Nguyên liệu chuẩn bị làm lẩu bao tử hầm tiêu xanh
- ✦
- ✦
- ✦
- ✦
- ✦
- ✦
- ✦
- ✦
- ✦
- ✦
- ✦
>> Xem thêm: Cây bao tử: Đặc điểm, Ý nghĩa và Cách trồng
Các bước chế biến lẩu bao tử hầm tiêu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bao tử heo mua về rửa sạch với nước, dùng muối chà xát kỹ càng mọi ngóc ngách. Dùng thêm dao nhỏ để cạo hết lớp cặn nhớt bám lấy bên ngoài. Sau đó, bạn rửa lại nhiều lần với nước sạch để đảm bảo bao tử sạch hoàn toàn. Tương tự, bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh làm sạch. Một tip khác để khử mùi hữu hiệu đó là chần sơ bao tử qua nước sôi có vài lát gừng tươi và một muỗng cà phê muối, sẽ cho ra thành phẩm bao tử hầm tiêu đúng điệu.
Cà rốt và củ cải trắng rửa sạch, cắt khúc vừa ăn như nấu canh ăn bình thường.
Hành lá và cần tàu rửa sạch bụi đất, cắt bỏ bớt phần ngọn với rễ vì hay bị héo, sau đó cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
Tiêu xanh mua theo chùm bạn cũng rửa qua với nước, giã nhuyễn.
Hành tím bóc vỏ, băm hoặc xay nhuyễn. Củ gừng chia làm hai, một nửa cắt lát một nửa băm nhuyễn.
Bước 2: Luộc bao tử
Bao tử sau khi sơ chế bạn cho vào một nồi nước có gừng với rượu trắng rồi luộc với lửa lớn trong 10 phút liên tục. Sau đó vớt ra, để nguội bớt thì cắt khúc vừa ăn, khoảng 2 lóng tay bạn nhé.
Bước 3: Ướp bao tử cho thấm gia vị
Chuẩn bị một cái tô, cho bao tử vào trước, sau đó đến các gia vị nước mắm, dầu hào, muối mỗi thứ một muỗng cà phê rồi đảo đều. Bạn có thể dùng bao tay thực phẩm để bóp bao tử với gia vị thấm đều hơn. Sau đó, ướp hỗn hợp trong vòng 10 phút.
Bước 4: Nấu bao tử hầm tiêu
Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho vào một muỗng canh dầu hào. Đợi dầu sôi lên lăn tăn thì cho hỗn hợp đã ướp vô rồi xào xơ cùng lửa lớn. Kế đến, bạn cho 2 lít nước lọc vào đun sôi sau đó lần lượt cho các nguyên liệu sau vào: cà rốt, củ cải trắng, tiêu xanh. Tiếp theo, bạn sẽ nêm nếm các gia vị đã chuẩn bị vào sao cho hợp khẩu vị với các thành viên trong gia đình. Hành lá, cần tây, hành phi là những nguyên liệu bạn cho vào sau cùng để hoàn thành món bao tử hầm tiêu thơm ngon hấp dẫn.
>> Xem thêm: 8 ý tưởng về kệ đựng gia vị và cách lưu trữ gia vị
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức món bao tử hầm tiêu
Bao tử hầm tiêu thơm ngon đúng điệu sẽ có phần bao tử dai vừa phải, các topping rau củ chín mềm không bị rục, tiêu xanh làm dậy lên hương vị đặc trưng. Thử một miếng nước dùng sẽ lan toả vị ngon rõ ràng nhất. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm các loại rau xanh ưa thích để món bao tử hầm tiêu càng kích thích vị giác hơn nữa.
Bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon có thể bạn chưa biết
Cách chọn mua bao tử heo tươi ngon
Bao tử heo là nguyên liệu chính trong món bao tử hầm tiêu, vì vậy bạn nên để tâm đến khâu lựa chọn. Theo đó, bao tử ngon sẽ có màu trắng hoặc ngả vàng nhạt nhưng không quá trắng bạn nhé vì khi đó, bao tử rất có thể đã bị tác động bởi chất tẩy. Lớp da nhẵn bóng, chạm vào dính nhẹ, khi cầm khá chắc tay, có độ đàn hồi nhất định, không bị máu tụ bầm hoặc đốm lạ. Đặc biệt, nguyên liệu sẽ không có mùi hôi tanh hoặc ươn thối.
Cách chọn mua tiêu xanh tươi ngon
Tiêu xanh không quá cay mà ngược lại còn giúp dậy mùi món bao tử hầm tiêu rất hữu hiệu. Ngoài ra nhờ có hương vị của nguyên liệu này mà thành phẩm sẽ loại bỏ được những mùi hôi còn tồn đọng. Sơ chế kỹ tiêu xanh, bạn hoàn toàn có thể ăn kèm với bao tử hầm tiêu như một topping hấp dẫn. Tuy nhiên, hãy chọn những chùm tiêu có màu xanh lá cây tự nhiên, lớp da sáng, hạt tiêu không bị rời rạc khỏi cuống. Khi sờ vào sẽ rất chắc nhân, tuyệt đối không bị nhũn mềm.
>> Xem thêm: Những món đồ tốn nhiều điện nhất trong gia đình
Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã thật sự biết cách làm món bao tử hầm tiêu mà bấy lâu nay chỉ mua ngoài hàng. Để thành phẩm thơm ngon đúng điệu, đừng phớt lờ bất kỳ khâu nào từ lựa chọn nguyên liệu đến tiến hành nấu nướng. Để món ăn đỡ nhàm chán, bạn hãy ăn kèm cùng vài loại rau xanh ưa thích nhé.
Tác giả: Team Cleanipedia
Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter
Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.