Tré Bình Định là món ăn không chỉ phổ biến mà còn nổi bật trong ẩm thực miền Trung Việt Nam, những bó tré nhìn tựa bó rơm nhỏ, mộc mạc, mà bên trong là sự hòa quyện tinh tế giữa bì và thịt heo được nêm nếm tinh tế.
Tré Quy Nhơn khi ăn có vị thơm, chua chua mà bùi bùi và hơi cay cay đầu lưỡi, thường được trộn cùng cóc, xoài, chả Bình Định, nem chua Xứ Nẫu tạo nên món tré trộn cực ngon.
Bánh xèo tôm nhảy có tên gọi bắt nguồn từ sự tươi ngon của tôm - nguyên liệu chính tạo nên món ăn đặc sản miền Trung trứ danh này.
Những con tôm sống đầy thịt, được cắt râu và đuôi. Khi được thả vào chảo, chúng sẽ nhảy tanh tách vì dầu nóng, sau đó bột bánh và giá đỗ được thêm vào, tạo nên món bánh xèo tôm nhảy.
Bánh xèo cuộn cùng rau sống và bánh tráng, chấm nước mắm pha chua ngọt ăn hoài không ngán.
Được mệnh danh là “quốc hồn quốc túy” của Bình Định, bún rạm Quy Nhơn được làm từ thịt rạm xay.
Rạm thuộc họ cua, thịt rạm khi ăn có vị thơm, ngọt và béo ngậy
Bún rạm Bình Định
Bún tươi được ép tại quán sẽ được thêm rau, xoài, đậu phộng và bưng lên cho khách cùng chén nước rạm nóng hổi. Thực khách sẽ chế nước rạm vào tô và thưởng thức món đặc sản miền Trung có 1 không 2 này.
Không chỉ có phong cảnh đẹp, Châu Trúc còn nổi danh với những loại thủy sản có hương vị độc đáo. Trong đó có tôm đất Châu Trúc.
Bún tôm là sự kết hợp giữa bún gạo và tôm đất bắt từ đầm Châu Trúc. Cũng như bún rạm, nguyên liệu làm bún tôm được chế biến ngay tại quán.
Bún tôm Châu Trúc thơm ngon
Tô bún nóng hổi, thơm lừng thịt tôm tươi ngọt được bưng lên cho thực khách, ăn một lần sẽ mãi không quên.
Không giống bánh canh ở những nơi khác, bánh canh Bình Định là bánh canh chả cá, có 2 loại mà du khách có thể lựa chọn là chả cá chiên thơm nồng và chả hấp được giã bằng tay với các loại cá mối, cá thác lác.... làm nên vị ngọt đậm đà.
Bánh canh chả cá Bình Định
Khách ăn bánh canh đôi khi không cần quán cầu kỳ, sang trọng mà chỉ ngồi ở vỉa hè mà thưởng thức cũng đủ thấy ngon.
Bánh căn là món ăn bình dân, gần như ở đâu cũng có, nhất là ở miền Trung. Nhưng ở Quy Nhơn món bánh căn nước cá lại có hương vị rất riêng.
Bánh căn nước cá Bình Định
Bánh căn dùng với nước cá là bánh căn không nhân, nước cá được chan đều thấm ướt trên tô bánh, thơm lừng. Nước cá dùng được chế biền từ cá ồ tươi, ngọt thơm và cá có vị chua, giảm vị béo ngậy của bánh.
Mì Quảng được biết đến như “cái hồn” của món ăn miền Trung. Nhắc đến món ngon miền Trung mà bỏ qua mì Quảng sẽ là thiếu sót rất lớn.
Mì Quảng truyền thống thì nguyên liệu chính là tôm tự nhiên và thịt heo tươi. Sợi mì Quảng được làm từ bột gạo, nước dùng được nêm nếm cực kỳ công phu, có vị ngon đậm đà, ăn kèm rau sống 9 vị.
Cơm hến là món ăn đậm hồn cố đô Huế, có nguồn gốc từ hơn 200 năm trước.
Hến được dùng để làm cơm hến đúng điệu và ngon nhất phải là hến được bắt ở cồn Hến, cồn đất phù sa nổi trên sông Hương, thuộc địa phận làng Cồn, phường Vĩ Dạ.
Cơm hến mang hồn đất Huế
Món ăn miền Trung này là sự kết hợp giữa cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị. Bên cạnh đó còn có sự hòa quyện của nước hến, mắm ruốc.
Trong các món ăn đặc sản Xứ Nẫu, đặc sản chả lụa Bình Định nổi tiếng là món ăn khiến cho du khách nhớ mãi từ miếng cắn đầu tiên.
Thịt chả mềm, thơm, thưởng thức cùng với vài tép tỏi sống hoặc nhâm nhi với rượu bàu đá thì ngon hết biết, ngoài sự thơm ngon, hấp dẫn chả lụa còn đem lại giá trị dinh dưỡng rất cao.
Chả lụa Bình Định chính gốc tại Tiệm Chả Chị Cả
Chả lụa Bình Định là món ngon không chỉ là đặc sản miền Trung nói chung và đặc sản truyền thống Bình Định nói riêng mà còn làm quà biếu giá trị cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp sau những chuyến đi xa…
Chả bò hay còn gọi với tên khác là giò bò Chợ Huyện là món ăn truyền thống làm nên tên tuổi của người dân Bình Định bao đời nay.
Đặc sản chả bò Bình Định có màu sậm pha hồng nhạt, khi ăn sẽ cảm thấy kết cấu dai sần sật thay vì mềm dai như chả lụa nhưng vẫn mang vị ngon ngọt đậm đà tự nhiên vì được chọn lựa từ những nguyên liệu tốt nhất và nêm nếm gia vị theo bí quyết gia truyền.
