Bạn sẽ có một món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng cho người thân và bạn bè trong dịp tết Đoàn viên sắp tới nếu biết cách làm bánh Trung thu nướng đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn. Hãy vào bếp ngay với hướng dẫn làm bánh trung thu đơn giản dưới đây để chinh phục món bánh khiến vạn người mê này nhé!
Tết Đoàn viên là dịp để mọi người quây quần bên nhau, cùng phá cỗ, thêm yêu thương và gắn kết. Trong đêm rằm tháng tám ấy tất nhiên không thể thiếu đi những chiếc bánh Trung thu, biểu trưng cho sự trọn vẹn, viên mãn. Bánh có nhiều loại khác nhau nhưng bánh Trung thu nướng đậu xanh được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chiêu đãi mọi người trong gia đình món nào vào ngày này thì hãy thử trổ tài làm ngay món bánh vừa ngon vừa bổ này nhé.
Bánh Trung thu đậu xanh hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên
Nguyên liệu làm bánh trung thu đậu xanh
Nhân bánh
- Đậu xanh đã bỏ vỏ: 200gr
- Đường trắng: 150gr
- Bột bánh dẻo: 30gr
- Dầu ăn: 50gr
- Mạch nha: 50gr
Vỏ bánh
- Bột mì: 300gr
- Lòng đỏ trứng gà: 1 - 2 quả
- Mật ong: 5gr
- Bơ đậu phộng: 15gr
- Dầu thực vật: 40gr
- Nước đường bánh nướng: 210gr
Hỗn hợp phết mặt bánh
- Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
- Nước đường bánh nướng: 1/2 thìa
- Sữa tươi: 1 chút
- Dầu ăn: 1 chút
Các bước thực hiện
Làm nhân bánh
Bỏ vỏ đậu xanh, ngâm 2 giờ trong nước ấm để đậu mềm. Sau đó cho đậu vào nồi, đổ nước ngập mặt và nấu chín.
Cho đậu đã chín vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Tiếp theo, bắc chảo chống dính lên bếp, cho đậu và một chút đường vào sên, độ ngọt tùy vào khẩu vị của bạn. Đảo liên tục cho đến khi đường tan hết.
Hòa tan dầu ăn với bột bánh dẻo và cho vào nhân đậu đang sên trên bếp, đảo đều. Khi thấy hỗn hợp hơi quyện lại, dẻo và không bén thì cho mạch nha vào sên thêm vài phút. Đến khi đậu có thể nắm lại thành từng viên thì dừng lại.
Đợi cho nhân đậu xanh nguội, vo thành viên có trọng lượng 100 gram rồi bọc kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Sên đậu là công đoạn quan trọng trong cách làm bánh nướng đậu xanh
Làm vỏ bánh
Trong âu lớn, cho nước đường bánh nướng, bơ đậu phộng, dầu ăn cùng mật ong, lòng đỏ trứng vào trộn đều và ủ 2 giờ đồng hồ.
Sau khi ủ xong, từ từ cho bột mì vào âu hỗn hợp, trộn đều tay để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Nên rây bột qua một lần để vỏ bánh mịn và hấp dẫn hơn.
Thêm nước đường vào âu bột, trộn một lần nữa rồi bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm, để nghỉ 30 phút.
Chia bột thành các viên nhỏ có trọng lượng 50gr. Sau khi chia xong, cán mỏng viên bột ra, cho nhân đậu xanh vào chính giữa, gói lại sao cho vỏ bọc kín nhân là được.
Tạo hình và nướng bánh
Phết một lớp dầu ăn vào khuôn, cho bánh vào, dùng khuôn tạo hình bánh Trung thu để bánh có tạo hình sắc nét rồi nhẹ nhàng lấy ra khỏi khuôn.
Làm nóng lò nướng ở 1800C trước 10 phút rồi xếp bánh ra khay, cho vào lò. Nướng khoảng 10 phút thì lấy bánh ra, phun nước lên mặt bánh.
Làm hỗn hợp nước đường bánh nướng, trứng gà, sữa tươi và dầu ăn rồi phết lên mặt bánh, cho vào lò nướng lần hai khoảng 10 phút.
Khi thấy bánh chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì thành phẩm đã hoàn thành, có thể lấy ra và thưởng thức.
Tạo hình cho bánh thật đẹp mắt, cuốn hút
Yêu cầu thành phẩm
Bánh Trung thu đậu xanh có màu vàng đẹp mắt, hương thơm dịu nhẹ, bánh vừa mềm vừa ngọt ngào cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức bánh cùng người thân và bạn bè của mình hoặc làm quà biếu tặng, sẽ rất ý nghĩa trong ngày Tết Đoàn Viên đấy.
Thành phẩm cuối cùng thật thơm ngon
Mỗi năm chỉ có một ngày Trung thu, bạn hãy dành ngày Tết ý nghĩa này để bày tỏ tấm lòng với những người mình yêu thương. Với cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh đơn giản này, bạn sẽ dễ dàng làm được bánh ngay tại nhà và còn có nhiều trải nghiệm thú vị trong căn bếp của mình. Để nâng cao tay nghề làm bánh, bạn có thể tham khảo thêm về khóa học làm bánh Trung thu tại đây. Chúc các bạn thành công nhé!