Đồ nướng là món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm lừng, màu sắc bắt mắt và sự đậm đà khó quên. Nhưng để thưởng thức món thịt nướng ngon hoàn hảo chắc chắn không thể bỏ qua nước chấm ngon và rau ăn kèm giải ngấy. Bạn đã biết thịt nướng ăn với rau gì ngon chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Gofood Market để không bỏ sót trong lần đi chợ chuẩn bị bữa nướng gần nhất nha!
Xà lách
Với hương vị ngọt dịu và thanh mát đặc trưng, xà lách đem đến sự cân bằng vị giác khi ăn cùng thịt nướng, giúp giải ngán hiệu quả. Nhờ đó mà xà lách hầu như không bao giờ “vắng mặt” trong các bữa tiệc thịt nướng. Đặt thịt lên một lá xà lách, thêm ớt, tỏi, kim chi,… tùy theo khẩu vị người ăn, rồi cuộn lại và chấm vào nước sốt là chuẩn bài.
Xà lách có rất nhiều loại: xà lách lô lô, xà lách búp mỡ, xà lách lá xoăn, xà lách Carol,… Mỗi loại đều có những đặc trưng riêng, cho bạn có thêm nhiều lựa chọn. Đặc biệt, xà lách chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, có thể giúp tăng cường sức khỏe bằng cách cung cấp chất chống oxy hóa, chống lại bệnh tim và giúp ngăn ngừa ung thư.
Ớt chuông
Ớt chuông chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho câu hỏi thịt nướng ăn với rau gì ngon. Vị ngọt mát đặc trưng của ớt chuông sẽ khiến cho hương vị thịt nướng càng thêm nổi bật. Hơn nữa, khi ăn kèm món nướng nhiều dầu mỡ thì ớt chuông sẽ giúp giảm độ ngấy, càng ăn càng ngon miệng hơn.
Ngoài ra, ớt chuông còn là loại rau củ giàu dinh dưỡng, có chứa nguồn vitamin C dồi dào cùng các khoáng chất thiết yếu giúp làm đẹp da, mắt sáng và giảm cholesterol trong máu. Lưu ý: Khi gặp nhiệt độ cao, ớt chuông sẽ bị mất đi một số chất dinh dưỡng. Vì vậy, nếu như có hệ tiêu hóa tốt, bạn nên ăn sống để bảo toàn lượng dưỡng chất trong ớt chuông.
Măng tây
Măng tây có vị ngọt dịu, thanh mát, là cây thảo phổ biến ở Châu Âu và Châu Mỹ. Đặc biệt, măng tây mang lại những lợi ích về sức khỏe như tốt cho tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hô hấp, chống viêm,…
Ăn măng tây cùng đồ nướng sẽ giúp giảm độ ngấy và mặn khô của thịt, khiến món ăn trở nên ngon và bùng vị hơn.
Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản: Bạn chỉ cần nướng chín măng tây rồi cuộn thịt hun khói bao quanh để ăn kèm. Hoặc để thơm ngon hơn cả, bạn nên cuộn thịt quanh măng tây rồi nướng cùng nhau.
Nấm kim châm
Nấm kim châm được biết đến là một loại nấm có thể chế biến được nhiều món chay, món mặn hấp dẫn mà lại cực kỳ tốt cho sức khỏe. Mặc dù có hàm lượng calo rất thấp nhưng nấm kim châm lại chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng. Các tác dụng phổ biến của nấm kim châm có thể kể đến như tăng cường sức khỏe tim, tăng cường hệ miễn dịch và quan trọng với hệ tiêu hóa.
Một món nướng phổ biến ăn kèm nấm kim châm chính là bò cuộn nấm kim châm. Cuộn thịt bò thơm phức, đậm đà, có vị hơi beo béo của mỡ không những không gây ngấy mà khi kết hợp cùng nấm kim châm ngọt dai lại tạo nên hương vị rất cuốn hút.
Kim chi, rau củ muối chua
Kim chi là món ăn kèm nổi tiếng của Hàn Quốc, được làm từ rau củ rất giàu chất xơ và vitamin C hỗ trợ quá trình tiêu hóa cũng như trao đổi chất. Trong thành phần của kim chi muối có chứa một loại lợi khuẩn lactobacillus giúp phân giải thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng và chống lại các loại vi khuẩn có hại.
Bên cạnh đó, một số loại rau củ muối chua khác để ăn kèm với thịt nướng có thể kể đến như: cà rốt muối, đu đủ xanh muối, hành tây muối,… Những món ăn kèm này đều có công dụng giúp bữa tiệc nướng không bị ngán và góp phần kích thích vị giác của bạn khi thưởng thức món ăn.
Rong nho
Rong nho được mệnh danh là “trứng cá muối xanh của đại dương”, thường có ở các khu vực biển Đông Nam Á, Nhật Bản và một số đảo thuộc khu vực Thái Bình Dương. Thông thường, rong nho phổ biến với công dụng làm món tráng miệng hoặc món ăn vặt tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, rong nho cũng là lựa chọn hoàn hảo để ăn cùng thịt nướng giải ngấy. Do môi trường sống ngập trong nước biển nên hương vị của rong nho sẽ có vị hơi tanh và mặn. Bởi vậy, trước khi ăn, bạn nên ngâm rong nho với nước đá khoảng 3 phút, rong nho sẽ có độn giòn và đỡ tanh.
Lá vừng
Nếu là fan của ẩm thực xứ Hàn, chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với lá vừng, được xem như rau thơm của Hàn Quốc. Hình dáng của lá vừng gần tương tự với tía tô Việt Nam. Tuy nhiên, hương vị lại có sự đặc trưng riêng: nồng nhẹ như húng quế xen lẫn chút thơm mát như bạc hà. Bởi vậy, khi ăn cùng thịt nướng sẽ giúp món ăn bớt ngấy hơn rất nhiều.
Cách ăn thịt nướng cùng lá vừng tương tự như xà lách. Bạn chỉ cần đặt thịt lên một lá xà vừng, thêm ớt, tỏi, kim chi,… tùy theo khẩu vị người ăn, rồi cuộn lại và chấm vào nước sốt.
Lá cải mù tạt
Đây là giống cải mới đang được các trang trại tại Đà Lạt trồng và phát triển. Tuy vẫn còn xa lạ với nhiều người nhưng cải mù tạt rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: chất xơ, khoáng chất, Vitamin K,…
Lá cải mù tạt có vị cay và đắng mạnh. Nhờ đó mà khi ăn cùng các món thịt nướng sẽ làm giảm đi độ ngấy mỡ của thịt và làm món ăn thêm hấp dẫn.
Vậy là bạn đã biết được thịt nướng ăn với rau gì cho bữa tiệc BBQ bùng vị rồi. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chân đi chợ mua rau để làm ngay một bữa nướng thịnh soạn bên gia đình, bạn bè ngay thôi!