Người Việt mê phở, ăn bao nhiêu là phù hợp?

Một bát phở có thể cung cấp hơn 620 calo

Phở là món ăn truyền thống, mang đậm hồn Việt. Đặc biệt, vừa qua, phở Nam Định và phở Hà Nội được ghi vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia theo quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Sự kiện này tạo nên trào lưu trải nghiệm món ăn "di sản" với người dân địa phương và cả khách du lịch quốc tế.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi bát phở thường chứa 300-700 calo, tùy vào loại phở, lượng thịt, bánh phở và các thành phần khác (Ảnh: Minh Nhân).

Tuy nhiên, khi thưởng thức hương vị đậm đà, thơm ngon của một bát phở, bạn có bao giờ tự hỏi: Để tiêu hao hết lượng calo từ món ăn này, mình phải vận động như thế nào?

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi bát phở thường chứa 300-700 calo, tùy vào loại phở, lượng thịt, bánh phở và các thành phần khác.

Chẳng hạn, một bát phở bò chín, phở bò tái hay phở gà có thể chứa khoảng 270-360 calo. Tuy nhiên, với những loại phở được chiên, xào, hầm thì sẽ có lượng calo cao hơn. Điển hình, một bát phở bò sốt vang, phở bò tái lăn, phở bò xào, phở xào tim cật, phở vịt quay chứa lượng calo dao động 480-620.

Theo HLV thể hình Phạm Thành, tuy không phải là một con số quá lớn so với nhu cầu calo hàng ngày của một người trưởng thành (khoảng 2.000-2.500 calo), nhưng đối với những người quan tâm đến việc kiểm soát cân nặng, đây vẫn là một con số đáng chú ý.

"Nếu bạn ăn phở thường xuyên mà không kết hợp với việc vận động, lượng calo dư thừa có thể tích tụ thành mỡ thừa, đặc biệt là vùng bụng", HLV Phạm Thành chia sẻ.

Ăn một bát phở bằng chạy 6km

Việc chạy bộ được xem là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để đốt cháy calo.

Theo chuyên gia này, trung bình, một người nặng khoảng 60-70kg chạy với tốc độ 8km/h sẽ tiêu hao khoảng 600-700 calo mỗi giờ.

Người Việt mê phở, ăn bao nhiêu là phù hợp? - 2

HLV Phạm Thành nhấn mạnh việc đảm bảo cân bằng vận động sau khi nạp nhiều calo (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Như vậy, để tiêu hao lượng calo từ một bát phở, bạn sẽ cần chạy khoảng 30-40 phút, tương đương với quãng đường 5-6 km.

Anh Minh Hoàng, 25 tuổi, một nhân viên văn phòng sống tại Hà Đông, chia sẻ: "Tôi rất thích ăn phở, nhưng hôm nào thưởng thức món này, tôi phải chạy thêm một vòng nữa quanh công viên để an tâm rằng mình đã đốt cháy hết số calo nạp vào.

Nhiều người hỏi liệu có đáng không, nhưng phở thì quá ngon để từ bỏ".

Tương tự, chị Hương Giang, sống tại Hà Nội kể: "Mỗi lần ăn phở, tôi lại nghĩ đến việc phải chạy bộ bao lâu để đốt cháy hết calo. Điều này đôi khi làm tôi lưỡng lự. Do đó, tôi thường chỉ ăn phở vào cuối tuần vì lúc này có thời gian chạy bộ nhiều hơn".

Cũng theo HLV Phạm Thành, người đang có nhu cầu giảm cân không cần quá lo lắng hay kiêng tuyệt đối món ăn "di sản" này. Điều quan trọng là chúng ta biết cân bằng lại khẩu phần, cụ thể là lượng calo nạp vào, cũng như tăng calo đốt cháy bằng vận động.

"Phở cung cấp năng lượng và nhiều dưỡng chất cần thiết, nhưng bạn nên hạn chế các món ăn kèm như quẩy. Để hạn chế lượng calo nạp vào cũng nên lựa chọn các loại thịt ít mỡ.

Điều quan trọng nhất là phải biết lắng nghe cơ thể mình. Nếu đã hấp thụ một lượng lớn calo từ thức ăn, hãy dành thời gian tập luyện để cân bằng lại", HLV Phạm Thành nói.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, nếu ăn một bát phở vào buổi sáng, thì 2 bữa trưa, tối còn lại cần tính toán khẩu phần ăn phù hợp để năng lượng nạp vào không vượt quá năng lượng tiêu hao, để cơ thể không bị tích lũy lên cân, béo phì.

Mẹo giảm lượng muối khi ăn phở

Bên cạnh calo, lượng muối cũng là một yếu tố đáng cân nhắc khi ăn phở. Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người Việt ăn quá nhiều so với nhu cầu khuyến nghị, với khoảng 9,4 gram muối/người/ngày.

Nếu bạn ăn một bát phở bò tái chín, lượng muối trong đó đủ cung cấp cho cơ thể trong một ngày, với khoảng trên 3,34g muối. Hay như trong bát phở bò sốt vang cung cấp gần 483 kcal, chứa tới 4,6g muối.

Với mức khuyến nghị của WHO, không quá 5g muối một ngày, vậy chỉ cần một bữa ăn sáng đã đủ nhu cầu muối cho cơ thể.

Cùng quan điểm này, TS.BS Bùi Thị Mai Hương, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: "Lượng muối trong một bát phở bằng nhu cầu muối cả ngày cho cơ thể. Vì thế, để ăn phở lành mạnh, tốt nhất không nên sử dụng hết nước dùng. Khi bạn không sử dụng hết lượng nước trong bát phở, càng dùng ít thì lượng muối càng giảm đi.

Trong ngày, bạn cũng nên ăn nhiều món thiên về luộc, hấp, giảm chấm mắm, muối; thực phẩm không ướp tẩm nhiều gia vị để giảm lượng muối nạp vào.

Ăn quá mặn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tăng huyết áp, ung thư dạ dày, bệnh thận, sỏi thận, thưa xương, hen phế quản.

Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/pho-tai-bao-nhieu-calo-a45833.html