Trà sữa thái đỏ một loại trà sữa truyền thống được nhiều người yêu thích từ trước đến nay. Hãy cùng vào bếp với Siêu thị điện máy HC để thực hiện cách làm trà sữa thái đỏ ngay nhé.
1. Nguyên liệu để làm trà sữa thái đỏ
Đối với phần làm trà sữa thái đỏ:
- 25 gr trà thái đỏ.
- 80 - 100 gr sữa bột.
- 200 gr đường trắng.
- 100 gr sữa đặc.
- 1.2l nước lọc.
- Đá viên.
Đối với thạch rau câu:
- 6 gr bột rau câu.
- 70 gr đường trắng.
- 700 ml nước lọc.
- 100 ml nước cốt trà thái đỏ.
Đối với phần trân châu đen:
- 140 gr bột năng.
- 20 gr bột gạo.
- 300 gr đường nâu.
- 5 gr bột cacao.
- Nước lọc.
- Nồi nấu, ly thủy tinh, bát tô, bếp hồng ngoại, bếp từ, đũa, dao, muôi, rây lọc, âu sạch, chau đựng 330 ml, khay làm thạch rau câu, dao, thớt, ….
2. Hướng dẫn chi tiết cách làm trà sữa thái đỏ
- Bước 1: Công đoạn nhào bột
Bạn lấy 1 bát tô cỡ lớn và cho vào 140 gr bột năng, 20 gr bột gạo dùng đũa trộn đều.
Tiếp đến, cho vào nồi 100 gr đường nâu, 5 gr bột cacao và 150 ml nước lọc dùng muối khuấy đều cho đường nâu và bột cacao tan trong nước. Sau đó, đặt nồi nước hỗn hợp lên bếp hồng ngoại để đun sôi.
Khi nước tạo màu đã sôi già bạn dùng muôi múc đổ từ từ vào bát tô hỗn hợp bột dùng đũa trộn đều không được dùng bằng tay để nhào bột tránh tình trạng bị bỏng tay.
Bạn nhìn bằng mắt thấy thấy hỗn hợp bột nhào đã nhuyễn và kết dính lại với nhau, bạn để thêm tầm 10 - 15’ nữa để cho hỗn hợp nhuyễn mịn hẳn, rồi sau đó mới mang bột trân châu đường đen đi nặn.
- Bước 2: Nặn thành viên trân châu đen
Bạn phủ 1 lớp bột năng mỏng lên bàn nặn bột để chống dính. Sau đó, đổ toàn bộ phần bột trân châu đường đen đã nhào sẵn ra bàn nặn bột.
Tiếp theo, chia bột thành 4 phần bằng nhau và lần lượt nặn chúng thành hình trụ dài có đường kính khoảng 0.5 cm.
Rồi dùng dao cắt thành những khúc nhỏ tùy ý rồi bạn vo viên thành những viên tròn bạn làm như vậy cho đến hết phần bột trân châu nhào. Trong khi nặn những viên trân châu đường đen bạn phủ 1 lớp bột năng lên các hạt trân châu mới nặn xong để cho các hạt không dính lại với với nhau.
Sau khi, bạn nặn xong những hạt trân châu đường đen. Đổ toàn bột hạt trân châu đường đen đã phủ lớp bột năng qua rây lọc để loại bỏ phần bột năng còn dư thừa đi.
- Bước 3: Luộc trân châu đường đen
Bạn đổ 1l nước lọc vào nồi rồi bật bếp từ lên đun sôi ở nhiệt độ to, khi nước đã sôi bạn bật đun ở nhiệt độ vừa sau đó đổ các hạt trân châu đường đen sống vào nồi, dùng đũa khuấy đều để cho bột không dính dưới đáy nồi tránh tình trạng bị khê. Đun cho đến khi bạn nhìn thấy những hạt trân châu đường đen chuyển sang màu đen và nổi trên bề mặt nước sôi thì bạn tắt bếp đi. Đậy nắp lại tầm 5’ để hạt trân châu đường đen chín và nở đều.
Bạn chuẩn bị 1 bát nước đá lạnh, rồi dùng rây lọc vớt những hạt trân châu đường đen từ trong nồi ra ngâm vào bát nước lạnh tầm 2 - 5 phút. Tiếp tục, dùng rây lọc vớt trân châu đường đen ra 1 bát tô khác.
