Mặc dù cam và quýt có liên quan chặt chẽ, nhưng chúng thực sự là hai loại trái cây riêng biệt với một số khác biệt đáng chú ý.
Cam được biết đến với hương vị ngọt ngào và được coi là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Mặt khác, quýt cùng một họ với cam nhưng có lớp vỏ mỏng hơn, và có màu cam đỏ.
Theo trang Bold Sky, dưới đây là sự khác biệt giữa cam và quýt:
QUÝT
Quýt là nguồn giàu vitamin C, folate và beta-caroten. Chúng chứa khoảng 40 calo, 1,5g chất xơ và hàng tấn flavonoid mạnh. Quýt có lượng vitamin A gấp 3 lần so với cam, có thể được sử dụng trong món salad, món tráng miệng, nước trái cây hoặc ăn trực tiếp.
5 lợi ích sức khỏe của quýt
1. Tốt cho mắt
Những người trên 60 tuổi, có xu hướng thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân chính gây mất thị lực. Quýtchứa nhiều vitamin C và vitamin A có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa mất thị lực do thoái hóa điểm vàng.
2. Giữ xương chắc khỏe
Quýt chứa cả kali và vitamin C và điều này có thể giúp tăng mật độ xương và ít gãy xương hơn. Chúng cũng hỗ trợ chống viêm khớp và bệnh ngoài da. Vì vậy, hãy ăn quýt thường xuyên để giữ cho xương chắc khỏe.
3. Giúp hấp thụ sắt
Quýt cũng rất hữu ích trong việc hấp thụ sắt từ thức ăn rất. Khi vitamin C của quýt kết hợp với sắt từ thực phẩm như rau bina, kết quả là cơ thể của bạn có thể hấp thu sắt dễ dàng hơn nhiều. Đây là một cách tuyệt vời để có đủ lượng sắt trong cơ thể và ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt.
4. Chống co thắt tự nhiên
Co thắt có thể có nhiều biến chứng về sức khỏe và có tác động tiêu cực đến cơ thể của bạn. Chúng có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và hệ thần kinh và gây ra các vấn đề về hô hấp, gây hen suyễn và tắc nghẽn. Ăn quýt hoặc sử dụng tinh dầu quýt có tác dụng chống co thắt và giúp giảm co thắt.
5. Cải thiện tình trạng da
Quýt là nguồn cung cấp vitamin A tốt có thể điều trị các tình trạng da khác nhau như mụn trứng cá, mụn nhọt và tàn nhang. Quýt là một lựa chọn tốt để điều trị các vấn đề về da này. Khi nói đến các vết thương ngoài da, vitamin A có trong quýt giúp da tái tạo lại các mô. Ngoài ra, vitamin A có thể hạn chế các triệu chứng lão hóa da như nếp nhăn, da xỉn và vết chân chim.
CAM
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một quả cam chứa 62 calo. Một quả cam chứa 15g carbohydrate với 1g protein và ít hơn 1g chất béo. Nó cung cấp 70mg vitamin C, 39mg folate, và 93mg beta-caroten.
Cam chứa 52gr canxi, 13gr magiê, 18 gr phốt pho và 237gr kali. Chúng cũng chứa 33g canxi, 11g magie, 18g phốt pho và 146gr kali.
4 lợi ích sức khỏe của cam
1. Tốt cho sức khỏe tim mạch
Ăn nhiều trái cây có múi hơn như cam có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở phụ nữ. Đó là do các hợp chất như hesperidin, folate và chất xơ có trong cam giữ cho tim của bạn khỏe mạnh. Những phụ nữ ăn nhiều trái cây họ cam quýt có nguy cơ đột quỵ thiếu máu cục bộ thấp hơn 19% so với những phụ nữ tiêu thụ ít nhất.
2. Giảm huyết áp
Cam có thể giúp hạ huyết áp. Do cam có chứa hesperidin và magiê giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả.
3. Ngăn ngừa ung thư
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ, ăn cam và nước cam trong hai năm đầu đời có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu ở trẻ em.
Cam là một nguồn vitamin C tuyệt vời, có thể giúp chống lại sự hình thành các gốc tự do gây ung thư. Nó có thể chống lại các loại ung thư khác nhau như đại tràng, da, phổi, ung thư vú.
4. Giàu chất chống ôxy hóa
Cam rất giàu chất chống ôxy hóa, ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do quá trình ôxy hóa không mong muốn. Những phản ứng ôxy hóa này gây ra các bệnh và viêm trong cơ thể. Các polyphenol và flavonoid có trong cam cũng có thể giúp chống lại nhiễm virus.
Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/quyt-cam-a45838.html