Mì cay là món ăn xuất phát từ Hàn Quốc, được nhiều người ưa chuộng với hương vị cay nồng hấp dẫn ngay đầu lưỡi, nhờ vào các thành phần gia vị đặc trưng dành cho những tín đồ thích ăn món cay. Thế nhưng nỗi lo của các chị em đang giảm cân sẽ chú ý đến lượng thức ăn nạp vào. Vậy mì cay bao nhiêu calo, ăn có gây tăng cân không? Hãy cùng My Auris tìm hiểu các thông tin cần thiết có trong bài viết.
Để có thể xác định chính xác mì cay bao nhiêu calo thực sự khá khó. Bởi cách tính calo trong mì cay sẽ còn tùy thuộc vào nguyên liệu có trong mì cũng như cách thức nêm nếm nước dùng của người nấu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 bát mì cay sẽ dao động trong khoảng từ 600 - 800 calo. Cụ thể:
Lưu ý, những con số nếu trên chỉ có thể mang tính tham khảo, bởi trong thực tế số calo có trong một tô mì cay sẽ còn nhiều yếu tố ảnh hưởng như gia vị nêm nếm, lượng mì, nguyện liệu khác đi kèm đa dạng (người dùng có thể thêm xúc xích, hải sản, thịt bò, lợn, nấm, rau, nghêu,… để hỗ trợ tạo nên hương vị của món mì thơm ngon mà mình yêu thích).
Có thể thấy rõ mì cay bao nhiêu calo thì con số 600-800 calo được đánh giá là khá cao so với nhu cầu của cơ thể. Vì món mì này kích thích vị giác, để lại ấn tượng mạnh đối với người dùng. Do đó, cảm giác thèm ăn sẽ xuất hiện, khiến bạn muốn ăn nhiều.
Theo đánh giá từ các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn ăn mì cay vượt quá con số 670 calo thì khả năng cao món ăn này sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái tăng cân. Điều này dựa vào nguyên tác calo nạp thấp hơn calo tiêu thụ sẽ giúp giảm cân và ngược lại, nạp nhiều calo hơn so với lượng calo tiêu thụ sẽ gây tình trạng dư năng lượng, tích mỡ.
Thực tế, tinh bột và lượng chất béo bão hòa có trong mì có thể làm bạn tăng cân. Tuy nhiên, nếu bạn là người thường xuyên có xu hướng thích vận động, đặc thù công việc cần hoạt động nhiều, tiêu hao nhiều calo thì một tô mì cay khoảng 600-800 calo sẽ không thể làm bạn bị tăng cân.
Không chỉ các chị em phụ nữ đang muốn giảm cân quan tâm đến mì cay bao nhiêu calo, mà ngoài ra với món ăn này sẽ cần được lưu ý đối với một số đối tượng nhất định. Cụ thể:
Với người có bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, mỡ trong máu,… thì không nên ăn mì cay. Bởi trong món ăn này có nhiều chất béo bão hòa, lượng cholesterol lớn, có thể làm ảnh hưởng đến bệnh tình và khiến sức khỏe chuyển biến xấu hơn.
Phụ nữ không nên ăn mì cay vào giai đoạn đang mang thai và cho con bú. Bởi theo nhận định từ chuyên gia, mì cay nói riêng và các loại đồ ăn cay nóng, nhiều gia vị nói chung sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của sữa mẹ, chất lượng nước ối và máu, ảnh hưởng cả em bé,… Ngoài ra, mì cay còn gây nóng, táo bón, nhiệt miệng,… bất tiện cho mẹ bầu, đặc biệt là vào những tháng cuối thai kỳ.
Mì cay đặc biệt có vị nồng, không thích hợp với người có bệnh lý liên quan đến dạ dày như trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày,… Trường hợp này khi ăn mì cay sẽ có nguy cơ cao bị viêm túi mật, sỏi mật tăng cao, viêm loét dạ dày nặng hơn và có thể dẫn đến tình trạng ung thư dạ dày.
Nếu bạn muốn ăn một tô mì cay nóng hổi nhưng lại sợ tăng cân, hay sau khi tìm hiểu qua mì cay bao nhiêu calo đã thấy số lượng calo quá cao. Hãy thử ngay một số mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp cơ thể được khỏe mạnh, cân nặng được giữ nguyên ngay cả khi ăn mì và không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Một tô mì thông thường đa phần sẽ có mì, thực phẩm bổ sung đạm, nước dùng, gia vị,… Tuy có rau và nấm nhưng thực tế sẽ không nhiều. Do đó, để có thể ăn mì cay không lo tăng cân, bạn nên thêm thật nhiều rau vào khi nấu mì.
Nấu mì tại nhà là một phương án hiệu quả, hỗ trợ giải quyết cơn thèm ăn mà không ảnh hưởng cân nặng. Một số loại rau mà bạn có thể bổ sung khi ăn mì là rau chân vịt, bông cải xanh, cải thìa, cải ngọt, cải thảo, bắp cải,…
Thịt ba chỉ, xúc xích sẽ có nhiều mỡ,… những nguyên liệu này sẽ không nên bổ sung vào món mì cay nhiều đối với người muốn giảm cân. Bởi lúc này sẽ làm cho mì cay bao nhiêu calo tăng cao hơn, các chất bảo quản và dầu mỡ động vật sẽ gây nên tình trạng khó tiêu, béo phì, tăng cân, đầy bụng,… Thay vào đó, bạn có thể sử dụng phi lê cá, trứng trần, ức gà để thay thế.
Trong một gói mì đã có một lượng dầu mỡ nhất định, ngoài ram khi nấu ăn, các loại nguyên liệu như thịt, cá cũng có thể tiết thêm mỡ nên bạn không cần phải thêm dầu hay mỡ vào khi nấu nữa. Quá trình này sẽ giúp hạn chế chất béo cũng như hạn chế việc tăng cân.
Mỗi tuần, chỉ nên ăn mì cay khoảng 1 đến 2 lần được coi là tần suất thích hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Bạn cũng phải có sự cân nhắc giảm tần suất ăn mì để cân nặng không tăng và không gây hại đối với sức khỏe.
Uống nhiều nước trước khi ăn là phương pháp giảm cân mà nhiều người áp dụng, nó có thể tạo một hiện tượng no giả, giảm bớt cảm giác đói bụng, hay thèm ăn và giúp bạn ăn ít lại. Áp dụng các mẹo nhỏ này sẽ giúp hạn chế thức ăn đưa vào cơ thể, hỗ trợ kiểm soát lượng calo, giữ mức cân nặng trong tầm kiểm soát.
Có thể thấy mì cay bao nhiêu calo đã cho một con số khá cao, do đó quá trình ăn uống sẽ cần bạn có sự kiểm soát chặt chẽ để không ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe tổng thể. Bạn chỉ nên ăn món này 1 tuần 1 đến 2 lần và bổ sung thật nhiều rau trong quá trình chế biến, giảm bớt lượng mì - Đây là cách tốt nhất mà các chuyên gia dinh dưỡng mách bạn để không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cân nặng nhé!
Yến Nhi
Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/1-to-mi-cay-bao-nhieu-calo-a6566.html