1. Bột ngọt MSG là gì?
MSG (tên đầy đủ Mononatri glutamat) hay thường được gọi với cái tên bột ngọt hoặc mì chính. Đây là một loại phụ gia thực phẩm được sử dụng phổ biến trong nấu ăn.
Chúng giúp tạo vị ngon ngọt của thịt kèm 1 chút vị mặn cho các món canh, món súp, các loại nước sốt,... Nhìn chung, công dụng chính của bột ngọt là giúp cân bằng hương vị và làm món ăn của bạn trở nên hoàn hảo hơn.
Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ cùng Liên minh châu Âu đã công nhận bột ngọt là một loại gia vị an toàn bởi chúng có chất tạo vị hoàn toàn tự nhiên. Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, bột ngọt từ là một gia vị gắn liền với các quốc gia Châu Á nay đã được lan rộng và sử dụng phổ biến trên khắp thế giới.
2. Bột ngọt làm từ gì?
Các thành phần chính làm nên bột ngọt gồm có: mía đường, củ cải đường, sắn hoặc ngô. Người ta sản xuất bằng cách lên men các nguyên liệu này để cho ra được loại gia vị màu trắng tinh.
Bột ngọt là muối natri của axit glutamic - một loại axit amin không thiết yếu có trong nhiều loại thực phẩm như: thịt, trứng, cá, sữa, ngô và các loại hạt. Loại axit amin này khi được tiêu thụ vào cơ thể sẽ giúp kích thích vị giác và tạo vị umami.
3. Vì sao có người say bột ngọt?
Tiêu thụ quá nhiều bột ngọt
Cho đến nay vẫn chưa có kết quả cụ thể nào khẳng định nguyên nhân gây say bột ngọt. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu trên thế giới cũng đưa ra những suy đoán rằng: chứng say bột ngọt hay còn gọi là phức hợp triệu chứng MSG có thể đến từ việc sử dụng bột ngọt với liều lượng lớn.
Tiêu thụ bột ngọt quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng 1 lượng nhỏ axit glutamic vượt qua hàng rào máu não và xâm nhập vào các tế bào thần kinh, làm sưng và chấn thương não gây ra tình trạng nhức đầu, say xẩm, ngứa ran, suy nhược và mặt đỏ bừng.
Bên cạnh đó, lượng axit glutamic dư thừa còn có thể gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của gan, thận và các dây thần kinh cảm giác. Do đó, bạn nên tiêu thụ bột ngọt với liều lượng vừa đủ để tránh xảy ra các tình trạng trên nhé!
Ăn phải bột ngọt giả
Việc dung nạp bột ngọt giả hay kém chất lượng sẽ gây ra tình trạng dị ứng hoặc ngộ độc, do cơ thể phản ứng lại các chất hoá học gây hại trong bột ngọt giả. Vì thế, để bảo vệ hệ tiêu hoá và sức khoẻ của bản thân, bạn nên lựa chọn mua bột ngọt ở những nơi uy tín như cửa hàng thực phẩm hoặc hệ thống siêu thị trên thị thường.
Các yếu tố không xuất phát từ bột ngọt
Nhiều người gặp phải tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, phát ban khi ăn thực phẩm có chứa bột ngọt.
Trường hợp này cũng có thể đến từ các nguyên nhân khác như: dị ứng với hải sản, thịt bò, thịt gà, đậu phòng được nấu cùng với bột ngọt. Hoặc mắc các bệnh da liễu như nổi mề đay, mẫn ngứa ngay cùng thời điểm sử dụng thức ăn có chứa bột ngọt.
Tuy nhiên, đây là những trường hợp hết sức trùng hợp và hiếm gặp.
4. Triệu chứng say bột ngọt
Theo các bác sĩ, những người mắc chứng say bột ngọt thường gặp những biểu hiện như: nhức đầu, chảy nước mũi, đau ngực nhẹ, mặt đỏ bừng, cảm giác tê và bỏng rát trong và ngoài miệng, đổ mồ hôi nhiều, buồn nôn, rối loạn tiêu hoá và mệt mỏi.
Tuy nhiên, say bột ngọt có thể xuất hiện nhiều triệu chứng nặng hơn như: tức ngực, tim đập nhanh, hụt hơi, sưng cổ họng và nặng nhất là sốc phản vệ.
5. Cách chữa say bột ngọt
Tránh ăn các thực phẩm chứa bột ngọt
Một trong những cách có thể hạn chế tốt nhất tình trạng say bột ngọt là tránh ăn các thực phẩm có chứa chất phụ gia này.
Cụ thể, bạn cần tránh các thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn, các thực phẩm có thành phần chứa bột ngọt nhưng được ghi dưới dạng tên phụ như: thịt sấy khô, chiết xuất từ thịt, chiết xuất từ gia cầm, protein thuỷ phân, maltodextrin và tinh bột biến tính.
Thay vào đó, bạn nên sử dụng những thực phẩm tươi ngon và giàu các dinh dưỡng như: trái cây, rau củ quả và thịt hữu cơ để củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức khoẻ cho bản thân nhé!
Đến nơi cấp cứu gần nhất
Nếu mắc phải các triệu chứng say bột ngọt, bạn nên đến bệnh viện hoặc trạm xá gần nhất để được các bác sĩ cứu chữa kịp thời, tránh tình trạng bệnh chuyển biến xấu và trở nên trầm trọng hơn.
6. Kết luận
Bột ngọt đã được chứng nhận là một phụ gia thực phẩm an toàn trong nhiều thập kỷ.
Mặc dù có nhiều báo cáo về việc cơ thể có các phản ứng tiêu cực khi sử dụng các thực phẩm có chứa bột ngọt, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa có bằng chứng cụ thể cho quan điểm “dị ứng bột ngọt”.
Không thể phủ nhận rằng, có một số người dùng có thể gặp phản ứng giống như bị dị ứng ngắn hạn với bột ngọt, tốt nhất là nên tránh các thực phẩm nghi ngờ có chứa bột ngọt bạn nhé.
CLICK xem ngay hộp đựng thực phẩm đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số hộp đựng thực phẩm nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Bài viết trên đã giải đáp bột ngọt MSG là gì? Triệu chứng và cách chữa say bột ngọt. Hy vọng bài viết này đã đem đến nhiều thông tin hữu ích về gia vị này nhé!
*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ nguồn: Wikipedia và Healthline