Thịt ngan là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh nhiệt miệng, điều hòa ngũ tạng. Bên cạnh những món quen thuộc như ngan luộc, ngan xào thì thịt ngan còn được chế biến làm món ngan nộm hành tây rất tươi ngon và hấp dẫn phù hợp với những ngày hè mát mẻ và đông se lạnh.
Thịt ngan nộm hành tây là món ăn cực dế làm bởi các nguyên liệu cũng như gia vị đều rất quen thuộc dễ kiếm. Nộm có vị tươi ngon, chua chua ngọt ngọt lạ miệng rất kích thích vị giác, Không những thế ngan nộm hành tây còn là món ăn rất bổ dưỡng. Bài viết này sẽ hướng dẫn các chị em cách chế biến nộm ngan hành tây tươi ngon hấp dẫn nhé.
- Thịt ngan 500g
- Xoài xanh 1 quả
- Hành tây 2 củ
- Cà rốt 1 củ, lá chanh 5 lá
- Chanh 1 quả, ớt tươi 1 quả
- Lạc rang 100g, vừng rang 30g
- Rau mùi, rau răm, mùi tàu.
Gia vị: Nước mắm, bột canh, đường, rượu trắng, muối ...
Nguyên liệu làm ngan nộm hành tây
- Thịt ngan mua về rửa sạch sau đó dùng rượu trắng, gừng thái lát và muỗi hạt chà xát lên thịt ngan trong khoảng 5 - 10 phút cho thịt ngan hết mùi hôi tanh còn đọng lại. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Hành tây đem bóc vỏ sau đó rửa sạch cắt thành những miếng hình cau, tiếp đến cho hành tây vào ngâm cùng tô nước lạnh trong thời gian 10 - 15 phút cho hành được cứng và giòn bớt mùi hăng hành. Sau đó vớt ra rửa sạch và trộn cùng chút nước cốt chanh, 3 muỗng đường ướp trong 15 phút cho hành tây được ngấm thì đổ ra cho ráo nước.
- Cà rốt, xoài xanh gọt vỏ sau đó rửa sạch bào nhỏ thành từng sợi. Sau đó cho vào một bát tô trộn lẫn cùng chút nước cốt chanh, 2 muỗng đường đảo thật đều tay cho ngấm giá vị và ướp trong 15 phút.
- Rau răm, rau mùi, mùi tàu đem nhặt sạch, rửa với nước và để ráo.
- Lá chanh đem rửa sạch sau đó để ráo, thái thành những lát mỏng nhỏ
- Chanh đem cắt đôi sau đó vắt lấy nước cốt chanh
- Tỏi bóc sạch vỏ đập dập và băm nhuyễn
- Ớt tươi đem rửa sạch và thái thành từng lát mỏng
- Lạc rang đem giã nhỏ
Sơ chế nguyên liệu làm nộm ngan hành tây
- Cho nồi lên bếp thêm khoảng 500ml nước vào trong nồi thêm chút muối sau đó cho ngan vào luộc đun sôi, khi nước sôi vớt sạch bọt nổi lên để nước luộc được trong và thơm.
- Luộc tới khi thấy thịt đã chín bạn kiểm tra bằng cách dùng đũa xiên vào mình thịt ngan nếu thấy ra nước màu đỏ thì là thịt chưa chín còn nếu ra nước màu trắng thì lúc đó thịt đã chín bạn tắt bếp và vớt thịt ra rá.
- Rửa qua thịt ngan với nước lọc sạch sau đó ngâm vào thau nước đá cho thịt được giòn cứng và không bị thâm đen
- Ngâm thịt trong khoảng 15 phút sau đó vớt ra dùng dao lọc riêng phần thịt và phần xương sau đó dùng tay xé thịt thành những sợi nhỏ vừa phải, để riêng thịt ra tô.
- Chuẩn bị 1 bát nhỏ cho nước cốt chanh, 2 thìa đường, 1 thìa mắm, 1 thìa bột canh sau đó trộn đều thịt ngan cùng gia vị lên cho ngấm
Luộc và ướp thịt ngan
- Chuẩn bị một thau đựng sạch sau đó cho thịt ngan, hành tây, xoài, cà rốt, ớt, 1 thìa bột canh, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa nước mắm, tỏi băm, nước cốt chanh sau đó trộn đều các nguyên liệu lên cùng nhau.
- Tiếp đến cho rau răm, rau mùi, mùi tàu vào trộn cùng, nêm nếm lại gia vị sau đó để nộm nghỉ trong 5 phút .
- Khi ăn bạn cho nộm ra đĩa sau đó cho thêm lạc rang, vừng lên trên trang trí thêm cọng rau mùi, ớt cắt hoa, lá chanh thái nhỏ lên trên cho đẹp mắt và thưởng thức nhé.
Trộn nộm ngan
Thịt ngan nộm hành tây sau khi được hoàn thành có vị thơm ngon, ngọt vị tự nhiên của thịt ngan, vị giòn ngọt của hành tây, vị chua chua của xoài xanh, thêm chút cây cay thơm thơm của rau răm, vị thơm bùi của lạc rang mang đến món ăn thú vị cho gia đình.
Thành phẩm món nộm ngan hành tây tươi ngon
Trên đây là cách làm chi tiết món thịt ngan nộm hành tây tươi ngon hi vọng các bạn sẽ thành công và ngon miệng nhé.
Đừng quên thường xuyên truy cập blog PasGo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.
-
Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/thit-ngan-a51046.html