Nguyên lý sản xuất nước hoa
Sự phát triển của nước hoa trong suốt lịch sử loài người là một hành trình đáng chú ý. Ban đầu chỉ giới hạn trong giới thượng lưu của hoàng gia như Napoléon và các quý ông nổi tiếng trong xã hội, giờ đây nó đã vượt qua ranh giới để phục vụ cho bất kỳ...
Một số phương pháp chiết xuất tinh dầu nước hoa
1. Phương pháp ép lấy nước
Trong quy trình sản xuất nước hoa, để thu được chất lỏng từ vỏ trái cây, một phương pháp phổ biến là sử dụng áp lực nhẹ. Sau khi vắt, phải để một thời gian cho hỗn hợp lắng xuống trước khi tiến hành lọc bằng giấy ẩm. Mục tiêu của quá trình lọc này là tách tinh dầu và nước thành các thực thể riêng biệt. Phương pháp ép lạnh đặc biệt này được ưa chuộng khi xử lý các loại trái cây như cam, chanh, bưởi, quýt, v.v., vì nó bảo quản hiệu quả chất lượng nguyên sơ và độ tươi của tinh dầu.
2. Phương pháp chưng cất
Phương pháp này thường được sử dụng để chiết xuất tinh dầu từ các vật liệu rắn như gỗ và vỏ cây nhựa. Nó tách các loại dầu này khỏi cặn của các thành phần một cách hiệu quả. Bước tiếp theo là đun sôi hỗn hợp này với nước, tạo ra sự kết hợp giữa hơi nước và mùi thơm ngưng tụ trong ống nghiệm. Sau một thời gian và sau khi lọc hết nước tách ra khỏi các phân tử thơm, chúng ta thu được những giọt tinh dầu thơm đặc biệt tinh khiết.
4. Phương pháp tách hương liệu
Trong thời đại ngày nay, việc sử dụng phương pháp cụ thể này tỏng quá trình sản xuất nước hoa đã giảm sút so với mức độ phổ biến trước đây của nó. Chức năng chính của nó là chiết xuất các loại dầu quan trọng từ những bông hoa nhỏ như hoa nhài, hoa cam, ...
5. Phương pháp chiết xuất
Phương pháp này cần dùng đến dung môi, thường sẽ là ethanol, mỡ lạnh, toluen, butan hoặc metanola,… được trộn lẫn vào với nguyên liệu thực vật được đun nóng ở nhiệt độ xác định nhằm mục đích nhờ vào hơi nóng để hút hết những phân tử chất mang hương của nguyên liệu ban đầu, đặc trưng của phương pháp này đó là quá trình bốc hơi có tác dụng loại bỏ toàn bộ những tạp chất không cần thiết như mỡ,sáp, cồn,… Kết quả cuối cùng ta sẽ thu được lượng tinh dầu tinh túy nhất cần thiết cho quá trình pha chế nước hoa.
Những công đoạn trong quy trình sản xuất nước hoa
Giai Đoạn 1: Chọn Mùi Hương
Hương thơm riêng biệt của mỗi loại nước hoa là kết quả của các thành phần và tinh dầu khác nhau được sử dụng trong công thức của nó. Một số thành phần thường được sử dụng trong việc tạo ra mùi hương là thực vật, hoa, trái cây họ cam quýt như cam, quýt và...
Giai Đoạn 2: Quá Trình Chiết Xuất Tinh Dầu
Đây là quá trình thực hiện nhiệm vụ chế biến những nguyên liệu thô chưa qua xử lý để đem về phơi, sấy, làm khô và loại bỏ các loại tạp chất. Giai đoạn quyết định nhất đó là lúc chiết và tinh chế nó. Tùy thuộc vào từng loại nguyên nhiên liệu riêng mà có những phương pháp sản xuất, tinh chế riêng biệt để đem lại năng suất và hiệu quả cao nhất. Thông thường, các nhà máy sản xuất thường chiết tách tinh dầu bằng các loại mỡ động vật hoặc có thể cho vào nồi sấy trong công nghiệp.
Giai Đoạn 3: Pha Trộn Nguyên Liệu
Sau khi tinh dầu đã trải qua quá trình chiết xuất và chưng cất, chúng được kết hợp với dịch chiết. Nồng độ và tỷ lệ cồn sử dụng khác nhau tùy theo mục đích và yêu cầu cụ thể của từng loại nước hoa. Nói chung, nước hoa có bán trên thị trường chứa tỷ lệ tinh dầu cao, thường dao động từ 10% đến 20%.
Giai Đoạn 4: Hóa Già
Sau khi mỗi quy trình được hoàn thành theo thứ tự, hỗn hợp sẽ được ủ trong một khoảng thời gian không xác định, từ vài tháng đến vài năm. Quá trình chỉ kết thúc khi chai nước hoa đáp ứng được những tiêu chí đã đặt ra.Quy trình sản xuất nước hoa có th...
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!