Mọi Bartender đều nỗ lực nâng cao và hoàn thiện tay nghề mỗi ngày để phục vụ đa dạng nhu cầu của thực khách. Bạn là học viên học pha chế hay Bartender mới vào nghề đang tìm kiếm cách pha các loại cocktail từ truyền thống cơ bản đến biến tấu nâng cao? Đừng bỏ qua bài tổng hợp đặc biệt cách pha hơn 100 loại cocktail phổ biển nhất dưới đây của Hoteljob.vn nhé!
Rượu/ Đồ uống có cồn là nguyên liệu không thể thiếu để pha cocktail
Gần như mọi ly cocktail đều được sáng tạo nên từ một loại rượu mạnh (gọi là rượu nền) kết hợp pha chế cùng các thành phần nguyên liệu khác (như chất tạo mùi và chất tạo màu). Ngày nay, khi nhu cầu thưởng thức của thực khách ngày một đa dạng và nâng cao, họ mong muốn thử đồ uống lạ - ngon - đặc biệt - hấp dẫn mỗi ngày. Điều này gây áp lực, đồng thời tạo động lực để nhân viên pha chế sáng tạo ra công thức mới bằng cách linh hoạt kết hợp nhiều thứ nguyên liệu, thay thế nguyên liệu chính này với nguyên liệu chính khác, cả cách pha chế và trang trí cũng cần đặc sắc và phù hợp.
Do đó, nắm vững và hiểu rõ đặc trưng của các loại rượu nền pha chế cocktail và một số loại rượu phù hợp, có thể làm nguyên liệu chính khác - thành thạo các kỹ thuật pha chế - sáng tạo và linh hoạt làm mới công thức pha chế - khéo léo và đam mê cống hiến cho nghề… là “công cụ” giúp Bartender tạo nên những ly cocktail tuyệt hảo chinh phục khách hàng, khẳng định tên tuổi, tạo dựng thương hiệu và vươn lên vị trí đỉnh cao trong sự nghiệp.
Công thức pha chế các loại cocktail hot nhất hiện nay
*Cách pha 15+ loại cocktail từ rượu Rum
Rượu Rum có vị ngọt nên rất hợp khi pha chế cùng các loại trái cây. Đây cũng là loại rượu nền được Bartender thường xuyên lựa chọn để sáng tạo nên những công thức pha chế cocktail mới phục vụ khách hàng.
Những loại cocktail pha chế từ rượu Rum được ưa chuộng nhất:
#Hurricane
- Nguyên liệu: 30ml rum trắng, 30ml rum đen, 60ml nước cốt chanh leo hoặc nước dứa, 60ml nước cam, 15ml grenadine, đá viên
- Cách pha chế: cho nguyên liệu vào máy xay xay nhuyễn cả phần đá viên - rót hỗn hợp ra ly - trang trí bằng một 1 lát cam, 1 quả cherry hay 1 lát dứa mỏng
-*-*-
#Planter’s punch
- Nguyên liệu: 30ml rum nâu, 60ml nước cam, 10ml nước cốt chanh, 15ml siro cam, 1/6 muỗng cafe siro grenadine, đá nhuyễn
- Cách pha chế: cho nguyên liệu vào shaker và lắc đều với đá nhuyễn - rót ra ly Hurrican hoặc ly Tumbler rồi trang trí với vài lát cam, chanh và trái cherry
-*-*-
#Zombie
- Nguyên liệu: 30ml rum trắng, 30ml rum nâu, 15ml aricot brandy (mùi mơ), 15ml cherry brandy (mùi anh đào), 60ml nước cam, 16ml nước chanh, đá viên
- Cách pha chế: cho nguyên liệu vào shaker và lắc đều với đá viên - rót thức uống ra ly đã cho sẵn vài viên đá - dùng bằng ống hút
-*-*-
#Mojito
- Nguyên liệu: 2 trái chanh, 10 lá bạc hà, 50ml rượu Rum trắng, 100ml soda, 2 thìa đường, đá viên
- Cách pha chế: chanh vắt lấy nước cốt, lá bạc hà cho vào cối nghiền với đường để lá tiết ra tinh dầu - cho hỗn hợp lá bạc hà đã nghiền, nước cốt chanh, rượu Rum trắng, soda, 150ml nước lọc và vài viên đá vào bình shaker rồi lắc đều - sau đó đổ ra ly và trang trí với lá bạc hà, chanh.