Chả bò Bình Định chính gốc tại Tiệm Chả Chị Cả
Không chỉ là món ngon miền Trung quen thuộc trong mâm cơm mà chả còn thường xuyên “góp mặt” trong mâm cúng, mâm tiệc các ngày lễ, tết tại Bình Định.
Chả tai heo ớt xiêm xanh là một món ăn được biến tấu mới lạ từ chả lụa thường, một món ăn độc đáo kết hợp thịt heo nạc tươi cùng với tai heo giòn giòn và vị cay đặc trưng của ớt xiêm xanh.
Chính sự khác biệt trong nguyên liệu làm món chả này trở nên đặc biệt hơn hẳn so với các loại chả thông thường, khiến ai ăn rồi thì khó mà quên được cái vị giòn ngon và đậm đà của chả.
Chả tai heo ớt xiêm xanh ngon “nhứt xứ”
Món chả này được xem là đặc sản của các vùng miền Trung, chủ yếu là Bình Định và Nha Trang, điều mà du khách nhớ ngay khi nhắc đến những vùng đất này.
Nem chua Bình Định là một đặc sản miền ẩm thực Bình Định, Việt Nam, có nguồn gốc từ làng nem chợ Huyện, xã Phước Lộc, Tuy Phước. Cũng như chả lụa, chả bò,... nem Bình Định thường xuất hiện trong các dịp lễ tết, bàn tiệc và bữa cơm gia đình ngày thường.
Đặc sản nem chua Bình Định
Dù có nhiều sản vật chỉ còn lại trong quá khứ, nem chả chợ Huyện đến nay vẫn luôn tồn tại và luôn khiến cho thực khách phải nhớ nhung mùi vị ngay từ lần thử ban đầu.
Chả cá Quy Nhơn là một trong những niềm tự hào, đại diện cho văn hóa ẩm thực của miền đất võ Bình Định.
Chả cá Bình Định vàng ươm khi chiên
Được làm từ nguồn cá tươi rói của biển, chả cá sau khi làm hoàn tất vẫn giữ được độ ngọt và ngon từ nguyên liệu tươi mới được chế biến khéo léo và hòa quyện với các gia vị đậm đà.
Rượu Bàu đá được làm từ gạo thơm, men rượu ngon nấu cùng nước lấy từ mạch nước ngầm của làng Bàu Đá, sau đó được lên men cẩn thận, thực hiện hoàn toàn thủ công.
Rượu Bàu Đá nổi tiếng xứ Võ
Vị ngọt trong rượu là nhờ quá trình nếp lên men tự nhiên, hoàn toàn không chứa đường hay bất kỳ chất tạo ngọt nào.
Bánh tráng Bình Định hấp dẫn không bởi sự xa lạ mà là vẻ đơn sơ mộc mạc từ nguyên liệu cho đến hương vị thơm ngon mà không kém phần lạ miệng đặc trưng.
Bánh tráng Bình Định ngọt bùi
Bánh tráng được làm từ gạo do chính quê hương Bình Định làm ra, thêm một chút vừng đen rắc lên trên bề mặt được tráng lên sau đó phơi khô, món ăn khi nào ăn thì đem nướng lên với than hồng là thơm nức mũi.
Nếu bạn chưa biết bánh tráng Bình Định bán ở đâu thì đừng ngần ngại truy cập vào bài viết nhé.
Bánh hồng, món đặc sản của vùng đất Bình Định nhìn hao hao chè lam, nhưng khi thưởng thức lại cho hương vị thơm ngon đặc biệt.
Bánh Hồng Đặc Sản Bình Định
Nguyên liệu để làm nên món bánh hồng Bình Định nổi tiếng này chỉ có gạo nếp, dừa và đường cát, rất đơn sơ nhưng mang lại mỹ vị hiếm có.
Mắm mực Bình Định được làm từ mực sữa tươi, có màu hơi đen do túi mực tiết ra. Chỉ cần thêm chút gia vị, tỏi ớt là bạn sẽ có ngay chén mắm mực cay ngon, dùng thay nước chấm hoặc chế biến món ăn trong bữa cơm hàng ngày.
Mắm mực được ướp công phu
Đây là một đặc sản hiếm và không hề rẻ tại Bình Định.
Hiện nay, tại TP.HCM đã có nhiều cơ sở kinh doanh đặc sản Bình Định, bạn có tham khảo Tiệm Chả Chị Cả, nơi đây chuyên kinh doanh đặc sản Bình Định chính hiệu, sản phẩm chất lượng, uy tín và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tiệm Chị Cả chuyên bán các đặc sản Bình Định chất lượng
Thông tin chi tiết về sản phẩm bạn có thể tham khảo tại đây hoặc ghé Tiệm để xem và mua hàng tại: 164 Nguyễn Bá Tòng, P11, Tân Bình.
Hoặc đặt hàng để được giao tận nơi bằng cách:
Đặt hàng qua Facebook Tiệm Chả Chị Cả hoặc gọi Hotline 097 969 0660.
Khu vực nội thành giao trong vòng 4 giờ, tất cả các ngày trong tuần từ 8h30 đến 17h00 mỗi ngày.
Lưu ý nhỏ: Tiệm nhận giao hàng đối với đơn hàng có giá trị tối thiểu là 200,000 VNĐ (khu vực nội thành).
Còn đợi gì nữa mà không đặt ngay các món ăn đặc sản miền Trung nổi tiếng tại Tiệm Chị Cả ngay nào!
Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/mon-mien-trung-a51277.html