Cách làm dọc mùng muối chua ngon chuẩn vị đặc sản xứ Nghệ
Nhắc đến Nghệ An, bên cạnh những địa danh nổi tiếng như Vinh, Hà Tĩnh, Cửa Lò, người ta còn nhớ đến những món ăn đặc sản dân dã mà đậm đà hương vị quê hương. Trong đó, dọc mùng muối chua là một món ăn không thể bỏ qua, mang đến vị chua thanh, giòn giòn kích thích vị giác, là món ăn kèm hoàn hảo cho các bữa cơm gia đình.
Bài viết này Thủy tinh Bình An sẽ hướng dẫn anh chị cách làm dọc mùng muối chua ngon chuẩn vị đặc sản xứ Nghệ, để anh chị có thể tự tay chế biến món ăn này và thưởng thức cùng gia đình.
Dọc mùng (bạc hà) là gì?
Dọc mùng (hay còn gọi là bạc hà) là một loại rau phổ biến ở Việt Nam, thường được trồng ở các vùng nước ngọt. Bạc hà có thân dài, màu xanh lục, lá to bản và hoa màu trắng. Bạc hà được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là món muối chua.
Cách làm dọc mùng muối chua
Nguyên liệu:
1 kg bạc hà (dọc mùng)
500g muối
200g đường
100g ớt
100g tỏi
Hũ thủy tinh hoặc bình nhựa
Cách làm:
Cách làm:
Bạc hà mua về gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Nên cắt bạc hà theo chiều ngang để khi ăn sẽ giòn hơn.
Ngâm bạc hà trong nước muối pha loãng khoảng 2 tiếng để khử độc tố.
Vớt bạc hà ra, rửa sạch với nước lọc và để ráo nước.
Pha nước muối: Cho 500g muối vào 1 lít nước, khuấy tan. Nên nêm nếm thử nước muối để đảm bảo độ mặn vừa ăn.
Ớt, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cho bạc hà vào hũ thủy tinh hoặc bình nhựa. Nên chọn hũ thủy tinh có kích thước vừa đủ để chứa bạc hà và nước muối.
Đổ nước muối vào hũ, đảm bảo bạc hà ngập trong nước.
Cho ớt băm, tỏi băm vào hũ, trộn đều.
Dùng vật nặng đè lên bạc hà để bạc hà ngập trong nước và không bị nổi lên. Nên sử dụng đĩa hoặc vật nặng có kích thước vừa vặn với miệng hũ.
Đậy kín nắp hũ và để hũ bạc hà ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nên đặt hũ bạc hà ở nơi có nhiệt độ phòng bình thường, không quá nóng hoặc quá lạnh.
Sau 3-4 ngày, bạc hà muối chua có thể ăn được. Bạc hà muối chua sẽ có vị chua thanh, giòn giòn và dậy mùi thơm của ớt và tỏi.
Mẹo:
Để bạc hà giòn ngon hơn, anh chị có thể cho thêm một ít hoa chuối bào vào hũ bạc hà khi muối.
Nếu muốn bạc hà có vị cay nồng hơn, anh chị có thể cho thêm ớt tươi cắt lát vào hũ.
Bạc hà muối chua có thể dùng để làm gỏi, salad hoặc ăn kèm với các món ăn khác.
Lưu ý:
Nên chọn bạc hà tươi ngon, không bị dập nát.
Có thể điều chỉnh lượng muối, đường và ớt theo khẩu vị của gia đình.
Nên sử dụng hũ thủy tinh hoặc bình nhựa có nắp đậy kín để bảo quản bạc hà muối chua được lâu hơn.
Khi lấy bạc hà ra ăn, chỉ lấy phần cần dùng, không nên vớt cả hũ ra ngoài.
Có thể cho thêm một ít chanh hoặc dấm vào hũ bạc hà để giúp bạc hà giòn ngon hơn và bảo quản được lâu hơn.
Bạc hà muối chua có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 tuần.
Những lưu ý khi làm dọc mùng muối chua
Bạc hà có nhựa gây ngứa, do đó cần gọt vỏ cẩn thận và ngâm bạc hà trong nước muối pha loãng trước khi muối.
Nên sử dụng muối sạch, không có tạp chất để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nên bảo quản dọc mùng muối chua ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để giữ được độ giòn ngon.
Dọc mùng muối chua có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 tuần.
Dọc mùng muối chua là món ăn dân dã, dễ làm nhưng lại vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng. Với những chia sẻ trong bài viết này, hy vọng anh chị có thể tự tay làm món dọc mùng muối chua ngon chuẩn vị đặc sản xứ Nghệ để thưởng thức cùng gia đình.
Xem thêm bài viết khác:
Cách làm củ cải muối đơn giản, nhanh chóng tại nhà
Bật mí cách làm măng muối chua tỏi ớt cực ngon, đơn giản
Bí quyết làm dưa cải muối trắng, giòn rụm, để được lâu