Phun xăng điện tử là gì?

Phun xăng điện tử (Electronic Fuel Injection hoặc Fuel Injection) viết tắt là EFI hoặc FI. Hệ thống này thay thế cho bộ chế hòa khí và được sử dụng từ những năm 1970. Với khả năng cung cấp lượng nhiên liệu chính xác cho quá trình cháy, từ đó tối ưu cô...

Đọc thêm

Cấu tạo hệ thống phun xăng điện tử

Hệ thống được cấu tạo gồm ba bộ phận chính, đó là:

Đọc thêm

Các cảm biến

Đây là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ thu thập những thông tin, dữ liệu khác nhau liên quan đến điều kiện hoạt động động cơ, tín hiệu điều khiển của người lái và điều kiện môi trường. Sau đó, những thông tin này sẽ được gửi đến bộ phận điều khiển điện tử ECU. Tại đây, ECU sẽ tổng hợp, phân tích và đưa ra tín hiệu điều khiển phun nhiên liệu phù hợp.Hệ thống phun xăng điện tử sử dụng tín hiệu từ rất nhiều cảm biến trên xe, ví dụ như cảm biến nhiệt độ (nhiệt độ động cơ, nhiệt độ khí thải,..), cảm biến áp suất, cảm biến tốc độ, cảm biến vị trí bướm ga… Các loại cảm biến đó được lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên động cơ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập thông tin một cách nhanh chóng, chính xác.

Đọc thêm

Bộ điều khiển điện tử

Bộ điều khiển điện tử trung tâm (ECU) được coi là bộ phận chủ chốt trong hệ thống phun xăng này. ECU sẽ tổng hợp và xử lý tất cả những thông tin được tiếp nhận từ cảm biến sau đó truyền tín hiệu tới kim phun nhiên liệu. Kim phun sẽ được cấp tín hiệu điều khiển sao cho việc phun đảm bảo đúng thời điểm, đúng lượng phun. Điều này giúp cải thiện hiệu suất xe, giảm mức tiêu hao nhiên liệu cũng như giảm lượng khí thải ra môi trường.

Đọc thêm

Bộ phận phun nhiên liệu

Bộ phận phun gồm có bơm tạo áp, các đường ống dẫn và vòi phun (hay kim phun). Nhiệm vụ của bộ phận này là nhận tín hiệu và bơm phun nhiên liệu với tỷ lệ phù hợp vào buồng đốt.Số lượng cảm biến cũng như kim phun nhiên liệu sẽ khác nhau. Con số này tùy thuộc vào độ phức tạp của hệ thống, cấu hình của động cơ và số lượng xilanh trong động cơ.Hệ thống EFI cấu tạo gồm ba bộ phận chính (Nguồn: Sưu tầm)

Đọc thêm

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phun xăng điện tử

Hệ thống EFI hoạt động dựa trên sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận với nhau.Đầu tiên, khi xe khởi động, hệ thống điều khiển điện tử trung tâm sẽ quét từng cảm biến có trong động cơ.Các cảm biến hoạt động, các thông số về nhiệt độ, mật độ không khí...

Đọc thêm

Ưu nhược điểm của hệ thống phun xăng điện tử

Đọc thêm

Ưu điểm của phun xăng điện tử

Ưu điểm đầu tiên của hệ thống phun xăng là có thể điều chỉnh chế độ phun, lương phun hay thời điểm phun thông qua bộ điều khiển trung tâm ECU. Bộ điều khiển ECU trong hệ thống này sẽ làm nhiệm vụ điều chỉnh lượng nhiên liệu phù hợp cho quá trình vận hà...

Đọc thêm

Nhược điểm của phun xăng điện tử

Bên cạnh những ưu điểm trên, hệ thống này lại có nhược điểm đó là chi phí sản xuất, sửa chữa, bảo dưỡng cao. Hệ thống được thiết kế với nhiều linh kiện phức tạp. Vì vậy, khi có hư hỏng xảy ra, việc sửa chữa sẽ khó khăn và tốn kém hơn. Bên cạnh đó, đầu vào nhiên liệu cho hệ thống này cần đảm bảo. Xăng, dầu đảm bảo không pha trộn hay nhiễm tạp chất, gây ảnh hưởng đến hoạt động phun xăng.

Đọc thêm

Hệ thống phun xăng điện tử EFI trên ô tô có mấy loại?

Hệ thống phun xăng này được phân thành các loại:

Đọc thêm

L-EFI (Loại điều khiển lưu lượng không khí)

Hệ thống phun xăng L-EFI lấy dữ liệu từ một cảm biến lưu lượng khí nạp. Loại cảm biến này giúp phát hiện lượng không khí nạp vào đường ống nạp theo hai cách. Cách thứ nhất là đo trực tiếp khối không khí nạp vào. Cách thứ hai là hiệu chỉnh dựa trên thể tích không khí.

Đọc thêm

D-EFI (Loại điều khiển áp suất đường ống nạp)

Cách thức hoạt động của loại phun xăng điện tử này là trực tiếp đo áp suất trong đường ống nạp. Quá trình này sẽ giúp phát hiện lượng khí nạp phù hợp với tỷ trọng của không khí nạp hay không.

Đọc thêm

Cách vệ sinh hệ thống phun xăng điện tử trên ô tô

Trong quá trình xe hoạt động, hệ thống này sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài. Nguồn nhiên liệu đầu vào kém chất lượng, nhiều tạp chất, không khí bụi bẩn, lọt nước, muội than sinh ra trong quá trình đốt,... là những tác nhân làm hệ thống bám bẩ...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Phamkha