>>>Tham khảo thêm các công thức pha Mojito: Tại đây!
-*-*-
#Bacardi special
- Nguyên liệu: 60ml light rum, 25ml gin, ½ thìa đường hạt, nước cốt 1 quả chanh
- Cách pha chế: cho nguyên liệu (trừ rum) vào shaker và lắc đều với đá - mở nắp shaker, thêm rum vào và lắc tiếp đến khi thật lạnh - rót ra ly và thưởng thức
-*-*-
#Cuba libre
- Nguyên liệu: 30ml rum trắng, 15ml rum đen, 15ml nước chanh, coca cola, nước đá, 2 lát chanh để vắt lấy nước và trang trí
- Cách pha chế: cho đá đầy ly - sau đó cho thêm rum, coca cola và nước chanh vào - dùng muỗng khuấy nhẹ - trang trí bằng 2 lát chanh đã vắt
#Mai tai
- Nguyên liệu: 60ml rum trắng, 30ml rum nâu, 15ml rượu curacao (trắng), 15ml rượu amaretto, 15ml nước chanh, 15ml nước đường, đá viên
- Cách pha chế: cho tất cả nguyên liệu vào shaker và lắc đều - rót thức uống vào ly phục vụ có sẵn đá viên
Xem tiếp chi tiết cách pha 10 loại cocktail pha chế từ rượu Rum: Tại đây!
*Cách pha 20+ loại cocktail từ rượu Gin
Gin thường được dùng để làm rượu nền pha chế các loại cocktail không ngọt, có hương vị trái cây nhẹ và tự nhiên.
Một Bartender chuyên nghiệp sẽ nắm được cách pha 20+ loại cocktail từ rượu nền Gin sau đây:
#Tom collins
- Nguyên liệu: nước cốt của ½ quả chanh, 1 muỗng đường, 2 oz gin, soda, chanh, cherry
- Cách pha chế: trộn nước chanh, đường và gin với đá rồi chắt vào ly collins - thêm đá viên - rót soda vào và khuấy đều - trang trí bằng lát chanh cắt mỏng hoặc trái cherry
-*-*-
#Pergola colour
- Nguyên liệu: 3cl gin, 2cl blue curacao, 6cl nước chanh, một chút siro grenadine, 1 lon 7up
- Cách pha chế: rót các nguyên liệu (trừ 7up) vào ly cao và khuấy đều - sau đó, rót 7up vào đầy ly
-*-*-
#Caribbean sunset
- Nguyên liệu: 30ml rượu gin, 30ml rượu mùi chuối, 30ml rượu curacao (xanh), 15ml nước chanh, 15ml nước đường, 30ml kem tươi, 10ml siro grenadine, đá viên
- Cách pha chế: cho tất cả nguyên liệu (trừ grenadine) vào shaker lắc kỹ cùng với đá rồi rót ra ly phục vụ - thêm siro grenadine vào sau cùng cho chìm xuống đáy ly
-*-*-
#Alaska
- Nguyên liệu: 60ml gin, 15ml green chartreuse
- Cách pha chế: cho nguyên liệu vào ly và khuấy đều - rót ra ly phục vụ
-*-*-
#Singapore sling
- Nguyên liệu: nước cốt của ½ quả chanh, 1 muỗng đường, 2 oz gin, soda, ½ oz brandy vị cherry
- Cách pha chế: trộn chanh, đường và gin với đá rồi chắt ra ly highball - thêm đá viên vào rồi rót đầy bằng soda - cho brandy vị cherry lên trên
-*-*-
#Fallen angel
- Nguyên liệu: 45ml rượu gin, 15ml crème de menthe xanh (rượu bạc hà màu xanh), 30ml nước chanh, 1/6 muỗng cafe angostura bitters (rượu mùi đắng), đá viên
- Cách pha chế: cho nguyên liệu vào shaker và lắc kỹ với đá viên - rót ra ly phục vụ
-*-*-
#Blue riband
- Nguyên liệu: 30ml rượu gin, 30ml rượu curacao (trắng), 15ml curacao (xanh), đá viên
