Miến gà măng khô là thức ăn quen thuộc ở nước ta với bún và phở. Miến gà hay sử dụng làm bữa sáng và cũng có trong mâm cỗ ngày tết của người miền Bắc. Hiện nay, miến gà được biết đến rộng rãi. Miến gà ngon, dễ thưởng thức. Món ăn ai cũng ưa thích
Không quá cầu kỳ, các thao tác chế biến cũng đơn giản, đảm bảo món măng gà sẽ là món ngon bổ dưỡng, đổi vị cho cả gia đình bạn trong những ngày se lạnh. Hãy cùng Dak An Food tham khảo cách nấu miến măng gà nhé!!
Nguyên liệu cho món miến gà măng khô:
+ Gà ta: 1 con khoảng 1,5kg + Hành tây:1 củ + Gừng: 1 củ + Hành tím: 2 củ + Măng khô: 60g + Miến dong: 300g + Nấm hương: 30g + Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt, chanh,… + Hành lá, rau mùi + Giá đỗ: 200g
Bước 1: Sơ chế măng và xào măng
- Măng khô ngâm trong nước hoặc nước gạo trong 3 tiếng cho nở mềm. Rửa qua nước nhiều lần cho sạch măng.
- Đem măng đi luộc 2 lần để măng mềm và thải hết độc tố trong măng. Khi luộc bạn nhớ thêm 1/2 thìa muối tinh.
- Luộc măng xong thì rửa qua nước cho đến khi hết nước đục.
- Phi 1 củ hành tím băm. Cho nấm hương và măng vào xào. Nêm muối, tiêu, bột nêm cho vừa khẩu vị. Sau đó để riêng măng ra bát.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Thịt gà: Rửa kỹ với muối, lấy muối chà vào bên trong con gà rồi đem ngâm với rượu trắng (nếu có) để khử mùi hôi. Xong rửa qua với nước một lần nữa.
- Miến: Rửa sạch miến rồi ngâm với nước ấm cho đến khi miến mềm. Dùng kéo cắt miếng với độ dài vừa ăn sau đó rửa lại với nước cho vào rổ để ráo. Khi ăn nhớ chần sơ miến với nước sôi.
- Nấm hương: Rửa sạch, ngâm cho nở rồi cắt bỏ chân nấm.
- Hành tây bóc vỏ rửa sạch, thái miếng mỏng.
- Hành tím, ngò gai, rau răm, hành lá: Rửa sạch rồi xắt nhỏ.
Bước 3: Cách nấu miến gà măng khô
Cho gà đã luộc vào nồi nước 2.5 lít (lượng nước tùy thuộc vào số người trong gia đình), cho vào lúc nước nguội. Gừng, hành tím nướng thơm rồi lột vỏ, cho vào nước chung với gà. Có thể thêm hành để nước dùng ngọt hơn. Nêm thêm 1 ít muối, hạt nêm, hạt tiêu cho gà được đậm đà hơn.
Đóng nắp nồi lại, đun lửa nhỏ cho gà chín từ từ. Trong quá trình ninh nước sôi thì vớt bỏ bớt bọt để nước được trong hơn. Lưu ý tuyệt đối không để nước sôi sùng sục, làm vậy nước bị đục và gà lại chín không đều. Trong khi chờ gà chín, cho chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm.
Luộc sôi khoảng 25-30 phút thì gà chín, dùng đũa kiểm tra thịt đã chín đề chưa. Sau đó vớt gà ra, cho vào nước lạnh để thịt gà săn dai và không bị thâm. Dùng rây lọc vớt hết gừng, hành tím, đầu hành đã cho vào nồi lúc đầu.
Tiếp tục cho nấm hương và phần măng đã xào trước đó vào nước luộc gà và tiếp tục ninh. Đợi gà nguội bạn xé lấy phần thịt. Còn phần xương cho tiếp vào nồi ninh cùng măng cho nước thêm ngọt. Đây là bước tuy đơn giản nhưng nó quan trọng trong cách làm miến gà măng khô.
Ninh măng thêm 20 phút thì mở nắp nêm vào nước lèo: 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh muối, hạt nêm, bột ngọt, 30g đường phèn, một ít tiêu. Tùy khẩu vị mỗi gia đình bạn có thể thêm hoặc bớt gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình nhé.
Cho miến (miến gà) ra tô, xếp măng và thịt gà lên trên, rắc hành lá, rau răm thái nhỏ rồi chan nước dùng và thưởng thức.
Bật mí cách nấu miến gà Như vậy Dak An Food đã hoàn thành xong cách nấu miến gà măng khô thơm ngon nức mũi rồi. Không quá khó để thực hiện món ăn này đúng không. Để có nhanh một bữa ăn sáng bạn có thể nấu sẵn nước lèo và chuẩn bị nguyên liệu từ tối hôm trước, sáng hôm sau dậy bạn chỉ mất chưa tới 15 phút đã có ngay tô miến gà măng khô rồi.
Hãy thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận sự dai ngon của sợi miến, nước dùng trong, ngọt thanh. Thịt gà mềm, đậm đà hương vị cùng với măng giòn sần sật, ăn rất hấp dẫn.