Thưởng thức bánh trung thu vào ngày Tết đoàn viên được xem là một trong những nét đẹp văn hóa lễ hội tại nước ta. Nếu bạn là người yêu thích vị phô mai béo ngậy đặc trưng, bánh trung thu phô mai chính là gợi ý hấp dẫn dành cho bạn. Hãy cùng Mordan vào bếp làm bánh trung thu nhân phô mai đổi vị cho cả gia đình nhé!
1. Bánh Trung Thu phô mai béo ngậy cực cuốn
Cùng với sự phát triển và nhu cầu của người dùng, những chiếc bánh Trung Thu với hương vị độc đáo, mới lạ không ngừng được ra mắt. Nếu bạn đã quá chán ngán với những chiếc bánh truyền thống, hãy thử ngay loại bánh Trung Thu vị phô mai béo ngậy nhé!
Những chiếc bánh trung thu nhân phô mai thường có ngoại hình bên ngoài tương tự như bánh truyền thống. Màu sắc và hoa văn của chúng không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên, điểm thu hút của bánh chính là lớp nhân phô mai mịn màng, béo ngậy và vô cùng cuốn hút người dùng.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa công thức bánh trung thu truyền thống cùng hương vị phô mai béo ngậy, tạo nên một hương vị đặc biệt khó quên khi lần đầu thưởng thức. Ngoài ra, với vị ngọt nhẹ, không quá ngấy giúp bạn không quá ngán. Nhất định bạn phải thử chiếc bánh Trung Thu ngon này nhé!
Các loại bánh trung thu phô mai cũng khá đa dạng, bạn có thể tham khảo cho dịp Tết đoàn viên năm nay: bánh trung thu nhân phô mai chảy, rau câu nhân phô mai, tiramisu nhân phô mai, khoai lang tím nhân phô mai, thanh long phô mai, trà xanh phô mai, phô mai trứng muối, phô mai sữa, socola nhân phô mai, cà phê phô mai, đậu biếc phô mai,….
2. Cách làm bánh Trung Thu trứng muối phô mai chảy
Nếu bạn yêu thích bánh trung thu nhân phô mai chảy, hãy thử ngay cách làm này nhé! Với công thức này, bạn có thể tạo ngay những chiếc bánh thơm ngon tại nhà cho những người thân yêu của mình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột mì đa dụng/ bột mì số 8: 112g
- Phô mai: 1 lát
- Bột sư tử: 29g
- Bột bắp: 10g
- Gelatin: 2g
- Whipping cream (hoặc sữa tươi): 30ml
- Bơ lạt đã đun chảy: 81g
- Sữa đặc: 36ml
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Lòng đỏ trứng muối: 5 cái
- Đường: 40g
- Nước đường bánh nướng( hoặc mật ong): 36ml
Hướng dẫn cách chế biến
- Bước 1: Đầu tiên, bạn cần nướng trứng muối trong lò nướng khoảng 10 phút ở nhiệt độ 150 độ C. Sau khi lòng đỏ chín, dùng thìa tán nhuyễn chúng ra.
- Bước 2: Tiếp theo, dùng nấu tan 2g gelatin đã cắt nhỏ đã ngâm mềm 30ml sữa tươi. Dùng lò nướng, sử dụng nhiệt độ vừa phải để làm tan gelatin trong 30 giây. Tránh quay hỗn hợp với nhiệt độ quá cao, điều này có thể khiến hỗn hợp sôi và tràn ra bên ngoài.
- Bước 3: Sử dụng 30ml whipping cream, 15g bơ lạt đun chảy, 15g đường, 7g bột sư tử, 20g lòng đỏ trứng muối đã nghiền nhuyễn cùng với 1 lát phô mai cho vào tô và trộn đều để tạo thành hỗn hợp nhân trứng chảy. Trộn đến khi hỗn hợp sánh lại thì cho hỗn hợp gelatin, sữa tươi vào và tiếp tục trộn đều tay. Sau đó lọc hỗn hợp trên qua rây cho thật mịn.
- Bước 4: Tiếp theo cho hỗn hợp lên bếp, đun sôi với lửa vừa từ 2 đến 3 phút đến khi hỗn hợp sệt lại. Đợi khi phần nhân còn ấm ấm thì dùng màng bọc thực phẩm cuộn tròn lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng cho nhân đông lại.
- Bước 5: Tiếp theo, tiến hành làm nhân trứng sữa custard bằng cách cho 70ml sữa tươi không đường, 25g đường, 12g bột mì, 12g bột sư tử và 1 lòng đỏ trứng gà vào tô và đánh đều, lọc qua rây cho mịn. Sau đó đun chảy hỗn hợp với 30g bơ lạt, 50g lòng đỏ trứng muối trong vòng 3 - 5 phút, khuấy đều đến khi nhân sánh đặc lại thì tắt bếp. Cho nhân vào màng bọc thực phẩm và để vào ngăn mát trong vòng 2 giờ.
- Bước 6: Tiến hành làm vỏ bánh Trung Thu phô mai chảy bằng 100g bột mì, 10g bột bắp, 10g bột sư tử, 36ml sữa đặc và 36ml nước đường bánh nướng. Trộn đều hỗn hợp trên cho đến khi tạo thành khối thì dùng màng bọc thực phẩm, bọc lại và ủ trong ngăn mát trong 2 giờ.
- Bước 7: Sau khi nhân bánh đông lại, chia phần nhân trứng chảy ra thành 10 phần bằng nhau và vo lại thành viên tròn.
- Bước 8: Tương tự, chia nhân trứng sữa custard thành từng khối, mỗi khối tầm 18g. Dùng tay nắn dẹp và cho nhân trứng muỗi vào trong và vo tròn lại. Tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm bọc phần nhân và cho vào ngăn mát tủ mát trong 30 phút.