- Cách pha chế: cho nguyên liệu vào shaker và lắc đều với đá - rót ra ly phục vụ
-*-*-
#Gimlet
- Nguyên liệu: 45ml rượu gin, 15ml lime cordial (rượu chanh), soda, đá viên
- Cách pha chế: cho đá viên vào ly phục vụ - chế rượu gin và rượu chanh vào - sau đó cho tiếp một ít soda - phục vụ thêm thìa khuấy cocktail
-*-*-
#Gin sling
- Nguyên liệu: 45ml rượu gin, 30ml nước chanh, 15ml siro grenadine, soda
- Cách pha chế: cho đá viên vào ly phục vụ - chế các nguyên liệu (trừ soda) vào và khuấy đều - sau đó chế soda vào gần đầy ly - phục vụ với ống hút và thìa khuấy cocktail
#Paradise
- Nguyên liệu: 30ml Gin, 20ml Apricot brandy, 15ml nước cam
- Cách pha chế: cho đá viên vào ly cao - rót lần lượt Apricot brandy, nước cam và rượu Gin vào ly rồi lắc đều các nguyên liệu với đá viên - rót ra ly phục vụ và trang trí với ống hút và 1 lát cam.
-*-*-
#White lady
- Nguyên liệu: 30ml Gin, 20ml Cointreau, 15ml nước chanh
- Cách pha chế: lắc đều các nguyên liệu với đá viên - sau đó rót ra ly phục vụ và trang trí bằng 1 lát chanh.
Xem tiếp chi tiết cách pha 10 loại cocktail pha chế từ rượu nền Gin: Tại đây!
*Công thức pha chế 5 loại cocktail từ rượu nền Brandy
Brandy là gì? Chi tiết quy trình sản xuất rượu Brandy
#Alexander brandy
- Nguyên liệu: 30ml cognac, 30ml cacao liqueur (nâu), 30ml sữa béo
- Cách pha chế: cho tất cả nguyên liệu vào shaker lắc với đá - đổ ra ly champagne saucer và trang trí với 1 trái cherry
-*-*-
#Sidecar
Side car thường được dùng trước bữa ăn
- Nguyên liệu: 30ml cognac, 15ml cointreau, 15ml nước cốt chanh, 5ml nước đường
- Cách pha chế: cho tất cả nguyên liệu vào shaker lắc với đá - đổ ra ly rồi trang trí bằng một lát chanh và trái cherry
-*-*-
#Prairie oyster
- Nguyên liệu: 1 lòng đỏ trứng, một chút muối tiêu, 1/6 muỗng cafe sauce worcestershire, 2 giọt sauce tabasco, 30ml rượu brandy
- Cách pha chế: cho lần lượt các nguyên liệu vào ly phục vụ và khuấy đều trước khi phục vụ
-*-*-
#Stinger
- Nguyên liệu: 15ml rượu crème de menthe, 45ml rượu brandy, đá vụn
- Cách pha chế: cho nguyên liệu vào shaker và lắc đều - lọc đá rồi rót hỗn hợp ra ly và trang trí bằng lá bạc hà - phục vụ thêm ống hút
-*-*-
#Sangria
- Nguyên liệu: 1 trái cam cắt lát mỏng, 1 quả táo xanh bỏ lõi cắt mỏng hoặc xắt nhỏ, 1 trái chanh xắt lát mỏng, 60ml rượu brandy, 55gr đường trắng, 750ml bottle red wine, 750ml nước ngọt lemonade, 3 trái cam vắt nước, đá viên
- Cách pha chế: cho tất cả các loại trái cây đã sơ chế cùng đường và rượu brandy vào bình hoặc tô thủy tinh - dùng nắp hoặc màng bọc thực phẩm bịt kín, để trong tủ lạnh qua đêm - trước khi sử dụng thì cho nước cam tươi, rượu wine, nước lemonade vào hỗn hợp này, thêm đá rồi trộn đều là xong - rót ra ly phục vụ
*Cách pha 7 loại cocktail từ rượu nền Tequila
