Cách nấu chè trôi nước với những bước đơn giản nhất nhưng chất lượng thì không hề thua kém ngoài tiệm. Những buổi tối cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức những viên trôi nước tròn tròn rồi uống một ngụm trà thì còn gì tuyệt vời hơn. Nào cùng vào bếp với CET để học ngay cách nấu MÓN CHÈ siêu ngon, siêu dễ này nhé Nhắc đến chè trôi nước thì chúng ta không thể nào quên được những viên nếp trắng tròn, cuốn bên trong là đậu xanh bùi bùi ăn cùng với nước đường ngòn ngọt và mùi thơm thơm của mè rang, nhiều người lại thích chan thêm một ít nước cốt dừa để mang lại chút vị beo béo. Tuy các công đoạn trong cách nấu chè trôi nước có hơi tốn thời gian một chút nhưng khi bạn nấu món chè này xong thì bảo đảm mọi thành viên trong gia đình của bạn đều sẽ rất thích thú.
Chè trôi nước cực thích hợp để cả nhà quây quần và thưởng thức cùng nhau. (Nguồn: Internet)
Cách nấu chè trôi nước chuẩn miền Nam
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè trôi nước chuẩn miền Nam
- Bột nếp: 400 gr
- Đậu xanh cà vỏ: 200 gr
- Đường thốt nốt: 300 gr
- Gừng: 50 gr (bào vỏ, thái sợi)
- Hành tím băm
- Dầu ăn
- Mè (vừng) trắng rang
Cách nấu chè trôi nước chuẩn miền Nam
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
- Đậu xanh sau khi mua về thì vo sạch rồi ngâm trong nước khoáng 1 giờ hoặc cho đến khi nở mềm thì vớt ra, vẩy cho ráo nước. Cho đậu xanh vào nồi cơm điện với xâm xấp nước nấu cho chín, trong lúc nấu thỉnh thoàng nhớ xới đều đậu ở dưới đáy lên để đậu chín đều. Khi đậu chín thì rút dây điện, lấy nồi đậu ra, để nguội rồi cho vào cối giã nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp và cho vào chút dầu ăn, đun sôi, cho tiếp hành tím băm vào phi cho thơm. Bạn cho phần đậu xanh đã giã vào xào nhanh tay, có thể nêm nếm chút muối, đường sao cho hợp khẩu vị của bạn. Sau đó tắt bếp, cho phần đậu ra bát, để nguội rồi vo thành những viên nhỏ (khoảng 2 - 3 cm).
Bạn vo đậu xanh thành những viên nhỏ với kích thước 2 - 3 cm là được. (Nguồn: Internet)
Bước 2: Nấu chè trôi nước
- Bạn chừa lại khoảng 50 gr bột nếp, phần còn lại thì cho vào tô với khoảng 300 ml nước sôi, trộn đều cho nước ngấm vào bột và đậy nấp để bột nở. Sau đó cho bột ra mặt phẳng và nhồi cho mịn. Nếu thấy bột dính tay thì cho thêm phần bột khô mà bạn chừa ban nãy vào và ngược lại nếu bột quá khô thì bạn cho thêm nước vào từ từ và nhồi.
- Bạn chia bột thành những khối vừa nhau, ấn nhè nhẹ cho viên bột hơi dẹt. Tiếp theo, bạn lấy viên đậu xanh cho vào giữa viên nếp và bọc thật kín lại, nếu không khi nấu thì viên trôi nước sẽ bị bể. Lần lượt làm viên trôi nước cho đến khi hết số bột và đậu. Nếu phẩn bột còn dư thì bạn có thể vo thành những viên tròn không nhân.
- Bạn bắc nồi với nước ngập hơn nửa nồi và đun sôi, thả từng viên trôi nước vào nấu cho đến khi bạn thấy các viên nổi lên trên bề mặt là có thể vớt ra, cho vào một nồi nước lạnh.
- Bạn lấy một nồi khác, đun sôi khoảng 400 ml nước với 300 gr đường thốt nốt, khi nước trong nồi sôi thì cho gừng thái sợi vào. Lúc này bạn vớt trôi nước từ nồi nước lạnh ra, vẩy ráo và cho vào nồi nước đường, để lửa nhỏ và đun nồi chè trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Khi những viên trôi nước chín nổi lên thì bạn có thể vớt ra và cho vào nước lạnh. (Nguồn: Internet)
Bước 3: Hoàn thành
Múc chè ra chén và rắc thêm chút mè rang lên là hoàn tất món chè.
Lưu ý khi nấu chè trôi nước
- Nếu muốn tăng vị béo cho món chè thì bạn có thể hòa 300 ml nước cốt dừa với 1 muỗng café bột năng và chút xíu muối, bắc lên bếp, để lửa nhỏ khuấy cho đến khi hơi sệt lại là được, để nguội dùng với chè.
- Bạn có thể mua thêm lá dứa, cù dền… băm nhuyễn vắt lấy nước cốt và cho vào bột ở bước 3 và 4 để tạo màu xanh bắt mắt cho món chè.
Bạn có thể thêm dùng thêm các nguyên liệu khác để tạo màu sắc đa dạng cho viên trôi nước. (Nguồn: Internet)
Dưới sự hướng dẫn của chúng tôi thì bạn thấy cách nấu chè trôi nước thật đơn giản phải không nào? Cet.edu.vn hy vọng sẽ giúp bạn trở thành một người nội trợ, nấu ăn toàn diện không chỉ với các món ăn hấp dẫn mà còn cả các món chè Việt ngon lành, bổ dưỡng. Ngoài ra, trên chuyên mục món chè còn có rất nhiều những món khác mà bạn có thể tham khảo qua nhé!