Lẩu cua biển có sự hòa quyện hương vị của các nguyên liệu quen thuộc như cua, tôm, chả cá, ngô ngọt… đem lại trải nghiệm thú vị khó quên cho thực khách. Tuy nhiên, kết hợp các nguyên liệu cùng gia vị như thế nào để đem lại thành phẩm ưng ý là điều không phải dễ dàng.
Lẩu cua biển không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Thưởng thức lẩu cua biển trong tiết trời se lạnh sẽ là một trải nghiệm thực sự đáng nhớ dành cho những người sành ăn. Không chỉ thơm ngon, món lẩu này còn có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người tìm kiếm cách làm lẩu cua biển để có thể tự tay chế biến món ngon chiêu đãi người thân, đặc biệt là trong những dịp sum họp cuối tuần.
Nguyên liệu nấu lẩu cua biển
- 3-4 con cua biển (hoặc ghẹ)
- 10 con tôm
- 4-5 khoanh ngô ngọt
- 1 chén chả cá (hoặc thịt viên)
- 1 trái ớt sừng
- 3-4 cọng ngò rí
- 2 nhánh hành lá
- 1 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 1kg bún tươi (hoặc mì)
- Rau ăn kèm: Rau cải, mồng tơi…
- Gia vị: Nước mắm, bột nêm, đường, muối, dầu điều.
Cách nấu lẩu cua biển ngon đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn thực hiện cách sơ chế cua biển đơn giản, nhanh chóng:
- Chọc tiết cua: Đặt cua ngửa, lật yếm dưới bụng rồi lấy dao nhọn chọc thẳng vào phần hõm dưới bụng cua cho đến khi chân, càng cua đều duỗi thẳng.
- Tháo dây buộc cua, chà rửa thật sạch.
- Bóc mai cua, lấy phần gạch để trong bát.
Tiếp đó, bạn cắt bỏ phần đầu tôm tươi, loại bỏ đường chỉ đen trên lưng, rửa lại nhiều lần với nước.
Bóc mai cua, bạn lấy phần gạch để trong bát
Sau đó, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của các loại rau ăn kèm, rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước. Riêng hành lá, bạn rửa sạch, cắt thành khúc ngắn. Bạn bóc vỏ hành tím, tỏi, cắt hành tím thành lát mỏng, rồi băm nhuyễn tỏi cùng ớt.
Rau mồng tơi góp phần làm tăng hương vị món lẩu cua biển (Ảnh: Internet)
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cua biển
Tiếp đó, bạn bắc nồi lên bếp, cho thêm 1 muỗng canh dầu điều đun sôi. Dầu già, bạn cho hành cắt lát, tỏi, ớt băm nhỏ vào phi thơm rồi cho gạch cua vào đảo đều.
Xào gạch cua sơ qua
Kế đến, bạn cho thêm khoảng 4-5 bát nước vào nồi, thêm ngô ngọt vào cùng, tiếp tục đun sôi. Cách nấu lẩu cua biển ngon là bạn nhớ nêm nếm gia vị nước mắm, bột nêm, đường, muối cho món ăn thêm đậm đà. Khi nước dùng sôi, bạn cho chả cá và cua đã sơ chế vào nấu thêm 7-10 phút.
Bước 3: Hoàn thành và trình bày
Cuối cùng, bạn chuyển nồi nước dùng sang bếp ga mini đặt giữa bàn. Bây giờ, bạn có thể cho tôm và nhúng rau ăn kèm với bún tươi.
Hoàn thành cách nấu lẩu cua biển chỉ sau 3 bước thực hiện đơn giản (Ảnh: Internet)
Cách chọn cua biển ngon
Cua biển là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng canxi, magie, omega 3, vitamin nhóm B, sắt, kali, protein… cao, giúp bảo vệ hệ tim mạch, hệ thần kinh và hỗ trợ tái tạo các tế bào hồng cầu…
Để có được món lẩu qua thơm ngon và bổ dưỡng, bạn cần chú trọng đến cách chọn cua biển ngon. Bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây:
- Chọn những con cua có lớp vỏ màu xám đục hoặc có khi ngả vàng do phèn bám. Tránh chọn những con vỏ bóng bẩy, que càng xanh và mai xanh mướt vì chúng có rất ít thịt.
- Dùng tay ấn vào yếm nếu cảm thấy rắn chắc thì cua chắc thịt và ngược lại.
- Nên chọn những con cua có càng to khỏe, phần bụng có màu nâu sẫm, tránh chọn cua có phần bụng nhợt nhạt.
Lẩu cua biển ăn với rau gì ngon?
Khi chế biến lẩu cua biển tại nhà, các bạn có thể lựa chọn một số loại rau ăn kèm như:
- Mướp hương
- Mồng tơi
- Rau muống bào
- Bắp chuối bào
- Rau nhút
- Cà chua
- Bông bí
- Một số loại nấm: Nấm kim châm, nấm hương
Hi vọng cách nấu lẩu cua biển ngon đơn giản cùng một vài mẹo chọn cua tươi, rau ăn kèm phù hợp trên có thể giúp bạn hiểu và tự chế biến được món ăn ngon này tại nhà. Chắc chắn, sự xuất hiện của món ăn này sẽ giúp bạn và người thân có những phút giây sum họp ngày cuối tuần ấm cúng, vui vẻ bên nhau.
Nếu muốn biết thêm cách thực hiện nhiều món ăn cua khác, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới. Chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn cụ thể về khóa học phù hợp nhé.
Chúc bạn thành công!