Tequila là gì? 9 bước trong quy trình sản xuất rượu Tequila
#Olé
- Nguyên liệu: 30ml rượu tequila, 30ml rượu Crème de Banana (rượu mùi chuối), 7ml rượu curacao (xanh), đá viên
- Cách pha chế: cho rượu tequila và rượu mùi chuối vào ly hỗn hợp rồi khuấy đều với đá viên - rót ra ly phục vụ - sau đó chế từ từ rượu curacao vào sao cho chìm dưới đáy ly
-*-*-
#Blue margarita
- Nguyên liệu: 30ml rượu tequila, 15ml blue curacao, 30ml nước chanh, một chút muối, đá viên
- Cách pha chế: cho tequila, blue curacao, nước chanh vào shaker và lắc đều với một chút đá - rót ra ly đã viền sẵn muối trên viền ly
>>>Tham khảo thêm cách pha chế Margarita: Tại đây!
-*-*-
#Brave bull
- Nguyên liệu: 30ml tequila, 15ml kahlua
- Cách pha chế: pha trực tiếp 2 loại rượu vào ly ballon với đá
-*-*-
#Tequila sunrise
- Nguyên liệu: 60ml tequila, 180ml nước cam, 1 ít siro lựu hoặc nước cam việt quất, đá viên, lát cam tươi hoặc quả anh đào để trang trí
- Cách pha chế: cho 3 viên đá vào 1 ly cao - sau đó cho tequila, nước cam vào ly - rót nhẹ nhàng siro lựu sao cho chìm xuống đáy ly - trang trí với 1 lát cam cắt mỏng và quả anh đào trên miệng ly - phục vụ thêm thìa khuấy
*Hướng dẫn pha 5 loại cocktail từ rượu nền Whiskey
Whiskey thường được dùng để pha chế các loại cocktail nóng
#Manhattan
- Nguyên liệu: 45ml canadian whisky (whisky Canada), 20ml dry martini, 1/6 muỗng cafe angustura bitters, đá viên
- Cách pha chế: cho nguyên liệu vào ly hỗn hợp và khuấy đều với đá viên - rót ra ly phục vụ - thả trái oliu màu xanh vào trong ly và gắn trên miệng ly một miếng vỏ chanh thắt nút để trang trí
-*-*-
#Whiskey sour
- Nguyên liệu: nước cốt của ½ trái chanh, 1 muỗng đường, 1,5 oz whiskey pha, cherry
- Cách pha chế: cho nguyên liệu vào shaker và lắc đều - rót ra ly cocktail đã ướp lạnh và trang trí bằng trái cherry
-*-*-
#Black Apple Martini
- Nguyên liệu: 60ml nước cranberry, 30ml apple schnapps, 45ml whiskey
- Cách pha chế: cho nguyên liệu vào shaker và lắc với đá - rót ra ly phục vụ
-*-*-
#Blood & Sand
- Nguyên liệu: 30ml rượu whisky Scotland, 30ml rosso martini (rượu vermouth ngọt), 30ml rượu cherry brandy, 30ml nước cam, đá viên
- Cách pha chế: cho nguyên liệu vào shaker và lắc đều với đá viên - rót ra ly phục vụ
-*-*-
#Rusty nail
- Nguyên liệu: 45ml scotch whisky, 45ml drambuie, đá viên
- Cách pha chế: chế whisky và drambuie vào ly có sẵn đá viên - trang trí bằng một lát chanh thả vào ly được cắt từ trái chanh đá khía sọc trên phần vỏ
*Cách pha 15+ loại cocktail từ rượu nền Vodka
Cùng với rượu Rum, Vodka cũng là loại rượu nền được các Bartender ưu ái sử dụng nhất. Với đặc trưng không màu và không mùi, Vodka khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác sẽ không làm ảnh hưởng đến đặc tính của từng loại.
