Tổng quan chi tiết mô hình nến búa ngược – Inverted Hammer, Ý nghĩa của nến búa ngược Inverted Hammer

Mô hình nến búa ngược hay còn gọi là Inverted Hammer, là mô hình khá phổ biến hiện nay. Không những phổ biến, Inverted Hammer còn mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, khi liên tục cho ra những tín hiệu đáng tin cậy.

Nếu là một thành viên thuộc hội những người phân tích kỹ thuật, thì nhà đầu tư không nên bỏ qua loại mô hình nến đảo chiều này. Cùng tìm hiểu phương pháp sử dụng nến Inverted Hammer thông qua bài viết này.

1. Nến hình búa ngược là gì?

Nến búa ngược cũng tương tự như mô hình búa (hammer), chúng đều xuất hiện trong xu hướng giảm và đảo chiều tại đáy. Xem thêm: sàn forex tốt nhất thế giới

Đặc điểm của nến búa ngược:

  • Thân nến nhỏ
  • Xuất hiện tại đáy của xu hướng giảm
  • Bóng nến dài, hướng lên trên
  • Báo hiệu một xu hướng đảo chiều từ giảm sang tăng

2. Cách nhận biết khi Inverted Hammer xuất hiện

Trên thị trường, khi xuất hiện xu hướng giảm, làm cho giá bị đẩy xuống mức quá thấp. Lúc này, phe mua sẽ hành động bằng cách đẩy giá lên cao, khi đó sẽ tạo nên bóng nến dài. Tuy nhiên, phe mua vẫn chưa đủ sức để thắng nổi phe bán, thị trường lại quay về với mức giá mở cửa.

Thêm một cách nhận biết nữa, do bên mua vẫn đang phòng thủ, nên bóng nến dưới ngắn và giá không thể giảm thêm được nữa. Khi mô hình nến búa ngược xuất hiện, cũng là lúc báo hiệu một dấu hiệu tăng tiềm ẩn.

Tuy nhiên, đây chưa phải là tín hiệu đáng tin cậy 100%, nhà đầu tư cần chờ một tín hiệu chính xác hơn để chắc chắn rằng một pha đảo chiều ngoạn mục có thể xảy ra.

3. Phương pháp giao dịch với mô hình nến búa ngược

3.1 Nến búa ngược kết hợp với vùng hỗ trợ

Khi viết về những mô hình nến, chúng tôi đều cảnh báo nhà đầu tư, phải kết hợp với những chỉ báo để tăng tính hiệu quả trong quá trình giao dịch. Thực tế, nếu kết hợp giữa nến búa ngược và vùng hỗ trợ sẽ cho ra kết quả tốt hơn và hạn chế bớt phần rủi ro trong giao dịch.

Cách giao dịch với vùng hỗ trợ:

Khi nến búa ngược xuất hiện trong xu hướng giảm và đang dần tiến về vùng hỗ trợ, nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh mua, khi nến tiếp theo là một nến tăng. Sau đó, đặt điểm dừng lỗ ngay phía dưới vùng hỗ trợ để bảo toàn vốn và đặt chốt lời ở mức kháng cự gần nhất, sao cho tỉ lệ R:R hợp lý.

3.2 Nến búa ngược kết hợp với ngưỡng thoái lui Fibonacci

Thêm một chỉ báo mà nhà đầu tư có thể kết hợp cùng nến búa ngược nữa, đó là ngưỡng thoái lui Fibonacci. Đây cũng là phương pháp mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp hay áp dụng trong giao dịch của mình.

Cách kết hợp giữa hai công cụ này như sau:

Bước 1: Xác định mô hình nến búa ngược trong một xu hướng giảm.

Bước 2: Vẽ ngưỡng Fibonacci thoái lui từ sóng tăng lớn trước đó.

Bước 3: Đặt lệnh chờ mua khoảng 1-2 pip ở phía trên đỉnh của cây nến.

Bước 4: Điểm dừng lỗ được đặt bên dưới đáy của mô hình, cách đó vài pip

4. Ý nghĩa của nến Inverted Hammer

Trường hợp, nến Inverted Hammer xuất hiện cũng là lúc thị trường đang mở cửa gần mức giá thấp nhất trong ngày hoặc trùng với mức giá mở cửa.

Trong suốt quá trình này, giá sẽ có một đợt tăng và thay đổi theo xu hướng. Nhưng đợt giá tăng này sẽ không thể giữ vững được đến cuối ngày, nó sẽ thay đổi theo chiều hướng giảm và nằm tại mức thấp nhất hoặc gần với mức thấp nhất.

Ngày giao dịch tiếp theo, nếu giá nằm tại thân nến búa ngược, điều này có nghĩa là những người bán khống tại mức giá mở cửa hoặc giá đóng cửa của Inverted Hammer đang mất tiền đầu tư.

Kết luận

Một điều tương tự giữa các mô hình Hammer, Shooting Star và Hanging Man và nến búa ngược là rất dễ nhận biết và hấp dẫn nhà đầu tư. Bên cạnh đó, chúng cũng có những nhược điểm giống nhau, đó là cần có tín hiệu đảo chiều giả. Vì vậy, nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề này và xác định đúng xu hướng trước khi vào lệnh. Chúc các bạn thành công.