Cùng Thiết bị phòng sạch VCR tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Trước khi tìm hiểu quy trình sản xuất nước hoa, chúng ta cần nắm rõ về nguyên lý sản xuất chúng.
Theo đó, nước hoa được sản xuất dựa trên nguyên lý hòa tan hương thơm vào dung môi hoặc nước. Sau đó, rút tinh dầu ra khỏi một số nguyên liệu ban đầu như: Thân, rễ, cành, quả, lá, hoa,...
Có thể kể đến một vài nguyên liệu thực vật có hàm lượng tinh dầu khá cao:
Những nguyên liệu này đều có trong tự nhiên, rất dễ tìm kiếm. Tuy nhiên, dựa trên đặc tính riêng của chúng, mỗi loại sẽ có phương pháp điều chế nước hoa khác nhau.
Tùy thuộc vào thành phần mùi hương cũng như từng loại nước hoa mà môi trường dung môi, tỷ lệ nước khác nhau.
Sau khi hoàn tất quá trình điều chế, tiến hành lọc lại nước hoa để lược bỏ các thành phần bị kết tủa.
Mỗi loại nước hoa đều mang mùi hương đặc trưng, được tạo ra bởi tinh dầu và thành phần có trong sản phẩm. Một số thành phần phổ biến được áp dụng để tạo ra mùi hương cho nước hoa là vỏ quế, hoa hồng, bưởi, quýt, cam, hoa lá, cây cỏ,...
Bên cạnh đó, còn có một số nguyên liệu quen thuộc khác như các chiết xuất có nguồn gốc từ động vật: Long diên vương, xạ hương,... Đặc tính của các chất này tạo ra mùi hương khá ổn định và độ lưu hương khá lâu.
Kết luận lại, mỗi thành phần và nguyên liệu đều có đặc tính và hương thơm riêng biệt. Tuy nhiên, khi hòa trộn lại với nhau sẽ tạo nên mùi hương vô cùng hấp dẫn. Chính vì vậy, đây là giai đoạn quan trọng để tạo nên chai nước hoa hoàn chỉnh.
Đối với những nguyên liệu thu được nhưng chưa qua xử lý sẽ đem đi phơi, sấy, làm khô và loại bỏ tạp chất còn tồn đọng. Trong đó, giai đoạn quan trọng nhất là chiết và tinh chế. Tùy thuộc vào đặc tính của từng loại nguyên nhiên liệu mà sử dụng các phương pháp tinh chế, sản xuất riêng biệt để mang lại hiệu quả cao.
Trên thực tế, các nhà máy sản xuất thường sử dụng phương pháp cho vào nồi sấy trong công nghiệp hoặc sử dụng mỡ động vật để chiết tách tinh dầu.
Sau khi hoàn tất quá trình chiết xuất và chắt lọc, tinh dầu sẽ được đem đi hòa trộn cùng với cồn. Tùy thuộc vào từng loại nước hoa, mục đích và yêu cầu khác nhau sẽ cân đo nồng độ cồn thích hợp. Thông thường, tỷ lệ pha trộn tinh dầu của các loại nước hoa trên thị trường dao động từ 10 - 20%.
Sau khi hoàn thành xong các quá trình, hỗn hợp sau khi được trộn lại với nhau sẽ được hóa già từ vài tháng cho đến vài năm. Quá trình này sẽ dừng lại khi lọ nước hoa đạt tiêu chuẩn đề ra.
Tìm hiểu thêm:
Phương pháp này được sử dụng để áp vỏ của các loại trái cây. Sau khi ép, chúng cần một thời gian để lắng xuống, tiếp tục sử dụng giấy ướt để lọc nhằm mục đích tách nước và tinh dầu làm hai phần riêng biệt.
Phương pháp ép lạnh này thường được ưu tiên sử dụng với các loại quýt, bưởi, chanh, cam,... nhằm giữ nguyên chất lượng tinh dầu.
