Hữu cơ là gì? Nguyên tắc sản xuất nông nghiệp hữu cơ

1. Hữu cơ là gì? Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là gì?

1.1 Hữu cơ là gì?

Hữu cơ hay hợp chất hữu cơ là những chất hóa học mà phân tử của chúng có chứa cacbon. Mặc dù vậy, không phải hợp chất nào chứa cacbon cũng được gọi là hợp chất hữu cơ ví dụ như CO, CO2, H2CO3, muối cacbua, muối cacbonat kim loại, muối xianua,... đều là các chất vô cơ.

Hữu cơ là gì
Hữu cơ là gì? (Ảnh minh hoạ)

Các chất hữu cơ có trong môi trường tự nhiên hoặc đến từ các hoạt động của con người. Chất hữu cơ là thành phần cấu tạo nên con người và các loài sinh vật, thực vật, động vật, cấu tạo nên đa số các loại sinh vật sống. Vậy nên các thực phẩm chúng ta ăn vào hằng ngày đa số là những chất hữu cơ.

1.2 Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là gì?

Theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 109/2018/NĐ-CP thì nông nghiệp hữu cơ và sản xuất nông nghiệp hữu cơ được định nghĩa như sau:

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ (gọi tắt là sản xuất hữu cơ) là hệ thống quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bao gói, vận chuyển, bảo quản phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ.

2. Yêu cầu của sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam

Theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-1:2017, các yêu cầu về sản xuất nông nghiệp hữu cơ được liệt kê như sau:

2.1 Khu vực sản xuất

Khu vực sản xuất phải khoanh vùng, tách biệt với khu vực không sản xuất hữu cơ bằng vùng đệm hoặc hàng rào. Khu vực phải cách xa với môi trường bị ô nhiễm, khu tập kết xử lý rác thải sinh hoạt, công nghiệp, bệnh viện.

Khu vực sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Khu vực sản xuất nông nghiệp hữu cơ (Ảnh minh hoạ)

Cơ sở phải quy định vùng đệm rõ ràng và dễ nhận diện. Chiều cao của cây trồng và chiều rộng vùng đệm phụ thuộc vào nguồn gây ô nhiễm, địa hình của cơ sở và khí hậu địa phương.

2.2 Chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ

Đối với những cơ sở sản xuất thực hiện chuyển đổi từ mô hình sản xuất không hữu cơ sang mô hình sản xuất hữu cơ phải tuân thủ các yêu cầu cụ thể của sản xuất hữu cơ.

2.3 Duy trì sản xuất hữu cơ

Cơ sở cần phải duy trì sản xuất hữu cơ liên tục. Chỉ được phép chuyển đổi từ hữu cơ về không hữu cơ khi trình bày được lý do thích hợp hoặc trong những trường hợp yêu cầu chuyển đổi được áp dụng.

2.4 Sản xuất song song và sản xuất riêng rẽ

Nếu cùng thực hiện cả sản xuất hữu cơ và không hữu cơ tại cùng một cơ sở thì các hoạt động sản xuất không được gây ảnh hưởng cho nhau. Phải tách biệt khu vực sản xuất, sản phẩm hữu cơ với khu vực sản xuất, sản phẩm không hữu cơ.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ trong nhà kín
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ trong nhà kín (Ảnh minh hoạ)

Ví dụ: dùng rào cản vật lý, sản xuất các trống cây trồng khác nhau, bố trí thời vụ để thu hoạch khác nhau để bảo quản sản phẩm, vật tư nguyên liệu khác nhau.

2.5 Quản lý hệ sinh thái và đa dạng sinh học

Không thực hiện các hoạt động gây ảnh hưởng tiêu cực tới các khu bảo tồn đã được công nhận, ví dụ: khu bảo tồn động vật hoang dã, rừng đầu nguồn. Phải duy trì và tăng cường đa dạng sinh học đối với các khu vực sản xuất, trong mùa vụ và những nơi có thể trồng cây khác với cây trồng hữu cơ.

2.6 Kiểm soát ô nhiễm

Hạn chế sử dụng vật tư, nguyên liệu là các chất tổng hợp trong tất cả các giai đoạn của sản xuất. Không được để người và môi trường xung quanh nhiễm các chất hóa học độc hại, giảm thiểu ô nhiễm từ các hoạt động sản xuất, chế biến đến cơ sở và môi trường xung quanh.

Phải có biện pháp phòng ngừa trong trường hợp ô nhiễm từ dụng cụ, thiết bị, bao gồm cả thiết bị vệ sinh, dụng cụ và lưu hồ sơ. Phải có biện pháp ngăn ngừa nguy cơ gây ô nhiễm từ thiết bị, dụng cụ. Nếu nghi ngờ có sự ô nhiễm thì phải xử lý nguồn gây và xây dựng kế hoạch để tránh hoặc giảm nguy cơ ô nhiễm ở khu vực sản xuất.

Ủ phân hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp
Ủ phân hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp (Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra cần có khả năng phân tích, đánh giá khi nhận diện được nguy cơ cao do sử dụng vật liệu, nguyên liệu đầu vào không được phép sử dụng. Các chất thải trong quá trình sản xuất phải được thu gom, xử lý để tránh gây ô nhiễm khu vực sản xuất, nguồn nước và sản phẩm đầu ra. Các chất thải được tái sử dụng và không tái sử dụng được xử lý đúng quy trình để giảm thiểu lây nhiễm bệnh.

2.7 Các công nghệ không thích hợp

2.8 Các chất được phép sử dụng

Tiêu chí chung để sử dụng các chất trong sản xuất hữu cơ:

3. Một số nguyên tắc sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Có thể các bạn đã giải đáp được thắc mắc hữu cơ là gì và sau đây sẽ là một số nguyên tắc sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Theo Điều 4 Nghị định số 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ, những nguyên tắc sản xuất nông nghiệp hữu cơ bao gồm:

Biến đổi gen không được phép sử dụng trong nông nghiệp hữu cơ
Biến đổi gen không được phép sử dụng trong nông nghiệp hữu cơ (Ảnh minh hoạ)

4. Thách thức của nền nông nghiệp hữu cơ

Mặc dù nền nông nghiệp canh tác hữu cơ đã đạt được kết quả và đang là xu hướng phát triển, vẫn có một số hạn chế còn tồn tại. Có thể kể tới những hạn chế của nền nông nghiệp này như:

Để vấn đề an ninh lương thực và an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo, sản xuất nông nghiệp hữu cơ cần được xác định rõ quy mô, lộ trình phát triển. Khi xác định rõ được thị trường, hướng phát triển thì sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.

5. Tạm kết

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã, đang và sẽ là xu hướng phát triển của nền công nghiệp sản xuất thực phẩm bởi nó hướng tới sự bảo vệ tới môi trường. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn giải nghĩa được câu hỏi hữu cơ là gì nhé.

Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/chat-huu-co-la-gi-a9393.html