Cùng bếp nhà TASTY khám phá công thức nấu gà ác hầm hạt sen đơn giản, ngay cả với những người được cho là vụng vè trong việc bếp núc, trong bài viết dưới đây nhé!
Những lưu ý trong cách làm gà ác hầm hạt sen
Công thức chế biến món gà ác hầm hạt sen vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, để món ăn đạt được hương vị và giá trị dinh dưỡng tốt nhất thì bạn cần phải lưu ý đến một số vấn đề như sau:
- Nên lựa chọn gà các nguyên con thay vì chọn gà ta để có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.
- Chú trọng và thực hiện kỹ càng các công đoạn sơ chế gà, các loại nguyên liệu để món ăn đảm bảo vệ sinh và hương vị.
- Quá trình hầm gà nên chú ý vớt lớp bọt nổi phía trên bề mặt nồi để nước dùng ngon và thanh vị hơn.
- Nếu chế biến gà ác hầm hạt sen cho bà bầu thì có thể ổ sung thêm các loại nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao như táo đỏ,…
- Có thể thưởng thức món ăn kèm với bún.
Công dụng của gà ác hầm hạt sen
Gà ác và hạt sen là sự kết hợp hoàn hảo, vưa mang lại hương vị thơm ngon vừa giúp bồi bổ sức khỏe. Cách làm gà ác hầm hạt sen vô cùng đơn giản nhưng lại mang đến những công dụng vô cùng bất ngờ.
So với gà ta thì gà ác lại có những công dụng chữa bệnh tuyệt vời, trong đó có thể kể đến như chán ăn, hư nhược, đái tháo đường,… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thịt gà ác có chứa rất nhiều loại acid amin, protid, các loại vitamin và các nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, mỗi món ăn được chế biến từ gà ác sẽ mang đến những công dụng cụ thể. Trong đó, gà ác hầm hạt sen sẽ có những công dụng như:
Bổ dưỡng, an thần
Với những người có biểu hiện bị suy nhược cơ thể thì gà ác hầm hạt sen kết hợp với táo hồng, bạch thược và liên tử chính là bí quyết giúp giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn và tăng cường sức khỏe.
Bổ huyết điều kinh
Trước kỳ kinh nguyệt, chị em phụ nữ có thể sử dụng món gà ác hầm hạt sen kết hợp với ngải cứu, gừng tươi, kỷ tử, đậu đen để giúp tăng cường sức khỏe, giảm tình trạng bị mệt mỏi, đau bụng.
Cách làm gà ác hầm hạt sen chi tiết
Gà ác hầm hạt sen mang đến những công dụng tuyệt vời, thế nhưng làm thế nào để quá trình chế biến món ăn vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và không mất đị hương vị mới là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Để giúp các bạn giải đáp thắc mắc này, TASTY Kitchen sẽ giới thiệu cách làm gà ác hầm hạt sen đơn giản nhất ngay tại nhà với các bước như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà ác: 1 con nhỏ.
- Hạt sen tươi: 100g.
- Nấm rơm: 100g.
- Nấm hương: 50g.
- Hành lá, hành khô, tỏi, ngò rí.
- Các loại gia vị thường dùng: hạt nêm, muối, đường, dầu ăn, ớt bột, tiêu, rượu trắng.
Sơ chế nguyên liệu
- Để áp dụng thành công cách làm gà ác hầm hạt sen ngon thì bạn nên chọn con gà khỏe mạnh, lông gà mượt, mào gà đỏ tươi, mắt sáng, nhanh nhẹn. Làm sạch và dùng nước muối để khử mùi hôi tanh trên gà. Chặt gà thành 7 - 10 miếng.
- Ướp gà với hỗn hợp gia vị, gồm: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa rượu trắng, 1 thìa tỏi băm, ½ thìa tiêu, ½ thìa ớt bột, ½ thìa muối, 2 thìa dầu ăn. Thời gian ướp trong vòng 1 tiếng.
- Hạt sen rửa sạch, lấy hết tim để không bị đắng.
- Rửa sạch các loại nấm, trong đó: nấm hương bỏ đuôi và ngâm với nước ấm; nấm rơm bỏ đuôi và để ráo.
- Hành khô, tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Ngò rí, hành lá rửa sạch, cắt khúc, để nguyên phần đầu hành dài tầm 3cm.
Các bước chế biến gà ác hầm hạt sen
Cho khoảng 1 - 1.2 lít nước vào nồi (nên dùng nồi gang/nồi đất để món ăn ngon hơn), cho gà đã ướp gà vị cùng hạt sen, nấm hương vào hầm cùng.
Khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa, dùng thìa vớt lớp bọt nổi trên nồi để nước dùng trong và ngon hơn. Đun lửa liu riu trong vòng 1 tiếng cho đến khi gà nhừ.
Bỏ nấm rơm vào và cho thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa đường, ½ thìa muối cho vừa miệng.
Trình bày và thưởng thức
Múc gà hầm hạt sen ra bát lớn. Rắc thêm 1 ít tiêu bột, ngò rí và hành lên phía trên để trang trí cho hấp dẫn. Có thể thưởng thức món ăn kèm với bún hoặc bánh mì đều phù hợp.
Với cách làm gà ác hầm hạt sen vô cùng đơn giản mà TASTY Kitchen đã giới thiệu trong bài viết trên, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chúc các bạn thành công.