Quý khách sắp được thưởng thức món vịt quay, vịt nướng thơm lừng, béo ngậy nhưng lại không có nước chấm. Hoặc do nơi bán thịt vịt pha chế nước chấm không ngon. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ cho quý khách cách làm nước chấm vịt quay, vịt nướng hấp dẫn.
Giới thiệu về món vịt quay, vịt nướng
Món thịt vịt từ xưa đã trở thành món ăn không thể thiếu trong cuộc sống con người Việt. Trong đó, món vịt quay Bắc Kinh hay là món vịt nướng Vân Đình đã trở thành món khoái khẩu. Những món vịt thơm lừng, béo ngậy này rất được ưa chuộng và được lựa chọn bởi nhiều người.
Món vịt quay Bắc Kinh
Món vịt nướng Vân Đình
Tuy nhiên, độ ngon của món vịt không thể nào không nhắc đến công của nước chấm đi kèm theo. Nước chấm ngon sẽ làm cho món vịt càng đậm đà, hấp dẫn, còn không sẽ làm món vịt tệ đi.
Vì vậy, dù là món vịt quay hay vịt nướng, nước chấm là món quan trọng và không thể thiếu.
Cách làm nước chấm vịt quay
Thật ra, để pha nước chấm vịt quay không quá khó khăn, nhưng lại đòi hỏi quý khách phải làm đúng các bước. Như vậy, nước chấm làm ra mới được đảm bảo độ ngon và chuẩn đúng theo công thức.
Nước chấm vịt quay
Nguyên liệu
- Tỏi: 6 tép;
- Hành tím: 6 củ;
- Tương xay: ½ muỗng canh;
- Dầu ăn: 8ml;
- Nước lọc: ½ chén;
- Bột năng: 15g;
- Bột ngọt: 2 muỗng cà phê;
- Muối: 2 muỗng cà phê;
- Chanh tươi: 1 trái.
Cách pha nước chấm vịt quay
Điều đầu tiên quý khách cần làm là hòa tan bột năng vào nước lọc. Sau đó hãy bóc vỏ tỏi, hành mang đi rửa sạch rồi giã nát. Tiếp đến, vắt chanh lấy nước cốt và lọc bỏ hạt. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị một tô và cho vào nước lọc, đường, tương xay, muối và bột ngọt. Khuấy đều hỗn hợp trong tô.
Ở bước tiếp theo, tiến hành làm nóng chảo và cho dầu ăn vào, cho tỏi và hành vào chảo phi thơm. Sau đó, quý khách hãy bắt đầu cho hỗn hợp tương đã khuấy khi nãy vào chảo, đun sôi trong vòng 3 phút.
Khi đã nghe mùi thơm, bắt đầu cho bột năng vào và khuấy liên tục đều tay. Đến khi thấy nước hơi sánh, sệt lại thì tắt bếp và lấy chảo xuống. Để nguội rồi sau đó cho thêm nước cốt chanh, tiêu vào nêm nếm sao cho vừa miệng.
Và như vậy, đã có cho mình nước chấm vịt quay ngon đúng điệu. Nếu quý khách thích ăn cay, có thể cho thêm vào vài lát ớt để làm nước chấm ngon hơn.
Cách làm nước chấm vịt nướng
Vịt nướng mang hương vị dân giã nên nước chấm cũng ít cầu kì hơn so với nước chấm vịt quay. Do vậy mà để làm nước chấm thịt nướng sẽ cần ít nguyên liệu để làm hơn.
Nước chấm vịt nướng
Nguyên liệu
- Nước tương: 2 muỗng canh;
- Dầu mè: ½ muỗng cà phê;
- Tỏi băm nhỏ: 1 muỗng cà phê;
- Hành băm: 1 muỗng cà phê;
- Đường: ½ muỗng cà phê;
- Bột năng, ớt.
Quý khách cũng nên chuẩn bị thêm một ít nước mỡ chảy ra từ vịt để giúp cho nước chấm thơm ngon hơn.
Cách pha nước chấm vịt nướng
Đầu tiên, quý khách hãy hòa tan bột năng vào nước vừa đủ cho tan hoàn toàn. Sau đó, hãy làm nóng chảo và cho dầu ăn vào, cho hành tỏi vào phi thật thơm. Tiếp theo, cho nước tương, dầu mè, đường và nước mỡ vịt vào chảo đảo thật đều và đun sôi.
Khi đun được một lúc, cho bột năng đã hòa tan lúc nãy vào chảo và khuấy thật đều. Cho đến khi hỗn hợp trong chảo sôi lên, sánh lại thì hãy tắt bếp. Cuối cùng, đổ nước chấm ra chén và thêm vào một chút ớt để tạo thêm hương vị cho nước chấm.
Như vậy, chén nước chấm vịt nướng thơm ngon khó cưỡng của quý khách đã hoàn thành.
Các quý khách hãy nhớ, dù có tẩm ướp gia vị cho vịt quay hay vịt nướng không thôi là chưa đủ. Các lớp gia vị ấy khó có thể thấm sâu vào hết toàn bộ miếng thịt được. Vì vậy, nước chấm sẽ là cái giúp bổ sung hương vị và làm cho gia vị ướp ấy ngon hơn.
Trên đây là hướng dẫn cách làm nước chấm vịt quay, vịt nướng dễ làm nhưng vô cùng hấp dẫn. Những công thức vô cùng đơn giản mà quý khách có thể làm ngay một cách nhanh chóng. Chúc các quý khách thành công!
Xem thêm: Lò quay gà vịt bằng than - Giải pháp mới cho sự khác biệt