Thịt kho tàu là món ăn đặc trưng trên mâm cơm của gia đình người Việt. Chỉ với cách làm thịt kho tàu đơn giản sau, bạn đã có ngay món ăn “hao cơm” trong chính căn bếp của mình.
Tham khảo cách làm thịt kho tàu với trứng đậm đà, béo ngậy qua bài viết của Hello Bacsi dưới đây!
Nguyên liệu làm thịt kho tàu
Trước khi nấu thịt kho tàu, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như:
- Thịt ba rọi: 500g
- Trứng gà/trứng vịt: 5 quả (hoặc 10 quả trứng cút)
- Nước dừa: 400ml
- Hành tím băm: 1 muỗng
- Hành lá: 1 nhánh
- Tỏi băm: 1 muỗng
- Ớt: 1 quả
- Dầu ăn
- Gia vị: nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường, muối, mì chính
Cách làm thịt kho tàu mềm đậm đà
Bước 1: Ướp thịt kho tàu
Bạn ngâm thịt lợn với nước muối để bớt mùi hôi, sau đó rửa sạch bằng nước sạch và cắt thành từng khúc vuông vừa ăn. Lưu ý nên chọn phần thịt lợn có da mỏng, để thịt sau khi nấu có thể mềm và vừa miệng.
Cách làm thịt kho tàu với công thức ướp thịt vừa vặn:
- 500g thịt ba chỉ
- 1 muỗng hành tím băm
- 1 muỗng tỏi băm
- 3 muỗng nước mắm
- 2 muỗng đường
- 1/3 muỗng hạt nêm
- 1 muỗng tiêu
Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau, sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm ướp thịt kho tàu trong vòng 1 tiếng.
Bước 2: Luộc trứng
Trong thời gian chờ thịt ngấm gia vị, bạn tranh thủ đi luộc trứng. Để luộc trứng ngon và dễ bóc, bạn đun sôi nước rồi cho một ít muối vào. Sau đó hạ lửa và cho trứng vào đun liu riu trong khoảng 7-8 phút. Cuối cùng, bạn vớt trứng ra, rồi ngâm nước lạnh 2 phút để bóc bỏ đi lớp vỏ trứng dễ dàng.
Bước 3: Làm nước màu
Cách làm thịt kho tàu ngon và bắt mắt là khi tạo được nước màu vừa phải.
Bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, cho 1 muỗng đường vào đun với lửa vừa. Đồng thời dùng đũa khuấy liên tục cho đến khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì đổ lượng nước vừa đủ để tạo nước màu. Lưu ý lúc này đun với lửa liu riu cho nước đường sánh lại thì tắt bếp.
Bước 4: Kho thịt
Tiếp theo là bước nấu thịt kho tàu, quyết định độ mềm của thịt và mức đậm đà của món thịt kho.
- Cho 500g thịt ba chỉ đã ướp vào nồi nước đường vừa thắng trên, xào cho thịt săn lại, sau đó đổ nước dừa 400ml vào nồi thịt.
- Đậy nắp nồi lại và giảm nhiệt độ đun liu riu trong vòng 30 phút.
- Sau 30 phút nếu bạn thấy nước cạn thì có thể thêm nước vào
- Đổ trứng đã luộc vào và đậy nắp kho thịt thêm 30 phút để thịt có thể chín mềm và trứng ngấm gia vị đều.
Bước 5: Hoàn thành
Sau khi bày thịt kho tàu lên dĩa, bạn cắt thêm hành lá cho món ăn thêm bắt mắt. Để tăng hương vị, nên thưởng thức thịt kho tàu lúc còn nóng, ăn với cơm hoặc kèm với món khác. Thịt lợn mềm, béo ngậy, trứng bùi bùi ngấm gia vị ăn rất hao cơm.
Những lưu ý khi làm thịt kho tàu
Cách làm thịt kho tàu rất đơn giản, tuy vậy trong quá trình kho thịt, bạn nên lưu ý một số điều sau:
- Không nên đậy nắp lại khi kho, mục đích là để nước thịt trong và đẹp mắt hơn.
- Theo dõi màu nước đường để đạt được màu như ý, tránh đun nước đường chuyển sang màu đen khiến thịt kho bị đắng.
- Bạn có thể bảo quản thịt kho tàu trong tủ lạnh khoảng 2-3 ngày.
- Nên hâm lại thịt trong lò vi sóng, thịt sẽ ngon như vừa mới nấu.
- Bạn có thể ăn kèm thịt kho tàu với bánh chưng, bánh tét hoặc ăn với cơm nóng.
Giải đáp nhanh thắc mắc cách làm thịt kho tàu
Có bao nhiêu calo trong thịt kho?
Trung bình 100g thịt ba chỉ kho chứa 518 calo, chủ yếu là chất béo.
Thịt kho để được bao lâu?
Bạn có thể bảo quản thịt kho trong tủ lạnh từ 3-7 ngày. Càng hâm thịt kho thì món ăn càng đậm đà hơn, nhưng nếu để lâu thịt kho sẽ không còn ngon.
Ăn gì với thịt kho để không bị ngán?
Bên cạnh ăn với cơm và bánh tét như đã đề cập trên, bạn có thể ăn kèm với rau sống hoặc các món đồ chua như cà rốt hay dưa chua để giảm độ béo ngậy gây ngán.
Hy vọng với cách làm thịt kho tàu trên, bạn đọc đã có thể tự tay vào bếp trổ tài làm bữa cho người thân yêu của mình!
[embed-health-tool-bmi]