- Bước 9: Phần vỏ sau khi ủ xong, cắt thành từng khối, vo tròn và ép dẹp. Cho phần nhân đã nặng vào giữa, bọc kín nhân lại và vo tròn thành một khối.
- Bước 10: Cuối cùng, tạo hình bánh Trung Thu phô mai bằng khuôn chuyên dụng. Có thể dùng tay ấn nhẹ, sao cho bánh tráng đều khuôn để có tạo hình đẹp nhất.
- Bước 11: Nướng bánh trong lò nướng trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Nhớ làm nóng lò nướng trước 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C, để bánh nướng ra đều màu và đẹp hơn.
3. Cách làm bánh Trung Thu rau câu nhân phô mai
Nếu bạn là người yêu thích phô mai, nhưng e ngại bánh Trung Thu có quá nhiều calo, bánh Trung Thu rau câu nhân phô mai sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề về calo đấy. Tham khảo ngay công thức dưới đây để làm ra những chiếc bánh ngon nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột rau câu dẻo: 10g
- Kem sữa vị phô mai: 100ml
- Sữa tươi có đường: 200ml
- Đường: 40g
- Cà phê đen: 700ml
- Khuôn bánh Trung Thu, khuôn làm nhân
Hướng dẫn cách chế biến
- Bước 1: Để làm nhân phô mai, đầu tiên bạn cho hỗn hợp: sữa tươi, đường, 3g bột rau câu, kem sữa vị phô mai vào nồi đun sôi và khuấy đều với lửa nhỏ trong 5 phút. Nhớ hớt bọt trong quá trình nấu, tránh để nhân bị rỗ. Sau đó, đổ nhân bánh Trung Thu phô mai vào khuôn nhỏ và để nguội trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 2: Tiếp tục làm vỏ bánh Trung Thu nhân phô mai bằng cách cho cà phê đen, đường, 7g bột rau câu vào nồi và đun sôi với lửa nhỏ. Đừng quên hớt bọt cho thật sạch để chiếc bánh thành phẩm trông đẹp mắt hơn nhé!
- Bước 3: Sau khi bột rau câu tan đều, múc hỗn hợp rau câu vào 1/3 khuôn. Phần rau câu còn lại, bạn nhớ giữ ấm trên bếp tránh để rau câu đông lại.
- Bước 4: Khi phần vỏ thạch rau câu đông nhẹ lại, cho phần nhân phô mai đã chuẩn bị vào giữa. Sau đó tiếp tục múc phần rau câu còn lại phủ kín nhân bánh đến khi đầy khuôn.
- Bước 5: Sau khi hoàn thành, cho bánh Trung Thu nhân phô mai vào ngăn mát tủ lạnh, để rau câu đông lại. Sau 2 giờ, bạn đã có một chiếc bánh Trung Thu rau câu phô mai độc đáo rồi đấy.
4. Cách làm bánh Trung Thu trà xanh phô mai
Nếu bạn là tín đồ của trà xanh, phô mai, bánh trung thu vị trà xanh phô mai sinh ra là dành cho bạn rồi đấy. Tham khảo ngay công thức làm thôi nào!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Phô mai: 6 miếng
- Bột mì đa dụng: 100g
- Bột trà xanh: 1 muỗng cà phê
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Đường hoặc sữa đặc: 2 muỗng canh
Hướng dẫn cách chế biến
- Bước 1: Tiến hành làm vỏ bánh Trung Thu phô mai bằng cách trộn đều hỗn hợp 100g bột mì, bột trà xanh cùng với đường và 100ml sữa tươi. Sau khi hỗn hợp sánh mịn lại, bọc bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 giờ để ủ bột.
- Bước 2: Sau đó, chia phần vỏ bánh thành 6 phần, vo tròn và ấn dẹp. Tiếp theo cho viên nhân phô mai vào giữa và bọc lại, vo tròn sau cho vỏ bánh bao trọn viên phô mai.
- Bước 3: Cho viên phô mai vào khuôn, ấn nhẹ để tạo hình. Ngoài ra, khi tạo hình bánh, bạn nên cho một ít bột để tránh bánh dính khuôn.
- Bước 4: Làm nóng lò nướng trong vòng 5 phút ở nhiệt độ 150 độ C trước khi nướng bánh. Sau khi lò nóng, xếp bánh vào khuôn và nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 5 phút.
5. Cách bảo quản bánh Trung Thu
Bên cạnh cách làm bánh đúng chuẩn, bạn cũng cần phải bảo quản bánh Trung Thu đúng cách. Điều này giúp bánh Trung Thu của bạn giữ trọn hương vị khi thưởng thức.
Dưới đây là 2 lưu ý bạn cần biết khi bảo quản bánh Trung Thu phô mai:
- Nên sử dụng túi hút ẩm để bảo quản bánh Trung Thu nhân phô mai. Bạn có thể bảo quản bánh Trung Thu ở nhiệt độ thường hoặc trong ngăn mát tủ lạnh, thông thường khi bảo quản như vậy, thời gian sử dụng của bánh sẽ giao động từ 2-6 ngày.
- Nếu muốn bánh có thời gian sử dụng lâu hơn, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn đông tủ lạnh. Khi này, bánh sẽ có hạn sử dụng khoảng 1 tháng, tuy nhiên bạn cần rã đông và làm nóng trước khi thưởng thức.
Hy vọng, với những hướng dẫn về cách làm bánh Trung Thu nhân phô mai trong bài viết, bạn có thể tạo cho bản thân và gia đình những chiếc bánh thơm ngon, độc đáo cho mùa Tết Trung Thu năm nay. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những chiếc bánh Trung Thu ngon khác tại Mordan đấy, đừng quên nhé!