Trà thảo mộc tốt cho sức khỏe, đây là điều không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng trà thảo mộc, bao gồm trà hương thảo để tránh những tác dụng phụ không mong muốn đối với sức khỏe, đặc biệt là khi bạn đang mang thai hoặc đang mắc phải một số bệnh lý không thích hợp để uống trà hương thảo hàng ngày.
Lợi ích sức khỏe của trà hương thảo
Tương tự như nhiều loại trà thảo mộc khác, trà hương thảo mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe nếu bạn biết uống đúng cách.
Dưới đây là một số công dụng của trà hương thảo bạn có thể tham khảo:
Trà hương thảo có đặc tính chống oxy hóa
Thành phần của hương thảo rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như axit rosmarinic, axit carnosic và axit caffeic nên việc bạn uống trà hương thảo thường xuyên sẽ mang lại tác dụng chống stress oxy hóa do các gốc tự do trong cơ thể gây ra; đồng thời còn giúp làm giảm tổn thương tế bào, giảm viêm hiệu quả.
Trà hương thảo cải thiện tiêu hóa
Một trong những tác dụng nhiều người chú ý của trà hương thảo là khả năng hỗ trợ tiêu hóa. Thông qua việc kích thích sản xuất enzyme tiêu hóa và lưu lượng mật, trà hương thảo sẽ hỗ trợ quá trình phân hủy thức ăn, tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như cải thiện hiệu quả, nhanh chóng các triệu chứng như đầy hơi và khó tiêu sau khi ăn.
Tốt hơn cho chức năng não
Theo kết quả của một số nghiên cứu, hương thảo mang lại lợi ích về nhận thức. Việc bạn hít hương thơm từ cây hương thảo có thể góp phần cải thiện trí nhớ và sự tỉnh táo. Mặc dù uống trà hương thảo có thể không mang lại tác dụng trực tiếp tương tự như bạn hít hương thơm nhưng với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của hương thảo mà thức uống này cũng góp phần tăng cường sức khỏe não bộ.
Tác dụng chống viêm
Bệnh lý viêm mãn tính có mối liên hệ với nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và một số căn bệnh ung thư. Trong thành phần hương thảo có chứa một số hợp chất mang đặc tính chống viêm nên sẽ góp phần giúp cải thiện tình trạng viêm trong cơ thể, đồng thời cũng giảm nguy cơ mắc các bệnh lý có liên quan.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ đặc tính kháng khuẩn mà trà hương thảo mang lại tác dụng giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Uống trà hương thảo thường xuyên sẽ hỗ trợ cơ thể chống lại một số mầm bệnh nhất định và tăng cường khả năng phòng vệ một cách hiệu quả.
Giữ cho bạn đủ nước
Uống trà ngâm hương thảo đều đặn, đúng cách sẽ giúp thúc đẩy quá trình hydrat hóa, đồng thời còn hỗ trợ các chức năng cơ thể khác nhau.
Khỏe mạnh cho các vấn đề về mắt
Các nhà khoa học đã phát hiện một chất hóa học xuất hiện tự nhiên trong cây hương thảo thông thường có công dụng giúp bảo vệ mắt khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng cũng như một số bệnh về mắt khác. Ngoài ra, hương thảo có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa nên có khả năng cải thiện thị lực.
Giảm nguy cơ ung thư
Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR) cho biết, trong cây hương thảo rất giàu carnosol - một chất phytochemical có khả năng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, đồng thời tăng cường chức năng miễn dịch nên có thể giúp hạn chế sản xuất các hormone liên quan đến ung thư và hoạt động như một chất chống oxy hóa.
Giúp giảm lượng đường trong máu
Một tác dụng đáng chú ý của cây hương thảo đó là có khả năng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Lợi ích sức khỏe này có được là nhờ trong hương thảo có chứa các hợp chất thực vật giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong ruột, từ đó giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Cách chuẩn bị trà hương thảo
Bạn có thể mua trà hương thảo đóng gói về sử dụng. Cách làm này khá tiện lợi tuy nhiên nhiều người vẫn muốn tự làm trà hương thảo tại nhà, vừa đảm bảo chất lượng vừa có thể thỏa khẩu vị cá nhân.
Dưới đây là cách chuẩn bị trà hương thảo tại nhà:
Thành phần
- Lá hương thảo tươi hoặc khô;
- Nước;
- Mật ong, chanh (hoặc chất ngọt khác) để giúp tạo hương vị;
Cách làm
- Bạn rửa sạch lá hương thảo để loại bỏ bụi bẩn.
- Lượng nước pha trà sẽ tùy thuộc vào mức độ đậm đặc mà bạn muốn pha trà cũng như số lượng bạn cần. Đun nước đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Cho lá hương thảo vào ấm trà hoặc dụng cụ pha trà, sau đó cho nước nóng lên cây hương thảo.
- Ngâm lá hương thảo trong nước nóng trong khoảng thời gian từ 5 - 10 phút. Nếu bạn thích trà có vị đậm đà hơn thì hãy ngâm lâu hơn.
- Sau khi ngâm, bạn lọc lá hương thảo ra bỏ đi rồi cho thêm bất kỳ chất làm ngọt nào bạn muốn. Một số nguyên liệu bạn có thể kết hợp cùng trà hương thảo để tăng hương vị như mật ong, chanh hoặc các hương liệu khác. Lưu ý khi thêm chất làm ngọt vào thì khuấy đều để các thành phần hòa quyện vào nhau.
- Nên thưởng thức trà hương thảo khi còn ấm.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên uống trà hương thảo vào buổi sáng khi bụng đói để có thể tận dụng tối đa lợi ích của nó.
Lưu ý khi sử dụng trà hương thảo
Trà hương thảo mang lại lợi ích cho sức khỏe ra sao thì ở phần trên chúng ta đã tìm hiểu qua. Tuy là thành phần tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần chú ý uống trà hương thảo với mức độ vừa phải. Trà hương thảo thường an toàn khi chúng ta sử dụng thường xuyên với liều lượng thấp. Tuy nhiên, nếu lạm dụng, uống trà hương thảo quá nhiều có thể dẫn đến các tác dụng phụ khác nhau (mặc dù ít xảy ra). Cụ thể:
- Buồn nôn, nôn mửa;
- Co giật, co thắt;
- Mất ý thức, hôn mê;
- Phù phổi (tích tụ chất lỏng trong phổi).
Đáng chú ý, phụ nữ đang mang thai nếu sử dụng hương thảo liều cao cũng có khả năng dẫn đến sảy thai. Do đó, nếu đang mang thai, bạn phải thận trọng đối với trà hương thảo. Tốt nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi bạn có ý định dùng bất kỳ loại trà thảo mộc nào, bao gồm cả trà hương thảo.
Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của trà hương thảo đối với sức khỏe ra sao. Tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng bạn nên nhớ rằng liều lượng phù hợp mới mang lại kết quả tốt. Đặc biệt là phụ nữ mang thai, người có bệnh lý tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Xem thêm: Lợi ích của trà chùm ngây và những lưu ý khi sử dụng