Thông tin chuyến bay từ Trung Quốc về Việt Nam trong dịch bệnh COVID-19

Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia có lãnh thổ gần kề nhau, có tương đồng một số đặc điểm về văn hóa, phong tục tập quán.

Cũng một phần ảnh hưởng của lịch sử nên hiện nay cộng đồng người Hoa hay còn gọi là người Tàu có gốc là Trung Quốc định cư ở Việt Nam khá nhiều và ngược lại, cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, làm việc, học tập tại Trung Quốc cũng không phải là nhỏ.

Chính vì vậy nhu cầu cộng đồng người Việt Nam đang có mong muốn được hồi hương về nước là điều mong mỏi hơn bao giờ hết, cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có thể tìm cho mình một tấm vé máy bay từ Trung Quốc về Việt Nam sớm nhất.

1. Thông tin chuyến bay từ Trung Quốc về Việt Nam

Mỗi năm Việt Nam không những mở cửa đón tiếp cho đông đảo khách du lịch Trung Quốc ghé thăm mà còn đón tiếp các công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về nước thăm thân, đoàn tụ cùng gia đình vào những dịp quan trọng như Tết Nguyên Đán.

Đặc biệt là trong lúc tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam đang có xu hướng giảm dần và Trung Quốc cũng từ từ gỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội, mở cửa thông quan cho cả hai quốc gia.

Với mong muốn giúp một phần nhỏ công sức vào việc đón lượng công dân người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc và định cư hợp pháp tại Trung Quốc hồi hương về Việt Nam sau những ngày tháng bị mắc kẹt tại Trung Quốc vì dịch bệnh COVID-19.

Các hãng hàng không sẽ dành ra một khoảng thời gian ngắn khai thác các chuyến bay từ một số thành phố lớn ở Trung Quốc về đến hai thành phố trung tâm của Việt Nam đó là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cho nhóm hành khách được ưu tiên về Việt Nam trước.

Vé máy bay từ Trung Quốc về Việt Nam

Điểm đi  Điểm đến Lịch bay dự kiến
Bắc Kinh (PEK)  Hà Nội(SGN)

TP HCM (SGN)

 01; 28/01/2021
Thượng Hải (PVG)
 Quảng Châu (CAN)

Lưu ý :

 • Giá vé máy bay đi từ nội địa Trung Quốc về đến Việt Nam chỉ là giá vé tham khảo, chưa chính thức. Giá vé chính thức sẽ được cập nhật vào khoảng thời gian sớm nhất trước khi chuyến bay khởi hành
 • Giá vé chỉ mới áp dụng cho hành trình một chiều, một người lớn, chưa bao gồm chi phí thuế và phụ phí khác
 • Giá vé có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian mà quý hành khách đã lựa chọn đặt vé
 • Để đăng kí chuyến bay từ Trung Quốc về Việt Nam một cách chính xác hơn, quý hành khách nên điền đầy đủ vào phiếu đăng ký thông tin về nước để được hỗ trợ tốt nhất.

2. Hành khách được ưu tiên đăng ký chuyến bay từ Trung Quốc về Việt Nam 

Những quý hành khách sau đây được ưu tiên bay từ Trung Quốc về Việt Nam trong mùa dịch COVID-19 này là:

 • Công dân có Quốc tịch Việt Nam hoặc đối tác kinh doanh có hợp đồng đang ở Trung Quốc được bảo lãnh, đủ điều kiện qua Việt Nam
 • Người xuất khẩu lao động bị mất việc, người xuất khẩu lao động hết thời hạn hợp đồng.
 • Doanh nhân, cử nhân tri thức thuộc diện xuất cảnh ngắn hạn;
 • Du học sinh đã tốt nghiệp tại Trung Quốc chưa thể về nước kịp
 • Người Việt Nam đi du lịch, thăm thân, khám chữa bệnh, hết hạn visa

​Tất cả những hành khách trên phải thuộc diện những người đang bị mắc kẹt tại Trung Quốc do ảnh hưởng của dịch bệnh chưa tìm được chuyến bay về nước kịp thời, gặp khó khăn về nơi ở, cơ sở lưu trú, chi phí sinh hoạt cũng như trong vài tháng (tầm 3-4 tháng) trở lại đây không có thu nhập, nơi làm việc tại Trung Quốc không có điều kiện hỗ trợ.

Vì mùa dịch bệnh COVID-19 vẫn còn chưa chấm dứt hoàn toàn nên máy bay của các hãng hàng không sẽ được khử trùng một cách cẩn thận.

Đồng thời quý hành khách cần lưu ý và chấp hành những nội quy thiết yếu sau trong khi di chuyển trên máy bay để đảm bảo dịch bệnh không hoành hành trong quá trình bay cũng như an toàn về sức khỏe cho tất cả những hành khách trên chuyến bay.

 • Hành khách phải thực hiện nghiêm chỉnh các bước kiểm tra khai báo y tế cũng như kiểm tra dịch tễ ở sân bay của cả Trung Quốc và Việt Nam
 • Hành khách chấp hành mọi nội quy về đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng cá nhân, cộng đồng khi lên máy bay.
 • Tất cả hành khách sẽ được khuyến cáo đeo khẩu trang và trang bị bảo hộ phòng dịch an toàn khi lên máy bay.

Ngoài những nội quy về phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên chuyến bay thì quý hành khách cần lưu ý thêm những nội quy hành chính cho việc xuất nhập cảnh cơ bản như: giấy tờ, chứng từ thông hành của hành khách phải đúng pháp luật, không được xuất hiện bất kì dấu hiệu giả mạo, giả danh hay hành vi lừa đảo nào mang tính trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến cộng đồng.

3. Từ Trung Quốc về Việt Nam có cách ly không? 

Với mong muốn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona không xâm nhập thêm cũng như phát tán lan rộng ở Việt Nam nên Chính Phủ Việt Nam và Bộ Y Tế Việt Nam đã ra quyết định ban hành Công văn số 6439/UBND-SYT ngày 28/09/2020 về việc nhập cảnh và cách ly y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 rằng tất cả mọi công dân nhập cảnh từ nước ngoài về Việt Nam kể cả có quốc tịch nước ngoài hay Việt Nam đều buộc phải tuân thủ thật nghiêm túc đầy đủ các bước xét nghiệm dịch tễ và kiểm tra theo dõi sức khỏe trên 14 ngày.

Nếu sau 14 ngày cách ly hoặc đang trong quá trình cách ly quý hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính thì lập tức sẽ được cán bộ giám sát đưa đi đến cơ sở theo quy định của nhà nước để điều trị bệnh, còn trường hợp quý hành khách có kết quả xét nghiệm âm tính thì sẽ được giấy “chứng nhận đã hoàn thành cách ly”.

Tất cả hành khách khi di chuyển trên chuyến bay từ Trung Quốc về Việt Nam đều sẽ được xét nghiệm nhanh và đưa đến khu cách ly tập trung khi xuống nhập cảnh tại Việt Nam (phí cách ly sẽ được áp dụng theo quy định của Chính Phủ) hoặc cách ly tại khách sạn theo yêu cầu (hành khách tự chi trả chi phí dịch vụ cách ly tại khách sạn).

Trên đây là bài viết “Thông tin chuyến bay từ Trung Quốc về Việt Nam trong dịch bệnh COVID-19”. Hi vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp các bạn định hình được quy trình săn vé máy bay từ Trung Quốc về Việt Nam giá rẻ và bỏ túi được một số kinh nghiệm hữu ích.