Dưới đây là những loại cocktail pha chế từ rượu nền Vodka được ưa chuộng nhất:
Vodka là gì? Khám phá quy trình sản xuất rượu Vodka
#151 reasons
- Nguyên liệu: 30ml rượu vodka, 60ml soda (7up hoặc sprite), 60ml nước cam, 20ml nước chanh
- Cách pha chế: lấy một ly highball có đá viên và rót các nguyên liệu vào rồi khuấy đều - trang trí bằng dây xoắn vỏ cam hoặc vỏ chanh
-*-*-
#Gentlemen pergola
- Nguyên liệu: 3cl vodka, 3cl cointreau, 5cl nước ép xoài, 5cl nước chanh
- Cách pha chế: cho nguyên liệu vào shaker và lắc đều - rót ra ly cocktail
-*-*-
#Blue balalaika
- Nguyên liệu: 20ml rượu vodka, 20ml rượu cointreau, 5ml rượu curacao (xanh), 10ml nước chanh, 10ml nước đường, đá viên
- Cách pha chế: cho nguyên liệu vào shaker và lắc đều với đá viên - rót ra ly phục vụ
-*-*-
#Blue Monday
- Nguyên liệu: 15ml blue curacao, 15ml triple sec, 30ml vodka
- Cách pha chế: cho nguyên liệu vào shaker và lắc đều với đá - rót ra ly phục vụ
-*-*-
#Brass monkey
- Nguyên liệu: 20ml vodka, 20ml light rum, 150ml nước cam
- Cách pha chế: rót từng loại rượu vào ly - đổ nước cam lên trên
-*-*-
#Sweet kiss
- Nguyên liệu: 25ml monin xoài, 45ml vodka, 60ml nước ép nam việt quất (cranberry)
- Cách pha chế: cho nguyên liệu vào shaker và lắc đều, mạnh và nhanh tay với đá - rót ra ly phục vụ
-*-*-
#Vodka Martini
- Nguyên liệu: 45ml rượu vodka, 15ml rượu dry martini, đá viên
- Cách pha chế: cho nguyên liệu vào shaker và lắc đều với đá - rót ra ly phục vụ
-*-*-
#Baby love
- Nguyên liệu: 15ml rượu vodka, 15ml peach schnapps (rượu mùi đào),15ml nước ép việt quất, đá viên
- Cách pha chế: chuẩn bị sẵn ly phục vụ có chứa đá viên - cho lần lượt vodka, rượu mùi đào, nước ép việt quất vào ly - dùng muỗng khuấy khuấy đều
-*-*-
#Kamikaze
- Nguyên liệu: 30ml Vodka, 30ml Cointreau, 30ml nước chanh
- Cách pha chế: cho tất cả các nguyên liệu vào bình lắc với đá viên - sau đó rót ra ly phục vụ và trang trí bằng một lát chanh.
-*-*-
#Sex on the beach
- Nguyên liệu: 40ml Vodka, 20ml Peach Schnapp’s, 40ml nước cam, 40ml Cranberry juice
- Cách pha chế: cho tất cả các nguyên liệu vào bình lắc với đá viên - sau đó rót ra ly phục vụ có đá viên và trang trí bằng 1 lát cam, ống hút.
