Cóc là một loại trái cây có vị chua rôn rốt khá dễ ăn. Phụ nữ đặc biệt thích loại quả này. Vậy với bà bầu ăn cóc được không, có tốt không?
Theo Đông y, quả cóc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và giải khát, đồng thời cũng có chứa nhiều acid ascorbic tốt cho sức khỏe.
Bà bầu ăn cóc được không? Câu trả lời là bà bầu có thể ăn cóc. Cóc có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bà bầu, giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, tốt cho thị giác, hấp thụ chất sắt tốt.
Bà bầu có thể ăn cóc. (Ảnh minh họa)
Cóc là trái cây có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cụ thể:
- Vitamin C
- Sắt
- Chất xơ
- Canxi
- Acid ascorbic
- Vitamin A
- Glucid
- Protein
- Lipid
Đặc biệt, trong 100g cóc có chứa 42g acid ascorbic có tác dụng tăng cường sức đề kháng phòng tránh các chứng bệnh cúm khi mang thai.
Với những thành phần dinh dưỡng mà cóc mang đến, bà bầu ăn cóc có được những lợi ích tuyệt vời sau đây:
Cóc là một loại quả có chứa nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là những mẹ bầu tránh được rối loạn tiêu hóa, phòng ngừa táo bón khi mang thai...Bên cạnh chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa thì quả cóc cũng giúp mẹ ổn định cân nặng trong quá trình mang thai.
Hàm lượng vitamin C có trong 100g cóc có thể cung cấp được 1/2 lượng vitamin C cơ thể cần trong 1 ngày. Bổ sung vitamin C giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, hấp thụ sắt tốt hơn, tổng hợp collagen, protein. Vitamin C cũng giúp cho mẹ có một làn da khỏe mạnh hơn, tránh được các chứng sạm da khi mang thai.
Trong 100g cóc đem lại 3,2 mg sắt, hàm lượng sắt có trong 100g cóc chiếm 18% hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể mẹ bầu. Cóc cung cấp lượng sắt thiết yếu giúp mẹ tránh được thiếu máu do thiếu sắt gây nên.
Trong 100g cóc có chứa đến 32 mg canxi, tương đương với 3% lượng canxi cần bổ sung trong 1 ngày cho bà bầu. Canxi là vô cùng cần thiết trong quá trình mang thai, giúp phát triển hệ xương của em bé, mẹ bầu cũng tránh được bệnh xương khớp. Bổ sung canxi giúp tránh được loãng xương sau sinh.
Bầu ăn cóc giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết. (Ảnh minh họa)
Cóc chín sấy khô và xay thành bột mỗi ngày uống 3 thìa trước bữa ăn 30 phút và uống liên tục trong 1 - 2 tháng mẹ bầu sẽ thấy được lượng đường trong máu được kiểm soát tốt hơn, phòng tránh được tiểu đường khi mang thai.
Vitamin A có trong quả cóc giúp cho các mô khỏe mạnh, bà bầu ăn cóc thường xuyên sẽ giúp chữa lành các vết thương ngoài da, tránh gây nhiễm trùng.
Ngoài ra, vitamin A cũng có tác dụng tích cực cho thị lực của mẹ. Chất Retinol có trong quả cóc giúp điều phối các đồ vật trong võng mạc nhằm thu lại hình ảnh và truyền tải đến não.
Cóc tốt cho mẹ bầu nhưng không nên ăn quá nhiều. (Ảnh minh họa)
Tuy cóc có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và bà bầu hoàn toàn có thể ăn cóc những không nên ăn quá nhiều. Bà bầu ăn 100g cóc/ ngày và không nên ăn liên tục. Cóc có nhiều chất xơ ăn quá nhiều dễ gây dư thừa.
Đồng thời, cóc dù chín hay xanh cũng vẫn có độ chua nhẹ, bà bầu không nên ăn quá nhiều và liên tục có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và gây no bụng ảnh hưởng tới quá trình ăn các thực phẩm khác.
Các loại cóc, xoài... đều có chứa 1 lượng axit lớn, nếu ăn quá nhiều dễ gây dư thừa axit ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Ăn quá nhiều cóc cũng dễ gây viêm loét dạ dày...
Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/bau-an-coc-duoc-khong-a6157.html