Chè thưng là một món chè được nhiều người yêu thích bởi sự kết hợp hài hòa của vị thơm béo của nước cốt dừa, bùi bùi của đậu. Hôm nay, bTaskee chia sẻ cho các bạn cách nấu chè thưng Nam Bộ vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được nhé.
Chè thưng là gì?
Chè thưng là món chè ngon dễ làm gắn liền với tuổi thơ của người dân Nam Bộ. Nó còn có tên gọi khác là chè bà ba. Chè thưng có hương vị béo béo, ngọt bùi của nước cốt dừa, hạt sen, khoai lang và giòn dai của mộc nhĩ.
Không ít khách du lịch khi ghé miền Nam đều phải săn lùng món chè thưng. Những ai đã từng ăn đều phải thương nhớ hương vị đặc biệt của món chè này.
Xem thêm: Tổng Hợp Các Món Chè Ngon, Dễ Làm Được Yêu Thích Nhất
Nguyên liệu nấu chè thưng Nam Bộ
- Đậu xanh: 100g
- Đậu phộng: 150g
- Nước tro tàu (muối nở) : 1,5 thìa canh
- Phổ tai: 15g
- Bột khoai: 70g
- Bột báng: 34g
- Đường phèn (hoặc đường cát): 170g
- Lúa dứa: 5 lá
- Nước cốt dừa: 250ml
- Bột cốt dừa: 50g
- Muối
Cách nấu chè thưng Nam Bộ
Bước 1: Sơ nguyên liệu
Ngâm đậu xanh, đậu phộng vào trong nước. Bạn cho vào 1 ít nước tro tàu giúp cho đậu nhanh mềm hơn.
Sau khi ngâm đậu được 2 tiếng thì bạn vớt đậu ra rửa sạch với nước. Phổ tai bạn ngâm trong nước 15 phút sau đó rửa sạch rồi để ráo. Bột báng, bột khoai bạn ngâm trong nước.
Bước 2: Luộc bột báng, bột khoai
Bột báng và bột khoai sau khi ngâm khoảng 30 phút thì bạn cho vào nồi luộc với 2 lít nước. Khi nước sôi thì bạn vớt bột báng và bột khoai ra.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Bưởi Ngon Không Bị Đắng Tại Nhà
Bước 3: Nấu chè thưng
Bạn cho đậu phộng, 4 chén nước vào nồi cơm điện để giúp đậu phộng nhanh chín hơn. Khi đậu phộng chín thì bạn vớt ra rửa sạch lại với nước.
Đậu xanh thì bạn cho vào nồi với 4 chén nước. Đun sôi và đến khi đậu chín mềm thì bạn đánh đậu xanh thật nhuyễn.
Bật bếp đun đến khi đậu xanh cạn nước thì bạn cho thêm 2-3 chén nước, 170 đường phèn, 10 lá dứa, đậu phộng đã luộc chín, bột báng, bột khoai và ½ thìa cà phê muối.
Đun chè và khuấy đều tay đến khi chè sôi trở lại thì cho 250ml nước cốt dừa, 50g bột cốt dừa và phổ tai vào. Đun với lửa nhỏ và khuấy đều tay khoảng 3-5 phút rồi bạn tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm chè thưng
Bạn múc chè ra chén là có thể thưởng thức được một món chè thơm ngon hấp dẫn rồi đấy.
Các món chè trên tuy có cách làm khá đơn giản nhưng cần bạn dành nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến. Hãy đặt ngay dịch vụ nấu ăn tại nhà của bTaskee để các Chị Ong thay bạn chuẩn bị những món chè yêu thích mà vẫn tiết kiệm được nhiều thời gian nhé!
Tải app bTaskee và trải nghiệm dịch vụ nấu ăn ngay!
Một số lưu ý cách nấu chè thưng Nam Bộ
- Nếu bạn nấu chè thưng để đãi gia đình thì nên chuẩn bị trước vài tiếng vì công đoạn ngâm đậu xanh và nấm mộc nhĩ mất khá nhiều thời gian.
- Không luộc khoai lang, khoai mì quá 10 phút để tránh khoai bị nhão.
- Bạn có thể cho thêm khoai môn, khoai lang tím, củ năng, nấm tuyết vào món chè để tăng thêm màu sắc bắt màu.
Những câu hỏi thường gặp
Cách nấu chè thưng mà bTaskee vừa chia sẻ rất đơn giản. Chỉ cần khoảng 1 -2 tiếng là các bạn có thể làm được một món chè thơm ngon, bổ ích để chiêu đãi gia đình mình rồi đấy. Chúc bạn thành công!!
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các cách nấu chè khác sau:
- Cách Nấu Chè Khoai Bí Đỏ Dễ Làm Tại Nhà
- Nấu Chè Hoa Cau Ngon Chuẩn Vị Đơn Giản Dễ Làm
- Cách Nấu Chè Dừa Dầm Siêu Đơn Giản Tại Nhà
Hình ảnh: “Sức Khỏe Tâm Sinh”, Pinterest