Xôi là một trong những món ăn đặc sắc của ẩm thực Việt Nam. Bên cạnh món xôi mặn thông thường, chúng ta còn có xôi bắp, xôi đậu, xôi gấc,... Vậy bạn đã biết xôi bao nhiêu calo và cách để ăn xôi không lo tăng cân chưa? Hãy cùng Elipsport tìm hiểu ngay nhé!
1. Xôi bao nhiêu calo?
1.1. Thành phần dinh dưỡng trong gạo nếp
Gạo nếp, còn được gọi là gạo nếp cái hoặc gạo nếp lá sen, là một loại gạo có hạt ngắn và dẻo, thường được sử dụng làm nguyên liệu chính trong các món ăn truyền thống ở một số quốc gia Châu Á.
Một số nhóm chất dinh dưỡng nổi bật trong gạo nếp phải kể đến như: Tinh bột, chất xơ, protein, chất béo cùng một số vitamin và khoáng chất. Theo đó, 100g gạo nếp sẽ chứa khoảng 100 - 200 calo và 100g xôi nấu chính sẽ tương đương với 175 - 200 calo.
1.2. 1 đĩa xôi bắp có bao nhiêu calo?
Xôi bắp là sự kết hợp từ gạo nếp, hạt bắp và nước cốt dừa tạo nên hương vị ngọt bùi, mềm dẻo của món ăn. Trung bình 100g xôi bắp chứa khoảng 313 calo. Lượng calo này là khá cao so với khẩu phần ăn của những người đang theo chế độ giảm cân.
1.3. 1 đĩa xôi mặn bao nhiêu calo?
Xôi mặn là sự kết hợp giữa gạo nếp, các món mặn như thịt heo, thịt gà, lạp xưởng, pate, chà bông, chả lụa, trứng cút,... Trong đó xôi gà được khá nhiều người lựa chọn cho bữa sáng. Vậy xôi mặn bao nhiêu calo?
Trung bình trong 100g xôi mặn chứa khoảng 500 - 600 kcal. Hàm lượng calo này đủ để cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng tuyệt vời cho ngày dài làm việc và học tập.
1.4. 1 đĩa xôi gấc bao nhiêu calo?
Xôi gấc sử dụng nguyên liệu chính là gạo nếp. Ngoài ra trong quá trình nấu xôi người ta sẽ cho thêm hạt gấc để tạo vị thơm ngọt và sắc đỏ đẹp mắt.
Hàm lượng lớn các vitamin trong quả gấc rất có ích cho sức khỏe. Trong đó vitamin A hỗ trợ điều trị chứng khô mắt, mỏi mắt và tăng cường thị lực. Trong 100g xôi gấc sẽ chứa khoảng 350 - 400 kcal.
1.5. 1 đĩa xôi xéo bao nhiêu calo?
Xôi xéo là một món ăn hết sức quen thuộc của người Hà Nội với thành phần chính là đậu xanh, nếp, nước mỡ gà và hành phi.
Mỗi gói xôi xéo cung cấp khoảng 664 kcal. Là món ăn thơm ngon mang đậm bản sắc Hà Nội xưa tuy nhiên xôi xéo có hàm lượng calo khá cao so với một khẩu phần ăn bình thường. Và đặc biệt sẽ không phù hợp với những người đang trong quá trình giảm cân.
2. Ăn xôi có béo không?
Xôi trắng có lượng calo khá thấp, tuy nhiên người ta thường ăn xôi cùng với các nguyên liệu khác như thịt gà, thịt heo,... Và lượng calo cho mỗi phần xôi như vậy sẽ cung cấp cho cơ thể từ 400 - 600 kcal.
Năng lượng này cao hơn rất nhiều lần so với các loại thực phẩm khác như cơm, bún, phở, miến thông thường. Chưa kể, xôi được nấu từ gạo nếp với lượng tinh bột và đường cao. Vậy nên thường xuyên ăn xôi có thể sẽ khiến bạn dễ tăng cân và khó kiểm soát vóc dáng.
Tuy nhiên bạn vẫn có thể ăn xôi nếu như lượng calo tiêu hao trong ngày nhiều hơn lượng calo bạn nạp vào cơ thể.
