Mận Hà Nội hay còn gọi là mận Bắc là loại trái cây thơm ngon, vẻ ngoài đẹp mắt nên được nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể chọn lựa được những quả mận tươi ngon như ý muốn.
Cùng tham khảo ngay một số cách nhận biết mận tươi ngon ngay sau đây nhé:
Những quả mận ngon, lá vẫn còn tươi xanh và còn dính chặt vào thân quả. Những quả mận còn nguyên vẹn, dáng tròn đều, căng mọng mà không bị méo mó thì có thể chọn mua.
Tránh chọn những quả bị dập, vỏ ngoài bị thâm, có vết móng tay, vết xước, hay vết côn trùng cắn thì không nên chọn mua vì chúng thường dễ bị vi khuẩn xâm nhập, dễ hỏng.
Vỏ ngoài quả mận phải nhẵn bóng, trơn mịn, còn có lớp phấn phủ màu trắng mỏng bên ngoài quả. Tốt nhất nên chọn mua những quả có vỏ màu xen lẫn giữa xanh và đỏ, chúng thường ngon ngọt hơn.
Tránh chọn mua những quả mận có thuần một màu xanh hoặc đỏ, những quả mận này thường còn non, bị chua hoặc những quả mận quá chín không còn giòn ngon. Tuy nhiên với những quả có màu sắc đỏ sậm, thường có vị ngọt hơn rất nhiều.
Bảo quản mận trong điều kiện môi trường thoáng mát, khô ráo, nhiệt độ thích hợp là từ khoảng 12.8 đến 15.6 độ C.
Mận Hà Nội mua về nên được giữ trong tủ lạnh để bảo quản, nhiệt độ từ ngăn mát thích hợp giữ cho những quả mận giòn ngon như ban đầu trong khoảng 2 tuần.
Một phương pháp khác là xông hơi SO2 giúp mận tươi mới, bằng cách xếp gọn mận vào 1 sọt tre, bao quanh ở giữa là một lò than nhỏ. Cho vào lò than một ít khí S02 đến khi khí lan đều, phủ kín cả sọt tre và bảo quản trong điều kiện lạnh.
Bắng cách này bạn có thể giữ nguyên vẻ ngoài cũng như hương vị quả từ 5 - 6 ngày.
Mận Tam Hoa có cành to, vỏ mận có màu sắc xanh tím nhạt, có mùi thơm dịu dễ ngửi. Khi ăn có vị ngọt, giòn tựa như quả đào chín. Trọng lượng trung bình thường thấy là từ 20 - 60gr/ quả.
Ở Việt Nam, quả mận Tam Hoa được trồng nhiều ở khu vực: Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng,... và đặc biệt là tại Lào Cai và Sơn La có diện tích trồng mận Tam hoa khá lớn. Mùa thu hoạch quả rơi vào khoảng cuối tháng 5 đầu tháng 6.
Trên thị trường hiện nay giá bán 1kg mận Tam Hoa dao động từ 10.000 - 20.000 đồng (giá cập nhật vào tháng 4/2021).
Loại quả có kích thước to, vỏ có màu xanh, chắc thịt, hạt nhỏ thịt dày, khi ăn có vị ngọt, giòn, không có vị đắng.
Ngay khi quả có màu xanh già thì có thể sử dụng, khi vỏ ngả vàng thịt sẽ giòn, có vị ngọt và hơi nhũn. Mỗi quả nặng khoảng 20 - 30gr, mận Hậu thích hợp với môi trường vùng cao như ở vùng Bắc Hà, Mường Khương tỉnh Lào Cai.
Thời gian mận chín là khoảng trung tuần tháng 7 hàng năm. Giá bán mận Hậu thường khá đắt so với các giống mận khác, nhất là vào đầu mùa, có khi lên đến 300.000đ/kg. Giá bán thấp nhất vào khoảng 110.000 - 140.000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 4/2021).
Mận Tả Van trên thị trường có thể dễ dàng phân thành nhiều loại cụ thể như loại mận đường, có lớp vỏ bên ngoài màu tím bên trong ruột màu vàng. Mận thường có kích thước to, khi chín có vị ngọt.
Loại có vỏ tím, ruột cũng tím được gọi là mận máu, hay mận đỏ. Khi chín quả có nhiều nước, có vị ngọt, xen lẫn vị chua, giòn và có mùi thơm dịu.
Chủ yếu xuất hiện tại khu vực vùng núi phía Bắc, đặc biệt là ở Lào Cai, cây sinh trường tốt và cho nhiều quả.
Mận chín vào khoảng đầu tháng 6 đến đầu tháng 7 hàng năm, trên thị trường thường bán với giá khoảng 80.000 - 120.000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 8/2020).
Xuất hiện chủ yếu ở các vùng ven biển sông Hồng như: Yên Bái, Phú Thọ và khu vực vùng núi phía Bắc. Có khả năng sinh tồn mạnh, sinh trưởng được ở những vùng thấp. Mùa mận chín rơi vào khoảng tháng 4, 5 hàng năm.
Quả có kích thước nhỏ, vỏ màu xanh, giòn và ít chua, khi chín quả chuyển sang màu vàng, khi chín quả vẫn rất cứng, giòn. Trọng lượng trung bình từ 10 - 29gr/quả.
Trên thị trường bán với giá dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 4/2021).
Mận cơm xuất hiện nhiều tại vùng Lạng Sơn, kích thước quả nhỏ như viên bi, vỏ có màu xanh lá đặc trưng, khi chín sẽ xuất hiện những đốm đỏ nhỏ. Ruột quả khi chín có màu xanh hơi ngả vàng, khi ăn có vị chua thanh, rất giòn.
Trên thị trường hiện nay 1kg mận cơm thường được bán dưới 5.000 đồng/kg, thời điểm rớt giá thường bán khoảng 1.000 - 2.000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 4/2021).
Mận Tráng Li thích hợp với môi trường vùng cao, quả có kích thước to như quả mận Hậu, khi chín vỏ có màu vàng nhạt, giòn ngon, nhiều nước, nhưng có vị chua hơn mận Hậu.
Quả mận Tráng Li được bán trên thị trường với giá không quá cao so với các loại mận khác.
Hy vọng với các thông tin hữu ích về cách chọn mua mận Hà Nội (mận Bắc) ngon và các loại mận Hà Nội phổ biến hiện nay có thể giúp bạn lựa chọn được những quả mận ưng ý nhất nhé.
Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/man-bac-a50915.html