Thớ thịt là những đường dài dạng sợi của thịt (còn gọi là sợi cơ) nằm song song nhau. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy nó trên vết cắt của thịt kể cả khi sống hoặc chín.
Nếu bạn thấy các sợi cơ chạy dọc và song song nhau thì đó là vết cắt thớ dọc, còn nếu bạn chỉ thấy các đầu sợi cơ thì đó chỉ là vết cắt thớ ngang.
Bạn nên cắt ngang thớ khi thực hiện các món ăn như xào, hấp, hầm, luộc,... điều này sẽ giúp bạn ăn thịt một cách dễ dàng, thịt cũng sẽ dễ thấm gia vị và mềm hơn.
Ngoài ra, phần thịt ức gà có cấu trúc mềm, rất dễ bị vụn. Vì vậy khi xào nấu hay chế biến, bạn nên thái dọc theo thớ để tránh tình trạng trên.
Còn đối với các món gỏi - salad hay món khô bạn nên cắt dọc theo thớ vì như vậy sẽ giúp món ăn giữ được độ dai ngon, tránh bị vụn và giữ được thẩm mỹ cho món ăn.
Khi bạn đã xác định được thớ thịt thì đặt dao sao cho:
Bạn nên để dao thẳng đứng với miếng thịt, cắt xuống dứt khoát để miếng thịt không bị nát.
Để thái miếng thịt cho đúng với mong muốn, đầu tiên, bạn cần xác định thịt lợn sẽ được sử dụng để làm món gì. Thái mỏng, dài hay hình khối còn phụ thuộc vào món ăn bạn sẽ chế biến.
Đối với những món xào, luộc, rang bạn nên cắt dài, mỏng và vừa ăn.
Ngược lại, đối với những món kho, món hầm hãy cắt thành những miếng vuông, dày.
Tương tự như thịt heo, để thái được thịt bò đúng thì bạn phải xác định được thịt bò chế biến món gì.
Đối với những món nướng, xào, lẩu, phở thì thái thịt bò thành miếng mỏng, giúp thịt bò mềm và bắt mắt hơn.
Còn đối với những món hầm thì chúng ta nên cắt thịt thành những miếng hình vuông, dày.
Muốn việc chặt thịt được dễ dàng, bạn nên chọn một cái thớt thật to, nặng và chắc. Vì độ nặng của thớt sẽ giúp bạn chặt thịt gà/vịt chính xác hơn.
Khi cắt bạn dùng dao thật bén, cắt theo chiều từ đùi tới lưng sao cho phần đùi của gà thành hình chữ nhật. Lúc cắt cánh, bắt đầu cắt từ khớp xương ở nách gà/vịt.
Sau đó, cắt cổ gà rồi chặt gà làm đôi. Hoặc bạn có thể chặt cổ gà/vịt trước khi cắt đùi và cánh gà/vịt.
Tiếp theo, bạn dùng dao để chặt phần thân của gà/vịt thành từng từng miếng đều nhau.
Hầu hết mọi người đều chế biến thịt ngay khi mua về để thịt giữ được độ tươi ngon khi chế biến. Nhưng có một số món ăn đòi hỏi những miếng thịt cần phải thái mỏng và như vậy sẽ rất khó để thái thịt ngay lúc còn tươi.
Trước khi thái, bạn nên để miếng thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút. Khi đó, phần nước bên trong thịt bị đông lại, giúp miếng thịt có độ cứng vừa phải và dễ cắt hơn.
Một số người cho rằng khi thái thịt thì chỉ cần dùng dao cắt thịt thành những miếng nhỏ và vừa ăn là đủ. Nhưng việc cắt thịt dựa vào thớ như đã hướng dẫn bên trên sẽ khiến thịt thêm mềm mịn và đậm vị.
Khi thịt sau khi luộc hoặc hấp chín và đang còn nóng, nước bên trong chưa thoát ra ngoài và nếu chặt hoặc thái luôn thịt sẽ dễ bị nát, thớ thịt nhìn sẽ không đẹp mắt.
Đối với thịt heo, bạn nên để thịt nghỉ 10 phút. Còn với thịt gà luộc cần phải để 30 phút trở lên. Đến lúc nước đã thoát ra và miếng thịt săn chắc lại thì lúc đó có thể chặt hoặc thái.
Để miếng thịt được đẹp và sắc nét khi thái, chúng ta nên sử dụng những loại dao chuyên dùng để thái thịt. Không nên sử dụng những loại dao dùng để chặt thịt cho công việc thái thịt hoặc gọt rau củ, quả.
Trước khi thái cần phải mài dao thật bén và không sử dụng những loại dao bị sứt mẻ. Vì khi đó người dùng cần phải dùng sức để tạo ra lực cho vết cắt, như vậy miếng thịt sẽ không còn giữ được hình dạng.
Bạn nên chuẩn bị riêng cho mình một bộ dao dùng cho việc làm bếp để những món ăn khi chế biến sẽ trông đẹp mắt hơn.
Nhiều người nghĩ rằng, thái thịt hay chặt thịt thì sử dụng loại thớt nào cũng sẽ có tác dụng như nhau. Nhưng không phải như vậy, khi thái thịt thì bạn có thể sử dụng thớt mỏng, nhưng nếu khi chặt thịt bạn sử dụng thớt mỏng thì sẽ rất khó khăn.
Một cái thớt nặng và to hơn sẽ giúp bạn trong công đoạn chặt thịt dễ dàng hơn, tránh tình trạng chặt 2-3 lần dẫn đến miếng thịt bị nát.
Bạn nên có 3 cái thớt cho các mục đích khác nhau trong nhà bếp. Một cái dùng để thái đồ sống, một cho đồ chín và một để thái rau quả.
CLICK xem ngay dao, kéo, thớt đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số dao, kéo, thớt nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!Trên đây là toàn bộ cách thái thịt lợn, bò, gà, vịt đúng thớ, mềm mỏng đẹp chuẩn. Qua bài viết này, Điện máy XANH mong rằng bạn có thể áp dụng các mẹo nhỏ này để có thể nấu cho gia đình những món ăn thật ngon. Nếu có thắc mắc bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé!
Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/thai-thit-dung-tho-a49228.html