Cách nấu chè kê dẻo ngọt, thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà là công thức nấu ăn được nhiều bạn yêu thích. Với cách thực hiện đơn giản, đừng bỏ qua bài viết hữu ích này ngay sau đây bạn nhé!
Chè kê đậu xanh ngọt thanh, vị bùi bùi của đậu xanh sánh mịn và hạt kê dẻo dẻo ngon tuyệt chắc hẳn sẽ làm món ăn ngon miệng không thể thiếu khi ăn cùng bánh đa kê. Mời bạn theo dõi chi tiết cách thực hiện ngay sau đây.
Nguyên liệu nấu chè kê đậu xanh
- 200g hạt kê
- 300g đậu xanh bỏ vỏ
- 200g đường phèn
- 30g bột sắn dây
- Dừa nạo
Cách nấu chè kê đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hạt kê bạn rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 5 - 6 tiếng cho hạt kê nở mềm.
- Đậu xanh bạn đem đãi cho sạch cặn bẩn, rồi ngâm đậu xanh trong nước khoảng 5 - 6 tiếng cho đậu nở mềm.
- Bột sắn dây đem hòa tan với nước để bột không bị vón cục.
- Dừa nạo bạn cho vào nước rồi nhào và vắt lấy nước cốt dừa.
Bước 2: Nấu chè hạt kê đậu xanh
- Để tiếp tục cách nấu chè kê đậu xanh, bạn vớt hạt kê ra và cho vào nồi nước nấu cho nở. Tiếp theo, cho đậu xanh vào nồi hấp chín nhưng không làm đậu nát.
- Sau đó bạn trút phần đậu xanh vào nồi hạt kê và khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Thêm đường vào nồi chè và nếm cho vừa miệng.
- Cho phần bột sắn dây đã hòa tan vào và khuấy đều đến khi chè đặc sánh lại thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
- Bạn cho đường, muối, nước cốt dừa và 2 muỗng bột năng vào nồi, rồi khuấy đều. Sau đó, bạn cho lên bếp và đun với lửa nhỏ đến khi nước cốt dền sệt là được.
Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè kê đậu xanh rồi, Để thưởng thức bạn cho chè kê đậu xanh ra chén, rưới nước dừa lên trên là có thể cảm nhận hương vị ngọt bùi hấp dẫn của thành phẩm rồi. Đừng quên cho thêm bánh đa nướng giòn rụm bạn nhé!
Lưu ý khi nấu chè kê đậu xanh
- Cách chọn mua đậu xanh ngon
+ Đậu xanh nấu chè bạn dùng đậu xanh đã được cà vỏ. Đối với loại đậu đã cà vỏ bạn lưu ý chọn những hạt đậu sáng bóng, màu vàng tươi, kích thước và màu sắc các hạt đều nhau.
+ Bạn kiểm tra độ mẩy của đậu bằng cách bấm ngón tay vào hạt đâu, nếu bạn đậu giòn, dễ vỡ nhưng không tạo nhiều vụn nhỏ thì đó là đậu xanh ngon.
+ Khi thực hiện cách nấu chè kê thì đậu xanh nên chọn loại có mùi thơm nhẹ, đặc trưng của đậu xanh. Tránh chọn mua đậu có mùi ẩm mốc hay những mùi lạ.
+ Tránh chọn những hạt đậu có nốt đen, xỉn màu, các hạt to nhỏ không đều nhau. Đặc biệt không chọn đậu xanh đã có hiện tượng bị mối, mọt ăn hay có nhiều hạt sạn đen.
- Cách chọn hạt kê: Chọn những hạt có màu vàng đậm, bỏ hạt lép, loại này sẽ khiến món chè thêm đậm đà và ngon hơn.
Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu chè tuyết yến nhựa đào dưỡng nhan bổ dưỡng
Nguyên liệu nấu chè kê hạt sen yến mạch
- 30g hạt kê
- 30g hạt sen
- 20g yến mạch
- 30g đậu xanh
- 1 chén bột sắn
- 20g đường phèn
- Vani
Các bước nấu chè kê hạt sen yến mạch
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tiến hành ngâm hạt kê, đậu xanh trong nước khoảng 5 - 6 tiếng cho nở thì vớt ra.
- Hạt sen bạn cho ngâm khoảng 30 phút.
- Yến mạch bạn cũng cho vào ngâm nước khoảng 60 phút.