Xem tiếp chi tiết cách pha 10 loại cocktail từ rượu nền Vodka: Tại đây!
*15 công thức pha cocktail từ rượu Soju
Không chỉ rượu mạnh mới có thể làm rượu nền trong công thức pha chế cocktail truyền thống. Ngày nay, những ly cocktail biến tấu được ưa chuộng và trở nên quen thuộc trong menu đồ uống nhà hàng, quán cafe. Cocktail pha chế từ rượu Soju là một điển hình.
Hãy:
Đổi vị cho thực khách với 15 công thức cocktail từ "rượu nền" Soju
*10 cách pha cocktail từ rượu mùi Baileys
Tương tự như Soju, Baileys với vị ngọt đặc trưng và màu nâu sữa dễ nhận biết góp phần tạo nên những ly cocktail "độc quyền" hút khách. Thử làm mới menu quán bằng cách thêm một vài ly cocktail từ loại rượu đặc biệt này.
Chi tiết 10 công thức pha chế cocktail từ rượu mùi Baileys
*Những công thức pha chế cocktail phổ biến khác
Khi phân loại cocktail theo thành phần chính, ngoài rượu, một số chất tạo hương vị như cream, dứa, coffee… cũng có thể là thành phần chính. Dưới đây là một số công thức pha chế cocktail thường gặp:
#Star fruit trooper
- Nguyên liệu: 25gr khế tươi, 25gr dứa tươi, 50gr sữa đậu nành (không đường), ½ muỗng cafe mật ong, 120gr kem tươi (khoảng 7 muỗng cafe), 100gr đá nhuyễn
- Cách pha chế: khế và dứa rửa sạch, cắt lát mỏng, khế bỏ hạt - cho tất cả nguyên liệu vào máy xay xay đến khi hỗn hợp tan đều - rót ra ly phục vụ
-*-*-
#Acapulco gold
- Nguyên liệu: 15ml nước bưởi, 30ml kem tươi, 90ml nước dứa, 30ml kem dừa
- Cách pha chế: cho tất cả nguyên liệu vào shaker và lắc đều - rót ra ly cao có sẵn đá vụn
-*-*-
#Cinderella
- Nguyên liệu: 15ml siro lựu (grenadine), 50ml nước cam, 50ml nước dứa, 20ml nước cốt chanh, 20ml siro đường, đá viên
- Cách pha chế: cho lần lượt các nguyên liệu (trừ siro lựu) vào shaker và lắc đều - cho đá vào ½ ly đã trang trí, rót hỗn hợp vừa lắc vào cốc - cho siro lựu vào cuối cùng
-*-*-
#Americano
- Nguyên liệu: 30ml Campari, 30ml Sweet Vermouth, soda
- Cách pha chế: cho đá vào ly Highball - rót rượu Campari và Sweet Vermouth vào ly - sau đó cho thêm soda, khuấy đều và trang trí bằng 1 lát cam.
-*-*-
#Mimosa
- Nguyên liệu: 3oz champange ướp lạnh, 3oz nước cam ướp lạnh
- Cách pha chế: rót nước cam vào ly champange hoặc ly rượu - sau đó rót champange vào
(*Notes: một số công thức pha chế các cocktail khác sẽ được cập nhật liên tục...)
Không chỉ dừng lại ở những loại cocktail trên đây, với mỗi loại rượu nền Rum - Gin - Brandy - Tequila - Whiskey - Vodka hay thậm chí là rượu mùi Baileys hay Soju, Bartender có thể sáng tạo nên hàng nghìn công thức pha chế khác tùy ý. Mỗi một ly cocktail là tuyệt tác của sự sáng tạo, mang đến một câu chuyện riêng gắn với một nhân vật, một cái tên hay cuộc sống của con người… Nếu bạn mong muốn nâng cao tay nghề hay tìm kiếm cơ hội việc làm bartender - đừng bỏ qua những công thức pha chế cocktail phổ biến trên đây nhé!
Ms. Smile