Thường được áp dụng cho các nguyên liệu ở dạng rắn như vỏ thân cây nhựa, gỗ,... Cách làm này sẽ giúp cho phần tinh dầu được tách ra khỏi phần bã của nguyên liệu. Sau đó, tiếp tục tiến hành đun sôi cùng với nước, hương thơm bay lên hòa cùng với hơi nước sẽ ngưng tụ trong các ống nghiệm. Sau khi lọc phần nước bị tách ra khỏi phân tử thơm, đợi một thời gian sẽ thu được giọt tinh dầu thơm nguyên chất nhất.
Đây là phương pháp cổ điển và được áp dụng khi công nghệ máy móc chưa phát triển. Phương pháp này được dùng để chiết xuất tinh dầu của những loại hoa cỡ nhỏ như: Hoa cam, hoa nhài,...
Theo đó, người điều chế sẽ rải từng cánh hoa lên mặt kính mỏng, sau đó tiến hành phủ lớp mỡ động vật lên trên. Đợi khoảng 2 ngày sau, cánh hoa héo dần và tinh dầu được bão hòa, hỗn hợp này sẽ được làm sạch bằng cách cho vào rượu.
Để tạo sự tinh khiết và loại bỏ các tạp chất bên trong trong quá trình điều chế, người thực hiện sẽ dùng softact.
Phương pháp này cần đến dung môi, thường sẽ là metanola, butan, toluen, mỡ lạnh, ethanol,... được hòa trộn với nguyên liệu thực vật được đun nóng ở nhiệt độ xác định nhằm mục đích hút hết những phân tử chất mang hương của nguyên liệu ban đầu. Điểm nổi bật của phương pháp này là loại bỏ tạp chất không cần thiết như cồn, sáp, mỡ,... Kết quả cuối cùng sẽ thu được lượng tinh dầu cho quá trình pha chế nước hoa.
Dây chuyền sản xuất nước hoa ứng dụng nhiều loại máy móc khác nhau, chẳng hạn như: Bể chứa tinh thể, máy trộn nguyên liệu, máy đóng nắp, hệ thống xử lý nước, thiết bị đóng gói,...
Dưới đây là một số hệ thống được ứng dụng nhiều nhất trong quy trình sản xuất nước hoa:
Đây là hệ thống lọc tinh nhằm giải quyết mọi vấn đề liên quan đến nguồn nước cũng như vệ sinh thường xuyên khi sử dụng máy lọc nước trao đổi ion. Hệ thống này áp dụng nguyên vật lý để đưa nước đi qua màng thẩm thấu ngược có đường kính 1/10.000 micromet, sau đó lược bỏ toàn bộ vi khuẩn, ion và tạp chất.
Do vậy, nhờ hệ thống này mà nguồn nước được sử dụng trong công nghiệp sản xuất thực phẩm, nước hoa hay điện tử được đảm bảo.
Hệ thống máy trộn gồm những loại máy móc khác nhau, ví dụ như máy chiết rót nước hoa. Kết cấu của loại máy này gọn nhẹ, đơn giản nên dễ bảo bảo dưỡng và vận hành. Chiều cao của bề mặt có thể điều chỉnh theo từng bộ phận, các bộ phận được tiếp xúc với thép không gỉ loại 304. Loại máy này phù hợp với nhựa hoặc chai thủy tinh, khi cầm sẽ không gây biến dạng.
Ngoài ra, còn có một số loại máy móc khác như máy đóng gói, máy đóng nắp, máy bơm chiết rót cho chai nhỏ,...
Một chai nước hoa đúng chuẩn phải có đầy đủ ba tầng nền được sắp xếp theo trình tự như sau:
Thông tin trên của VCR đã đề cập đến quy trình sản xuất nước hoa để bạn đọc nắm rõ. Hy vọng, bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan hơn và áp dụng quy trình vào thực tế thành công.
Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/cach-pha-che-nuoc-hoa-a55992.html