Mùi tây (Petroselinum crispum) là một loại rau có mùi thơm thuộc họ Apiaceae (họ Hoa tán hay họ Cần tây) có lá màu xanh, mọc trên thân dài và mỏng, đầu lá hơi nhọn. Người dân một số vùng gọi rau mùi tây là ngò tây.
Toàn cây có mùi thảo mộc dịu nhẹ và tươi mát. Chúng thường được sử dụng làm rau thơm để gia tăng hương vị cho món ăn. Ngoài ra, mùi tây cũng được xem như một loại thảo dược trong Y học cổ truyền.[1]
Rau mùi tây có mùi thảo mộc dịu nhẹ và tươi mát
Rau mùi (Coriandrum sativum) hay được gọi là ngò rí, một loại rau có mùi thơm thuộc họ Apiaceae có lá tròn hình quạt, màu xanh, mọc trên những cành dài và mảnh.
Toàn cây có mùi cam quýt cay nồng. Một số người miêu tả mùi và vị của lá rau mùi tươi giống như xà phòng. Đó là bởi vì chúng chứa các hợp chất aldehyd thường có trong xà phòng.[1]
Mọi người thường dùng rau mùi để tạo mùi thơm và trang trí tạo điểm nhấn cho các món ăn. Bên cạnh đó, chúng cũng có lịch sử sử dụng lâu dài trong y học cổ truyền.
Rau mùi có mùi cam quýt, cay nồng hơn rau mùi tây
Rau mùi tây và rau mùi cùng họ thực vật Apiaceae (họ Cần tây) có màu xanh sáng, thân dài, lá nhỏ dẹt mọc trên những cành dài và mảnh.
Hai loại rau này đều có chứa tinh dầu, do đó được sử dụng làm rau thơm gia tăng hương vị cho món ăn, cũng như dùng để trang trí tạo điểm nhấn.
Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin K, vitamin C, vitamin A,...[2]
Rau mùi tây và rau mùi cùng họ thực vật Apiaceae (họ Cần tây)
Rau mùi và mùi tây thường được ăn sống, tất cả những bộ phận có màu xanh lá đều ăn được. Tuy nhiên, một số người không thích ăn thân cây mùi tây vì chúng có vẻ hơi cứng.
Khi nấu ăn, người ta thường sử dụng mùi tây vì rau mùi hầu như sẽ mất hết hương vị sau khi luộc hoặc hấp.[2]
Thân rau mùi tây thường cứng hơn thân rau mùi
Mùi tây và rau mùi chứa các chất dinh dưỡng tương tự nhau, hàm lượng calo thấp, ít carbohydrate, protein và chất béo. Dưới đây là bảng giá trị dinh dưỡng có trong 28g rau thơm:[1]
Giá trị dinh dưỡng Mùi Tây Rau mùi Lượng calo 10 calo 6 calo Chất đạm 1g 1g Carbohydrate 2g 1g Chất béo Rất ít Rất ít Vitamin K 574% nhu cầu hàng ngày 109% nhu cầu hàng ngày Vitamin C 62% nhu cầu hàng ngày 13% nhu cầu hàng ngày Vitamin A 47% nhu cầu hàng ngày 38% nhu cầu hàng ngày Vitamin B9 11% nhu cầu hàng ngày 4% nhu cầu hàng ngàyĐiều đáng chú ý là hàm lượng vitamin K có trong mùi tây. Bảng dinh dưỡng trên cho thấy một cốc mùi tây đáp ứng gấp 12 lần lượng vitamin K cơ thể cần mỗi ngày. Vitamin K đặc biệt có lợi cho sức khỏe xương và tim mạnh, đồng thời giúp cải thiện khả năng đông máu.
Ngoài các chất dinh dưỡng trên, hai loại thảo mộc này đều giàu các hợp chất phenolic. Đây là những chất chống oxy hóa có thể bảo vệ tế bào và DNA của cơ thể tránh khỏi sự tổn thương do quá trình oxy hóa.
Rau mùi có hàm lượng vitamin K thấp hơn rau mùi tây
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng các hóa chất thực vật xuất hiện tự nhiên trong mùi tây và rau mùi có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như:[3] [4] [5] [6] [7]
Tuy nhiên, những nghiên cứu trên mới được thực hiện trên động vật hoặc trong ống nghiệm. Do đó, các nhà khoa học cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu khác để có thể đưa ra những tuyên bố về lợi ích sức khỏe của các loại thảo dược này trên cơ thể con người.
Mùi tây và rau mùi có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Cách tốt nhất để phân biệt mùi tây và rau mùi là ngửi chúng. Mùi tây có mùi thảo mộc dịu nhẹ và tươi mát, trong khi rau mùi có mùi cam quýt, cay nồng hơn rất nhiều. Hơn nữa, một số người rất nhạy cảm với mùi của rau mùi, do chúng chứa các hợp chất aldehyd mùi xà phòng.
Rau mùi tây có hương vị dễ chịu hơn rau mùi
Mùi tây và rau mùi đều được sử dụng phổ biến trong các món ăn để làm gia tăng hương vị nhưng do chúng có hương vị khác nhau nên không phải lúc nào cũng có thể thay thế vị này cho vị kia trong công thức nấu ăn.
Người ta thường ăn sống rau mùi và mùi tây hoặc dùng chúng để trang trí tạo điểm nhấn cho món ăn vì chúng có màu xanh tươi bắt mắt. Thân cây có thể ăn được nhưng một số người thấy dai hoặc đắng và chỉ thích dùng phần lá.
Một điểm cần chú ý là rau mùi sẽ mất đi hầu hết hương vị khi chế biến trong nhiệt độ cao như luộc, hấp. Do đó, rau mùi được dùng cho các món trộn, salad hoặc pha nước chấm.
Không giống như rau mùi, mùi tây vẫn giữ được hầu hết hương vị khi nấu chín. Vì vậy, bạn có thể thêm chúng vào các món ăn trong khi nấu, tạo thêm hương vị cho món súp, món hầm hoặc nước sốt.
Mùi tây và rau mùi giúp tăng cường hương vị cho món ăn
Mọi người thường sử dụng rau mùi tươi cho các món ăn bằng cách:
Rau mùi thường được rắc lên những món ăn đã nấu chín
Mùi tây được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn như:
Mùi tây thường được dùng làm gia vị cho các món nướng, món xào, món hầm,...
Không thể khẳng định được rau mùi hay rau mùi tây tốt hơn. Cả hai loại rau này đều ngon, bổ dưỡng, giàu chất chống oxy hóa và vitamin có lợi cho sức khỏe. Sự lựa chọn cuối cùng phụ thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người:[2]
Rau mùi hay mùi tây đều giúp gia tăng hương vị cho món ăn và có lợi cho sức khỏe
Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn đọc phân biệt được rau mùi và mùi tây, cũng như có thêm kiến thức để sử dụng chúng một cách hợp lý nhằm tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng và mang đến hương vị tuyệt vời cho các món ăn.
Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/rau-ngo-tay-a46557.html