- Bước 4: Nấu đường đen
Cho vào nồi 200 gr đường nâu cùng 200ml nước lọc rồi đặt bếp lên đun sôi và dùng đũa khuấy đều (liên tục khuấy đều) cho đường đen tan trong nước. Khi đường đen sôi được 5’ đổ hạt trân châu đường đen ở trong bát tô vào và dùng đũa đảo đều tránh tình trạng bị cháy đáy nồi, bạn đun cho đến khi nước đường đen bán đều vào những hạt trân châu đường đen hay tức là còn sền sệt nước thì bạn tắt bếp đi và để nguội.
- Bước 5: Nấu trà thái đỏ
Lấy nồi nấu và cho vào 1,2l nước lọc rồi đặt lên bếp từ đun cho đến khi nước sôi già.
Khi nước trong nồi đã được sôi già bạn tắt bếp từ đi và cho 25 gr trà thái đỏ vào dùng muôi khuấy đều rồi đậy nắp nồi lại ủ trà thái đỏ trong thời gian 10 - 15 phút.
Tiếp tục, khi ủ thời gian ủ trà thái đỏ bạn dùng rây lọc loại bỏ bã trà thái đỏ và để lại nước cốt trà thái đỏ trong âu sạch.
Chú ý: Các bạn cần để riêng 100 ml nước cốt trà thái đỏ vào 1 cái bát tô để lát làm thạch rau câu nhé.
- Bước 6: Cách pha trà sữa thái đỏ theo tỷ lệ
Khi nước cốt trà thái đỏ đựng trong âu vẫn còn đang nóng bạn tiếp tục cho lần lượt các nguyên liệu: 100 gr sữa bột + 200 gr đường trắng + 100 gr sữa đặc dùng muôi khuấy đều cho sữa bột, đường trắng, sữa đặc tan trong nước trà thái đỏ.
Tiếp tục, để làm nguội trà sữa thái đỏ bạn cho đá viên lấy trong tủ lạnh ra cho vào và khuấy đều nhé. Nếu các bạn muốn trà sữa thái đỏ mát lạnh nữa bạn để vào ngăn mát của tủ lạnh tầm 3 - 4 tiếng.
- Bước 7: Nấu thạch rau câu
Lấy 1 nồi nấu sạch cho vào 700 ml nước lọc + 6 gr bột rau câu vào rồi khuấy đều cho bột rau câu tan trong nước, rồi bạn ủ nước rau câu trong thời gian 30’ để cho bột rau câu tan và nở đều nhé.
Khi thời gian ủ nước rau câu đã đủ bạn đặt nồi rau câu lên bếp từ và đun ở nhiệt độ vừa vừa đun bạn vừa khuấy đều tay để cho bột rau câu không dính dưới đáy nồi nấu. Khi nồi nước rau câu bắt đầu sôi lăn tăn bạn cho tiếp tục 70 gr đường trắng vào khuấy đều cho đường tan ra và đun cho đến khi nước rau câu sôi già.
>> Tham khảo:
Cách làm trà sữa sương sáo giải nhiệt ngày hè mát lạnh. Cách làm trà sữa hokkaido ngon, hấp dẫn, chuẩn vị.
Bạn tiếp tục đổ 100 ml nước cốt trà thái đỏ vào nồi nước rau câu sôi già khuấy đều và đồng thời bạn tắt bếp từ đi. Vớt hết bọt nổi trên bề mặt nước rau câu đi.
Sau đó, bạn đổ nước rau câu vào khay làm thạch sau đó để ngoài cho đến khi nguội. Khi nước rau câu trong khay đựng đã nguội hẳn bạn mới cho vào ngăn mát của tủ lạnh tầm 4 -5 tiếng để làm đông thạch rau câu.
Khi thạch rau câu đã đông lại bạn mang ra dùng dao cắt thành những miếng bằng hạt lưu vừa ăn nhé.
- Bước 8: Thưởng thức
Lấy ly thủy tinh cho vào 50 gr trân châu đen rồi cho đá viên vào đầy ly + rót trà sữa thái đỏ vào ¾ ly + thêm thạch rau câu nữa là bạn đã có ly trà sữa thái đỏ thơm ngon rất hấp dẫn rồi đó.
Nếu bạn muốn đóng chai trà sữa thái đỏ bạn cho toàn bộ thạch rau câu vào trong âu đựng trà sữa thái đỏ rồi dùng muối trộn đều rồi các bạn đổ vào từng chai đựng nhé.
Trên đây là hướng dẫn cách nấu trà sữa thái đỏ ngon tại nhà. Hy vọng các bạn sẽ thực hiện đúng các bước cảm ơn các bạn đã theo dõi.
Siêu thị điện máy HC