- Cho kê, đỗ xanh, yến mạch vào ngâm 30p.
- Bột sắn bạn đem hoà tan với nước.
Bước 2: Cách nấu chè kê hạt sen yến mạch
- Bạn cho hạt kê và đậu xanh vào nồi riêng nấu chín.
- Hạt sen bạn cũng luộc chín hạt sen rồi để riêng.
- Tiếp đó cho đậu xanh vào nồi hạt kê và khuấy đều tay. Tiếp tục, cho yến mạch vào nấu khoảng 5 phút thì cho hạt sen vào khuấy đều.
- Cuối cùng bạn cho đường phèn vào rồi nấu đến khi hỗn hợp sôi lên thì bạn cho bột sắn dây vào khuấy đều và tắt bếp.
Đến đây bạn đã hoàn thành chè kê hạt sen yến mạch, cho vani vào cho chè tỏa hương thơm là có thể thưởng thức thành phẩm rồi.
Nguyên liệu nấu chè kê táo đỏ
- Hạt kê: 50 gr
- Sắn/Khoai mì: 1 củ
- Táo đỏ: 30 gr (khoảng 15 quả
- Bột mì: 1 muỗng cà phê
- Đường nâu: 10 gr
Cách nấu chè kê táo đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hạt kê mua về ngâm qua với nước khoảng 2 phút rồi đem xả lại với nước sạch 1 - 2 lần rồi vớt ra để ráo.
- Với sắn bạn tiến hành đeo bao tay lại rồi tiến hành cắt đôi, bào vỏ và rửa sạch lại nhiều lần. Tiếp đó, đập dập và băm nhuyễn.
- Táo đỏ bạn cho vào trong đó 1 muỗng cà phê bột mì cùng 1 ít nước, vo nhẹ và đổ bỏ nước đi, sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch, vớt ra để ráo rồi đem táo đỏ đi cắt lát nhỏ.
Bước 2: Nấu hạt kê cùng các nguyên liệu
- Bắc nồi nước lên bếp, mở lửa lớn để nước sôi rồi cho hạt kê vào, khuấy đều để hạt kê nhanh chín và nở mềm, đậy nắp, nấu trong khoảng 10 phút.
- Để tiếp tục cách nấu chè kê táo đỏ, sau 10 phút bạn ngửi thấy mùi thơm thì mở nắp và cho khoai mì, táo đỏ cùng 10gr đường nâu vào, khuấy đều liên tục, để nguyên liệu thấm vị. Nấu tiếp khoảng 5 - 6 phút nữa thì tắt bếp và múc chè vào chén.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu chè hạt kê táo đỏ với màu sắc đẹp mắt, mùi hương thoang thoảng của các nguyên liệu, chè thanh, ngọt vừa. Hạt kê cùng táo đỏ nở mềm, vừa miệng. Món chè sẽ ngon hơn nếu bạn dùng kèm với 1 ít đá lạnh hoặc bạn có thể để vào tủ lạnh một lúc nhé!
Nguyên liệu nấu chè hạt kê bí đỏ
- 300g bí đỏ
- 150g hạt kê
- 200g đường
Cách nấu chè kê bí đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bí đỏ bạn đem gọt sạch vỏ, rửa sạch, rồi cắt miếng vừa sau đó đem hấp chín.
- Hạt kê bạn rửa sạch, ngâm với nước khoảng 5 - 6 giờ đồng hồ rồi đem nấu chín.
Bước 2: Nấu chè hạt kê bí đỏ
- Khi bí đỏ đã chín một nửa bạn đem tán nhuyễn nữa còn lại để nguyên.
- Khi hạt kê gần sôi bạn cho bí đỏ tán nhuyễn vào cùng, đảo đều đến khi bí đỏ và hạt kê quyện vào nhau.
- Tiếp theo, bạn cho đường vào nêm nếm vị ngọt vừa phải rồi cho phần bí đỏ còn lại vào, nấu thêm khoảng 5 phút là được.
Như vậy bạn đã hoàn thành món chè hạt kê bí đỏ với vị bùi bùi của hạt kê quyện với vị ngọt thơm của bí ngô chắc chắn mang đến bạn bữa ăn ngon miệng.
Với các cách nấu chè kê dẻo ngọt, thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình bạn bè.
Siêu thị điện máy HC
Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/hat-ke-nau-bao-lau-thi-chin-a7556.html