Bảo quản măng trong tủ lạnh
Khi bảo quản măng tươi trong tủ lạnh, bạn nên bỏ đi những lớp vỏ bên ngoài ruột măng, xếp vào hộp có nắp đậy kín và cất vào ngăn mát. Với cách bảo quản này, măng có thể giữ được độ tươi trong 2 tuần. Nếu lưu trữ quá 2 tuần trong tủ lạnh, măng bắt đầu có vị đắng sau khi chế biến.
Bạn cũng có thể bảo quản măng trong ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, với cách bảo quản măng tươi này măng cần phải được nấu chín.
Bảo quản ở nhiệt độ phòng
Để bảo quản măng tươi ở nhiệt độ phòng, bạn nên để nguyên hiện trạng măng sau khi vừa được thu hoạch, không tách vỏ để giúp măng không bị mất quá nhiều nước.
Khi cần dùng măng thì mới bắt đầu tách vỏ và sơ chế, lưu ý là thời gian bảo quản măng theo cách này càng lâu thì độ ngọt tự nhiên của măng sẽ càng giảm.
Bảo quản măng tươi bằng phương pháp sấy khô
Sấy khô măng là một trong những cách bảo quản măng tươi hiệu quả được nhiều người chọn. Măng sau khi sấy khô tuy không còn độ giòn như lúc còn tươi, nhưng thay vào đó lại có độ mềm, dẻo dai và mang đến món ăn hương vị đặc trưng khi chế biến.
Để sấy khô măng tươi, trước hết cần luộc măng nhiều lần, mỗi lần ít nhất 1 giờ đồng hồ cho đến khi măng đạt được độ mềm dẻo nhất định. Măng sau khi luộc còn sũng nước, tiến hành vắt khô, để ráo và hong khô tự nhiên, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để sử dụng.
Bảo quản bằng cách luộc chín
Luộc sơ măng để loại bỏ vị đắng, sau đó cho thêm muối ăn vào nước luộc, lưu ý không nên luộc quá kỹ, măng chỉ chín khoảng 50% là được.
Tiếp đến vớt măng ra, để ráo nước, cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh.
Phương pháp này sẽ giúp ngăn cản sự già, cứng của măng nhưng càng bảo quản lâu thì măng sẽ càng mất đi độ ngọt và giòn tự nhiên.
Bảo quản măng tươi bằng cách ngâm muối
Nếu bạn không thể thực hiện bảo quản thức ăn như măng trong tủ lạnh, bên ngoài nhiệt độ phòng hay sấy khô thì muối măng là cách hữu hiệu, không chỉ giữ được độ giòn của măng mà còn có ngay món ăn kèm trong mỗi bữa cơm gia đình.
Măng tươi sau khi tách vỏ, gọt bỏ phần cứng già bên ngoài thì cắt làm 6 hoặc 8 theo chiều dài của búp măng. Chuẩn bị nước muối ngâm để măng giữ được độ trắng, không bị thâm đen.
Làm nước muối hột đun sôi để ngâm măng. Trong lúc chờ hỗn hợp ngâm măng nguội hẳn, xếp măng vào hộp đựng và từ từ rót nước muối ngập măng.
Ngâm măng cùng với tỏi, ớt để tăng thêm hương vị cho món măng muối.