3. Ăn xôi như thế nào để không bị tăng cân?
Để việc ăn xôi không gây tăng cân, bạn có thể lưu ý một số vấn đề sau:
- Chỉ nên ăn xôi vào buổi sáng từ 1 - 2 lần/tuần để không bị tăng cân.
- Khi ăn xôi nên hạn chế cho thêm các gia vị như hành, mỡ đặc biệt nên tránh ăn xôi xéo vì lượng calo của món ăn này khá lớn.
- Cân bằng lượng calo mỗi ngày đủ tinh bột, chất đạm, chất béo và chất xơ phù hợp.
4. Buổi sáng ăn xôi nhiều có tốt không?
Một số người có thói quen ăn xôi vào buổi sáng vì món ăn này đem lại cảm giác chắc bụng, no lâu. Thực tế, xôi quả thực là một món ăn hợp lý để bắt đầu ngày mới vì giúp cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn với lượng xôi vừa phải để tránh bị đầy bụng, chỉ ăn từ 1 - 2 lần/ tuần và không nên thay thế cơm bằng xôi.
5. Lợi ích của xôi đối với sức khỏe
Xôi có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người, cụ thể như:
- Điều trị bệnh mãn tính: Xôi chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi, có khả năng chống oxy hóa và giúp giảm stress cũng như đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
- Kháng viêm: Các khoáng chất nổi bật có trong xôi như kẽm, đồng và vitamin B có công dụng rất hiệu quả trong việc nâng cao hệ miễn dịch, kháng viêm nhiễm.
- Phòng ngừa bệnh loãng xương: Xôi sở hữu nhiều khoáng chất thiết yếu giúp cơ bắp khỏe mạnh, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến loãng xương.
- Thúc đẩy trao đổi chất: Vitamin nhóm B có trong xôi đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, hỗ trợ hình thành enzyme, cân bằng hormone và xúc tác cho các phản ứng sinh học khác của cơ thể.
6. Một số lưu ý khi ăn xôi
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì việc ăn xôi thường xuyên cũng không tốt cho sức khỏe vì lượng đường và tinh bột trong xôi khá cao.
Lưu ý về một số nhóm người không nên hoặc hạn chế ăn xôi bao gồm:
- Người đang trong quá trình giảm cân.
- Người bị nóng trong người do nội tiết tố, mụn trứng cá, mụn nhọt. Vì khi ăn xôi nhiều sẽ gây nóng thêm.
- Người mắc các vấn đề về dạ dày khi ăn xôi sẽ tăng nguy cơ bị trào ngược dạ dày, ợ chua, chướng bụng,...
- Phụ nữ mới sinh đặc biệt là sinh mổ thì không nên ăn xôi để tránh bị sưng viêm, mưng mủ ở vết thương, vết mổ.
- Người đang có tổn thương trên cơ thể cần tránh ăn xôi để vết thương không bị mưng mủ và khó lành.
Xôi là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên việc ăn xôi thường xuyên và thay thế cơm là điều không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân nhưng vẫn muốn ăn xôi thì có thể kết hợp vận động tiêu hao năng lượng, đồng thời cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày.
Không cần phải đến các trung tâm thể hình chuyên nghiệp, bạn chỉ cần tập luyện tại nhà với các thiết bị đơn giản như máy chạy bộ và xe đạp tập thể dục là đã có thể duy trì cân nặng và vóc dáng.
Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc của rất nhiều bạn rằng xôi bao nhiêu calo cũng như những lưu ý khi ăn xôi giúp bạn không cần lo tăng cân khi ăn món ăn yêu thích. Hy vọng bài viết đến từ Elipsport đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị! Liên hệ ngay hotline 1800 6854 để được tư vấn các thiết bị tăng cường sức khỏe hiệu quả nhất!
Xem thêm:
- Dưa hấu bao nhiêu calo? Tại sao dưa hấu là thực phẩm yêu thích của người ăn kiêng
- 100g đậu đỏ chứa bao nhiêu calo? Cháo đậu đỏ bao nhiêu calo?
- Bơ thực vật bao nhiêu calo? Ăn bơ thực vật có mập không?