Cũng giống như chuối tiêu, chuối ngự thì chuối cau là một loại chuối quen thuộc, ai cũng thích ăn. Đây là giống chuối có thể trồng quanh năm, ngoài thành phẩm thu được là quả chuối thì phần bắp chuối, lá chuối còn được bán ngoài thị trường.
Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem chuối cau là chuối gì, phân loại chuối cau ra sao và so sánh 2 loại chuối cau và chuối ngự nhé! Tham khảo: Chuối ngự là chuối gì? Ăn chuối ngự có công dụng gì Chuối cau là chuối gì? Tên khoa học của chuối cau là Musa acuminata - 1 kiểu gen trội của chuối, do các loại chuối trong tự nhiên là sự kết hợp của các kiểu gen với nhau, thế nên các nhà khoa học mới gọi chuối cau là gen trội của nó.
Chuối cau có tên như vậy là vì giống chuối này có hình cau, hướng tròn, dày mình và mập như quả cau Việt Nam. Chuối cau khi chưa chín nhìn sơ qua thì khá giống chuối ngự. Đôi khi vẫn có những trường hợp người ta mua nhầm 2 loại chuối này với nhau. Nguồn gốc của chuối cau Hiện tại có nhiều thông tin cho rằng, nguồn gốc của chuối cau là từ Úc, dưới cái tên gọi là Dacca. Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm nghiệm và cũng chưa có bất kỳ ai đứng ra đảm bảo.
Tại Việt Nam, chuối cau được trồng ở khắp mọi nơi, có thể thấy đây là loại quả quen thuộc, gần gũi với người Việt. Với sự thơm ngon của chuối cau, nó không chỉ được ăn theo cách truyền thống mà còn được dùng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Chuối cau lửa là quả gì? Khi nhắc về chuối cau, ngoài loại chuối cau thông thường thì chắc hẳn mọi người cũng từng nghe qua chuối cau lửa. Vậy đây là loại quả gì, nó có nằm trong họ chuối cau không? Về kích thước, chuối cau lửa cũng nhỏ nhắn như chuối cau truyền thống, khi chín vỏ vàng, thịt hơn và hơi nhão. Điểm nổi trội nhất để nhận biết chuối cau lửa đó là chúng có màu đỏ đậm, trông như những đốm lửa lập lòe, khá là bắt mắt. Cũng vì thế, nên nó được đặt cho cái tên chuối cau lửa.
Tuy nhiên, theo cảm nhận của mình thì chuối cau lửa có mùi vị thơm hơn chuối cau thường, các chuyên gia dinh dưỡng cũng thường khuyên rằng, nên sử dụng chuối cau lửa vào mỗi buổi sáng là tốt nhất. So sánh chuối cau và chuối ngự Chuối ngự và chuối cau thoạt nhìn qua rất giống nhau, đặc biệt khi chúng còn xanh thì rất khó để phân biệt. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn mua chuối cau (hoặc chuối ngự) lúc chín để không bị nhầm nha.
