Cháo thịt bò cà rốt là món cháo vô cùng tốt cho các bé, đặc biệt là trong giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm. Việc nấu cháo này không chỉ đơn giản mà còn mang đến hương vị thơm ngon quyến rũ. Hãy cùng Mytour thực hiện món cháo này cho bé nhé!
1. Hướng dẫn nấu cháo thịt bò cà rốt
Thịt bò và cà rốt là những nguyên liệu quen thuộc, lành tính, hoàn toàn phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là cho trẻ nhỏ. Trong giai đoạn ăn dặm, bé có cơ hội khám phá và thử nghiệm các loại thực phẩm khác nhau để tăng cường sức khỏe và kiểm tra phản ứng của bé với thực phẩm. Nếu bạn đang tìm kiếm một món cháo thịt bò cho bé, đừng bỏ lỡ gợi ý này.
Thịt bò và cà rốt đều rất giàu năng lượng, chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Khi nấu cháo thịt bò cà rốt, các mẹ có thể kết hợp thêm nhiều loại rau củ khác nhau để bổ sung chất xơ và dinh dưỡng cho bé.
2. 5 Công thức nấu cháo thịt bò cà rốt
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về 5 cách nấu cháo thịt bò cà rốt kết hợp với các loại rau củ.
Cách nấu cháo thịt bò cà rốt đơn giản và ngon miệng
Đây là một công thức rất phổ biến và dễ làm, đặc biệt phù hợp cho các bé từ 7 tháng trở lên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50 gram gạo tẻ
- 50 gram gạo nếp
- 20 gram cà rốt
- 30 gram thịt bò
- Dầu ăn cho trẻ nhỏ, gia vị
Bước thực hiện:
- Rửa sạch thịt bò với nước muối loãng, sau đó đem đi băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn (tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ).
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái nhỏ, sau đó hấp chín và dằm nhuyễn.
- Trộn đều gạo tẻ và gạo nếp, rồi nấu chín. Tỉ lệ nước và gạo là 2:1.
- Khi cháo sôi, thêm thịt bò và cà rốt, khuấy đều (có thể thêm gia vị theo độ tuổi của bé). Đổ cháo ra tô, thêm một ít dầu oliu hoặc dầu ăn cho trẻ nhỏ.
Hình ảnh: Sưu tầm
Bí quyết nấu cháo thịt bò khoai lang cà rốt
Cháo thịt bò cà rốt kết hợp với khoai lang thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Cách nấu cháo thịt bò với cà rốt và khoai lang không khó, lại rất ngon miệng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50 gram gạo tẻ
- 100 gram thịt bò
- 200 gram khoai lang
- 200 gram cà rốt
- Gia vị
Bước thực hiện:
- Gọt vỏ khoai lang và cà rốt, rửa sạch, sau đó thái thành miếng nhỏ. Hấp chín và nghiền nhuyễn.
- Băm nhuyễn thịt bò.
- Gạo được vo sạch và ninh nhừ cho đến khi chín.
- Khi cháo đã chín, thêm khoai lang, cà rốt và thịt bò vào, đảo đều. Khi mọi nguyên liệu đã chín, tắt bếp, múc cháo ra tô và thêm 1 thìa cà phê dầu ăn.
Hình ảnh: Sưu tầm
Phương pháp nấu háo thịt bò cà rốt rau mùng tơi
Thực hiện nấu cháo cà rốt và thịt bò kết hợp với rau mồng tơi để bổ sung chất xơ và các loại vitamin cho bé. Bé sẽ trải nghiệm hương vị mới, tạo sự đa dạng trong khẩu vị. Cùng tham gia cùng Mytour Blog nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mồng tơi non: 10 lá
- 50 gram gạo tẻ
- 50 gram thịt bò
- 30 gram cà rốt
- Gia vị, dầu ăn cho bé
Hướng dẫn:
- Gạo tẻ được vo sạch và nấu, tỷ lệ nước: gạo là 2:1. Có thể ngâm trước 1 tiếng để gạo nhanh nhừ.
- Rửa sạch thịt bò, thái thành miếng. Lá mồng tơi được rửa sạch, còn cà rốt thì gọt vỏ và thái nhỏ.
- Đưa lá mồng tơi và cà rốt vào máy xay, thêm chút nước để dễ xay nhuyễn. Sau đó, thêm thịt bò vào và xay cùng.
- Khi cháo đã nhừ, thêm hỗn hợp rau thịt đã xay, khuấy đều cho đến khi chín. Sau đó, thêm chút dầu ăn và gia vị. Lưu ý: hãy giảm lửa nhỏ để tránh cháo bị cháy hoặc dính nồi.
Hình ảnh: Sưu tầm
Phương pháp nấu cháo thịt bò hạt sen cà rốt
Cháo thịt bò cà rốt với hạt sen giúp cải thiện giấc ngủ của bé, tạo ra trạng thái ngủ sâu và kích thích khẩu vị ngon miệng hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50 gram gạo tẻ | 50 gram gạo nếp
- 100 gram thịt bò
- 50 gram hạt sen
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Gia vị, dầu ăn cho bé
Hướng dẫn:
- Trộn kết hợp gạo tẻ, gạo nếp và hạt sen, sau đó vo sạch và ngâm khoảng 1 tiếng. Rửa sạch và đặt vào nồi ninh.
- Rửa sạch thịt bò, xay nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, hấp chín và xay nhuyễn cùng cà chua.
- Khi cháo đã nhừ, thêm thịt bò, cà rốt, và cà chua đã xay. Nấu thêm 7 - 10 phút cho nguyên liệu chín. Nếu cần, nêm thêm gia vị.
Hình ảnh: Sưu tầm
Phương pháp nấu cháo thịt bò đậu xanh cà rốt
Món cháo này không chỉ là lựa chọn tốt cho người lớn mà còn là một bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Các nguyên liệu được chọn rất lành tính, tạo nên hương vị đậm đà và thơm ngon, dễ ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50 gram gạo tẻ
- 50 gram đậu xanh
- 50 gram cà rốt
- 100 gram thịt bò
Hướng dẫn:
- Ngâm đậu xanh và gạo tẻ trong nước trước khoảng 1 tiếng, sau đó vo sạch và đun ninh. Tỉ lệ nước: gạo là 3:1.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, hấp chín và nghiền nhuyễn. Rửa sạch thịt bò và xay nhỏ.
- Khi cháo đã chín, thêm các nguyên liệu đã nấu vào để ninh thêm 15 phút để chín mềm. Nếu muốn, thêm gia vị theo khẩu vị.
Hình ảnh: Sưu tầm
3. Một số lưu ý khi nấu cháo cà rốt cho bé ăn
- Chọn thịt bò tươi ngon: màu hồng nhạt, đàn hồi khi ấn, mềm mại và không có gân hay mỡ (nên chọn phần thịt thăn).
- Gia vị chỉ nên sử dụng cho trẻ trên 1 tuổi.
- Với trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên, sau khi nấu cháo, để nguội và xay nhuyễn cháo bằng máy xay sinh tố. Khi bé ăn, hâm nóng cháo cho bé dùng.
Trên đây là 5 công thức nấu cháo thịt bò cà rốt cho trẻ. Hy vọng sẽ giúp các mẹ giải quyết vấn đề lựa chọn thực phẩm cho bé một cách dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công! Bạn cũng có thể tham khảo thêm những món ngon từ thịt bò để bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho bé nhé.