thanh dễ dùng nên loại nấm này được dùng để chế biến các món ăn như lẩu, nướng, xào thịt bò,... Nhưng nhiều người vẫn thắc mắc nấm kim châm ăn sống được không? Và ăn như thế nào cho đúng cách?
Thành phần dinh dưỡng của nấm kim châm
Nấm kim châm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể cụ thể như protein, lipid, carbohydrate, chất xơ, canxi,.... và 16 loại axit amin, trong đó có tới 8 loại cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, nấm kim châm còn chứa nhiều lysin và kẽm giúp hỗ trợ tăng cường trí nhớ cho trẻ, kali cần thiết cho cơ thể và có nấm kim châm có công dụng tuyệt vời đối với người cao huyết áp, hỗ trợ làm giảm cholesterol máu và thúc đẩy nhu động ruột và dạ dày, chống béo phì hiệu quả.
Các thành phần dinh dưỡng có trong 125g nấm kim châm bao gồm:
- Calo: 24g
- Carb: 5g
- Chất xơ: 1.8g
- Protein: 1.7g
- Chất béo: 0.2g
- Vitamin B6: 0.07mg
- Niacin (vitamin B3): 4.6mg
- Riboflavin (vitamin B2): 0.1mg
- Thiamine (vitamin B1): 0.15mg
- Folate (vitamin B9): 31microgram.
Nấm kim châm ăn sống được không?
Nấm kim châm rất được ưa thích trên thị trường Việt. Thế nhưng, rất nhiều người từng bị ngộ độc sau khi ăn nấm kim châm chỉ vì nấm chưa chín hẳn.
Trường hợp này xảy ra khi nấu món ăn cùng nấm kim châm và thấy thức ăn đã chín thì nhắc xuống ăn nhưng vì nấm bỏ vào sau vẫn chưa chín hẳn. Sau khi ăn, người dùng sẽ cảm thấy khó chịu, nhức đầu, da mặt tái xanh và buồn nôn, sau đó có thể bị nôn mửa ra nấm. Nhiều người vẫn tưởng khi nước vừa sôi thì nấm mềm nên họ tưởng rằng nấm đã chín nên ăn ngay và bị ngộ độc.
Trên thực tế, ở trạng thái nấm tươi, nấm kim châm cũng như nhiều loại nấm khác (như nấm rơm, nấm bào ngư…) đều có chất gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, sau khi nấm đã được nấu chín, các chất này sẽ phân hủy và an toàn.
Những sai lầm khi ăn nấm kim châm
Phần trên đã giải đáp cho bạn về câu hỏi nấm kim châm ăn sống được không. Ngoài việc phải chế biến thật kỹ thì còn một vài lưu ý khi ăn nấm kim châm dưới đây.
Rửa nấm quá kỹ
Nấm kim châm được nuôi trồng trong môi trường sạch sẽ và được bao bọc kỹ lưỡng thì không cần nhất thiết phải rửa quá kỹ với nước. Việc bạn rửa với quá nhiều nước không những khiến nấm bị mất vị ngọt tự nhiên mà còn khiến cho chúng bị mất đi các giá trị chất dinh dưỡng.
Thế nên, bạn chỉ cần rửa sơ qua với nước, hoặc không cần rửa nếu như nơi bạn mua là sản phẩm của nơi uy tín. Đơn giản chỉ cần cắt bỏ phần chân của nấm, sử dụng khăn ẩm để lau là có thể thưởng thức được mùi vị tốt nhất của sản phẩm.
Chế biến nấm qua loa
Nấm kim châm bên trong có thể chứa khá nhiều vi khuẩn nên cần nấu ở nhiệt độ cao từ 5 đến 10 phút để có thể tiêu diệt được hết các vi khuẩn, nếu nấm không chín cũng dễ bị đau bụng cho người ăn phải.
Nấu nấm với quá nhiều dầu ăn
Bởi vì nấm có tính thấm hút khá cao thế nên khi chế biến chúng dễ thấm hút các chất lỏng như dầu ăn và nước. Thế nên, ăn nấm được chế biến với nhiều dầu ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.
Việc mà bạn tiêu thụ quá nhiều dầu mỡ vào cơ thể có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ vi sinh vật đường ruột, cơ quan tiêu hoá và có thể ảnh hưởng tới cả da mặt của bạn.
Dùng nấm hư để chế biến
Nếu để nấm kim châm ở ngoài thì nấm rất dễ bị hỏng, từ đó dễ gây ngộ độc cho người ăn. Cụ thể, khi để nấm kim châm ở ngoài môi trường thì các vi sinh vật tìm đến đây làm nơi cư trú, và có thể sinh ra các độc tố có hại cho cơ thể.
Thế nên, nấm cần được bảo quản ở nhiệt độ lạnh từ 1 đến 5 độ C để tránh bị hư hỏng. Vì vậy, khi mua nấm thì bạn tránh chọn những loại nấm đã ngả sang màu vàng đục và ưu tiên chọn những loại nấm kim châm có màu trắng ngần nhé!
Mua nấm kim châm ở nơi sản xuất mất vệ sinh
Hiện nay thì trên thị trường có nhiều nhà cung cấp có thêm chất acid citric công nghiệp vào trong quá trình sản xuất nấm kim châm, từ đó có thể ảnh hưởng sức khỏe của cơ thể. Việc hấp thụ chất độc này này có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể bị xung huyết não.
Uống rượu ăn nấm kim châm
Khi bạn ăn nấm kim châm cùng lúc với rượu thì có nguy cơ bị các triệu chứng như nhức đầu, buồn nôn,... triệu chứng sẽ tăng lên bởi hàm lượng aldehyde trong máu sẽ tăng cao. Và nếu bạn không xử lý kịp thời thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, bạn hãy luôn cẩn trọng việc ăn nấm tại các bàn tiệc hay bàn nhậu nhé!
Nấm kim châm ăn sống được không? Câu trả lời là ăn nấm chế biến cẩn thận, đủ độ chín để không gây hại cho sức khỏe nhé. Ngoài những sai lầm ăn nấm chúng tôi nêu ở trên thì việc lựa chọn địa điểm mua nấm uy tín cũng là một điều quan trọng. Hy vọng bạn có thể ăn nấm kim châm ngon lành mà vẫn đảm bảo sức khỏe nhé!
Phạm Diểm
Nguồn tham khảo: Tổng hợp