Nộm su hào có thể kết hợp với các nguyên liệu như cà rốt, tôm thịt, rau mùi… để làm thành món nộm đủ dinh dưỡng.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm nộm su hào ngon, đơn giản tại nhà ai cũng có thể làm được.
1. Cách làm nộm su hào cà rốt
Nộm su hào cà rốt làm rất đơn giản, su hào và cà rốt có độ giòn, vị chua ngọt, bùi bùi rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 1 củ su hào
- 1 củ cà rốt
- 50g lạc rang chín
- Rau húng, rau mùi
- Tỏi, chanh, ớt
- Nước mắm, đường, bột ngọt, giấm, muối...
Lưu ý: Su hào mua những củ không quá già, không quá non làm nộm sẽ ngon hơn. Củ quá già sẽ bị xơ, củ quá non thì không được giòn.
Cách làm nộm su hào cà rốt
Bước 1: Su hào gọt hết vỏ, bỏ phần sơ rồi rửa sạch. Bào su hào thành sợi nhỏ. Cà rốt gọt hết vỏ, rửa sạch, bào sợi như su hào, để lẫn với su hào. Sau đó, cho 1 nhúm muối trắng vào, bóp đều để su hào và cà rốt được mềm (chỉ cho một xíu muối, tránh để su hào, cà rốt bị mặn).
Su hào và cà rốt bào sợi nhỏ
Lưu ý: Với cách làm nộm su hào thái miếng thì nên thái su hào và cà rốt thành từng miếng vuông nhỏ, mỏng.
Bước 2: Rau húng, rau mùi nhặt rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch băm nhỏ. Lạc rang chín giã dập.
Bước 3: Chuẩn bị 1 bát con, cho vào bát con 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cafe bột ngọt rồi khuấy đều cho tan hết đường. Tiếp đến cho phần tỏi băm, ớt băm và 1 thìa canh nước cốt chanh vào khuấy đều.
Pha nước mắm chua ngọt, tỏi ớt trộn nộm
Bước 4: Su hào và cà rốt đã mềm, vắt sạch nước trong su hào và cà rốt rồi cho vào 1 bát riêng. Cho rau mùi, rau húng vào, đảo đều. Tiếp đó cho toàn bộ phần nước trộn gỏi vừa pha vào, bóp đều cho gia vị ngấm đều và su hào và cà rốt. Để nộm su hào cà rốt 10 phút cho ngấm đều gia vị chua ngọt là được.
Trộn nộm su hào
Hoàn thành và thưởng thức
- Nộm su hào đã ngấm gia vị thì cho ra đĩa, thêm một ít lạc rang giã dập lên. Nộm có màu sắc trắng, xanh, đỏ đẹp mắt. Su hào và cà rốt giòn, vị chua ngọt vừa phải.
Nộm su hào cà rốt giòn ngon đẹp mắt
2. Cách làm gỏi su hào tôm thịt
Gỏi su hào tôm thịt hay nộm su hào tôm thịt đầy đủ dinh dưỡng. Có phần tôm, thịt giàu chất đạm, su hào, cà rốt đầy đủ chất xơ là một món ngon dễ ăn.
Nguyên liệu:
- 150g tôm tươi con to
- 150g thịt ba chỉ ngon
- 100g tai heo
- 2 củ su hào
- 1 củ cà rốt
- 100g đậu phộng rang
- Tỏi, ớt
- Rau răm, rau húng
- Đường, nước mắm, chanh, bột ngọt, muối
Cách làm nộm su hào tôm thịt
Bước 1: Thịt ba chỉ và tai heo cạo sạch lông, rửa với nước muối loãng. Sau đó cho vào nồi luộc chín. Luộc chín thịt ba chỉ và tai heo thì cho ngay vào âu nước đá lạnh ngâm cho nguội hoàn toàn. Vớt ra thái miếng nhỏ, mỏng vừa ăn.
Bước 2: Tôm rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Sau đó vớt tôm ra, nhúng vào nước đá lạnh cho nguội. Bóc hết vỏ, đầu, lấy chỉ lưng và bổ đôi con tôm theo chiều dọc, để bát riêng.
Tôm luộc chín
Bước 3: Su hào, cà rốt gọt vỏ, bào sợi nhỏ. Cho 1 nhúm nhỏ muối bóp đều để 10 - 15 phút cho su hào và cà rốt mềm. Sau đó vắt sạch nước tiết ra từ su hào và cà rốt.
Su hào, cà rốt bào sợi bóp muối
Bước 4: Rau răm, rau húng nhặt rửa sạch rồi thái khúc nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ. Đậu phộng rang giã dập.
Bước 5: Chuẩn bị 1 bát con, nêm vào bát con 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa canh nước luộc thịt, 1 thìa canh nước cốt chanh, khuấy cho tan hết đường. Tiếp đến cho tỏi băm, ớt băm vào đảo đều.
Pha nước trộn gỏi
Bước 6: Cho tôm, thịt, tai heo, su hào và cà rốt, rau húng, rau thơm vào âu to, trộn đều. Cho toàn bộ phần nước trộn gỏi vừa pha vào, bóp đều cho thấm đều gia vị vào tôm, thịt, su hào, cà rốt, tai heo. Để 10 phút cho ngấm.
Trộn gỏi su hào
Hoàn thành
- Gỏi su hào tôm thịt ngấm đủ gia vị, gắp ra đĩa và rắc đậu phộng rang lên trên mặt và thưởng thức.
Gỏi su hào tôm thịt đẹp mắt
- Gỏi su hào tôm thịt có vị chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn. Su hào, cà rốt và tai heo giòn sần sật, tôm thịt ngấm đủ gia vị đậm đà.
Lưu ý khi làm nộm su hào:
- Nên bóp một ít muối vào su hào, cà rốt cho mềm trước, vắt sạch nước trước khi trộn nộm để nộm ít bị ra nước.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, vì su hào và cà rốt đã bóp muối trước nên khi pha nước trộn gỏi hãy pha nhạt hơn khẩu vị bình thường để có thể cân bằng vị. Tăng hoặc giảm đường, ớt theo sở thích.
- Nên ăn ngay sau khi trộn nộm xong 10 phút để nộm không bị ra nước.