Sau đây là một vài kinh nghiệm cá nhân của mình trong việc phân biệt 2 loại chuối này. Chuối cau quả sẽ lớn hơn chuối ngự, vỏ chuối cau rất dày, khi ăn sẽ không ngọt, không thơm bằng chuối ngự. Khi nhìn bằng mắt thường, chuối ngự chín sẽ cho màu vàng đều, nhìn bắt mắt. Râu chuối ngự chín vẫn giữ được trên quả. Còn ngược lại, râu chuối cau khi chín sẽ bị rụng. Dù chỉ là 2 mẹo đơn giản, nhưng nó cũng giúp ích khá lớn trong việc tìm mua chuối ngự và chuối cau đấy, nếu các bạn còn mẹo nào chính xác và thuận tiện hơn thì hãy chia sẻ cho mình biết với nha. Tác dụng của chuối cau Chuối cau nhìn nhỏ bé vậy thôi, chứ giá trị dinh dưỡng của nó thì chẳng thua kém bất kì loại chuối nào đâu. Thế nên, càng ngày càng có nhiều người ưu tiên sử dụng chuối cau trong thực đơn dinh dưỡng. Vậy, tác dụng của chuối cau là gì? Liệu nó có thần kỳ như lời đồn đoán hay không? Giàu vitamin C 1 quả chuối cau có thể cung cấp tới 15% lượng vitamin C, như các bạn cũng biết thì vitamin C là loại vitamin quan trọng, giúp tránh khỏi các bệnh nguy hiểm, bảo vệ thành mạch máu, kích thích sản xuất collagen. Mình thường có thói quen ăn 1 quả chuối cau vào mỗi sáng để bổ sung vitamin C. Lượng kali cao Chuối cau được người ta đặt cho cái danh “ông hoàng kali”, đơn giản vì trong 1 quả chuối cau có thể chứa tới 422 mg kali, tương đương với 10% kali cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Kali sẽ giúp cơ thể hoạt động vô cùng năng suất, nhất là trong việc đảm bảo nhịp tim và huyết áp ổn định. Nhiều chất xơ 1 quả chuối cau có thể chứa đến 15% chất xơ - một thành phần quan trọng của đường tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa dễ dàng làm việc của mình đó là tiêu hóa thức ăn. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa. Đặc biệt, chất xơ còn giúp duy trì cân nặng và giữ gìn vóc dáng, do chất xơ làm bạn cảm thấy no lâu, không bị đói. Thế nên từ đó cũng giảm cảm giác thèm ăn. Tốt cho dạ dày Nếu bạn là một người mắc phải chứng bệnh ợ hơi, ợ chua thì chuối cau chính là vị thuốc giúp bạn thoát khỏi tình trạng này. Ăn chuối cau thường xuyên sẽ rất tốt cho người hay bị các vấn đề liên quan tới dạ dày thực quản. Vì chuối cau có chất giúp giảm tiết acid, từ đó triệu chứng ợ hơi, ợ chua sẽ được giảm thiểu. Ngăn ngừa sỏi thận Chuối cau, đặc biệt là chuối cau lửa có khả năng ngăn chặn sự hình thành cua các loại sỏi thận, hỗ trợ duy trì canxi, giảm nguy cơ loãng xương. Bệnh nhân mắc bệnh sỏi thật luôn luôn được bác sĩ khuyên dùng chuối cau trong bữa ăn.
Chuối cau bao nhiêu calo Chuối cau bao nhiêu calo? Ăn chuối cau có giảm cân hay không? Đây là những nỗi băn khoăn mà bất kỳ chị em nào cũng quan tâm phải không? Vậy thì mình sẽ tiết lộ cho các bạn nhé. Mỗi quả chuối cau chỉ khoảng 100 - 110 calo mà thôi. Trong chuối lại giàu protein, vitamin và chất khoáng. Đây quả là thực phẩm vàng trong làng giảm cân rồi. Nói tới đây thì chắc là nhiều chị em nóng lòng muốn đi mua ngay chuối cau về phải không? Mỗi ngày hãy bổ sung 1-2 quả chuối cau để cơ thể nạp đủ năng lượng cần thiết nhé. Giá chuối cau hiện nay? Giá chuối cau tùy từng thời điểm sẽ có những thay đổi nhất định, nhưng nhìn chung thì không quá chênh lệch. Thường thì sẽ dao động ở mức 15.000 - 30.000 vnđ/kg. Thậm chí có thời điểm còn rẻ hơn.
Khi mua chuối cau để ăn, bạn nên chọn những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng như siêu thị, cửa hàng hoa quả sạch để an tâm hơn về chất lượng nhé. Lời kết Các thông tin quan trọng liên quan tới chuối cau đã được tổng hợp trong bài viết trên đây. Chắc hẳn sau khi tham khảo xong, mọi người đã không còn quá thắc mắc hay băn khoăn về nguồn gốc lẫn công dụng của chuối cau nữa phải không nhỉ? Thật không ngờ, chuối cau lại là loại trái cây bổ dưỡng, có tác dụng tốt với sức khỏe như vậy. Giá chuối cau cũng rất rẻ, không đắt như một số loại hoa quả khác.