Cá lóc kho tộ là món ăn có nguồn gốc từ Nam Bộ, chỉ cách kho trong nồi đất. Cách kho này giúp cá chắc, thấm vị và thơm ngon cực kỳ.
Cá kho tộ là món ăn thường xuất hiện trong mâm cơm thời ông cha ta, khi nồi đất được sử dụng rộng rãi. Ngày nay tuy món ăn này ít xuất hiện hơn trong bữa ăn nhưng vẫn là món ăn được yêu thích. Món cá kho tộ tưởng chừng dễ làm nhưng cần có một số bí quyết để món ăn đậm đà, chuẩn vị hơn. Cùng tìm hiểu cách làm cá lóc kho tộ thơm ngon với Homestory nhé!
Cách làm cá lóc kho tộ
- Chuẩn bị: 15 phút
- Chế biến: 30 phút
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 3 - 4 người ăn
- 1 con cá lóc khoảng 500g đã làm sạch hoặc cá đông lạnh
- Hành lá, hành tím, tỏi, ớt hiểm
- Ớt xay
- Gia vị: Nước mắm, tiêu, đường cát vàng, dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc mua về bạn chà cùng hỗn hợp muối chanh cho đỡ nhớt, sau đó xả sạch lại với nước và cắt khúc khoảng 3 - 4cm.
Hành tím, tỏi lột vỏ và băm nhuyễn. Ớt hiểm đập dập. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp cá
Cho cá vào tô sạch, ướp vào 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ớt xay, 1 muỗng canh dầu ăn và ướp ít nhất 20 phút.
Bước 2: Làm nước màu
Chuẩn bị 1 cái nồi đất, nồi nóng thì cho vào 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước để làm nước màu. Để lửa nhỏ cho đường chuyển màu caramel thì cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, tiếp tục hạ lửa và khuấy thêm 1 lúc để màu không bị quá đậm.
Bước 3: Kho cá
Cho hành tỏi ớt vào nồi nước màu, xào lên cho thơm. Sắp cá lóc đã ướp vào nồi, bật bếp lên kho, thường xuyên trở đều mặt cá để thấm đều. Đậy nắp nồi, để lừa vừa và kho cá trong khoảng 10 phút thì mở nắp trở mặt cá, tiếp tục đậy nắp và kho tiếp trong 10 phút nữa, nêm thêm ½ muỗng cà phê bột ngọt thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Sau khi tắt bếp bạn rắc lên trên cá phần hành lá đã cắt nhỏ và tiêu xay để cá dậy mùi thơm hơn. Bạn nhớ chuẩn bị thêm cơm nóng để ăn cùng nhé!
Thành phẩm
Món cá lóc kho tộ thơm ngon đậm đà, chuẩn vị Nam Bộ chỉ mất khoảng 30 phút là hoàn thành rồi. Cá lóc kho theo kiểu này thịt cá sẽ rất chắc, thấm vị đậm đà, thơm lừng các loại gia vị, ăn cùng cơm là hết sẩy.
Cách làm sạch nhớt cá lóc đơn giản
Bạn có thể làm sạch nhớt cá theo cách sau:
- Cho cá lóc vào thau, thêm chanh và giấm vào chà nhiều lần, sau đó rửa sạch lại để cá hết nhớt.
- Bạn cũng có thể chà cá với các nguyên liệu có vị chua như khế cũng sẽ giúp cá sạch nhớt hiệu quả.
Cách chọn lá lóc cho món các lóc kho tộ thơm ngon đúng điệu
Lá lóc là một trong những nguyên liệu quan trọng để tạo ra một món cá lóc kho tộ ngon và đậm đà hương vị. Để chọn lá lóc tốt cho món ăn, bạn có thể tuân theo các bước sau đây:
- Chọn lá tươi: Lá lóc nên được chọn tươi mới, không có vết bẩn hoặc tổn thương. Chọn lá màu xanh tươi, không héo và không có vết thâm đen.
- Kiểm tra mùi hương: Lá lóc nên có mùi thơm tự nhiên, không có mùi hôi.
- Lựa chọn lá non và lá già: Lá non thường có hương vị nhẹ nhàng hơn, nhưng lá già thường mang đến hương vị đặc trưng và đậm đà hơn cho món ăn. Bạn có thể kết hợp cả hai loại lá để tạo ra hương vị phong phú cho món cá lóc kho tộ.
- Chọn lá có kích thước phù hợp: Chọn lá vừa đủ kích thước để dễ dàng cuốn và bọc quanh miếng cá lóc mà không quá lớn hoặc quá nhỏ.
- Rửa sạch lá lóc trước khi sử dụng: Trước khi sử dụng, hãy rửa lá lóc kỹ để loại bỏ bụi bẩn và các chất tạp nếu có.
Khi đã chọn được lá lóc phù hợp, bạn có thể sử dụng chúng để bọc quanh miếng cá lóc cùng với các gia vị và nước sốt để tạo nên món cá lóc kho tộ thơm ngon. Lưu ý rằng, việc chọn lá lóc tốt sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn cho món ăn của bạn.
Cá lóc kho tộ chính là món ăn đổi vị cho bữa cơm gia đình phù hợp, hiệu quả. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!
Nếu thấy thông tin hữu ích hãy chia sẻ và theo dõi ngay Fanpage Homestory để luôn cập nhật những kiến thức nấu ngon siêu đơn giản hàng ngày nhé!
Sản phẩm liên quan:
Xem thêm:
- Cách làm cá lóc kho tiêu đậm đà, ngon cơm
- Cách làm tôm kho tàu lên màu đẹp, nhìn là thèm
- Cách làm gà kho gừng thơm nồng, ấm bụng ngày mưa