Bánh Lá Thúi Địt - Đặc Sản Thơm Lừng Phải Thử Khi Về Miền Tây Sông Nước

Đối với những người dân miền Tây, bánh lá mít rau mơ (lá thúi địt) hẳn là một món ăn tinh thần gắn bó với tuổi thơ sông nước. Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu về loại bánh ngon này nhé.

Nguồn gốc của món bánh lá mơ

Miền Tây không chỉ hấp dẫn du khách bởi khung cảnh sông nước hữu tình, mà còn là bởi nền ẩm thực dân dã, độc đáo của người dân nơi đây. Những món ăn không thể bỏ sót khi đến miền Tây sông nước ắt hẳn là lẩu cá kèo, cá linh kho, gỏi bông súng, canh chua bông so đũa,...

Tuy nhiên, nếu là người miền Tây, một trong những món ăn được nghĩ đến đầu tiên chắc chắn là bánh mít lá rau mơ rừng. Món bánh lạ này được làm từ bột gạo xay nhuyễn, hòa cùng nước lá rau mơ rừng có hương thơm đặc trưng. Khi hấp chín có màu xanh sẫm, mềm mềm dẻo dẻo ăn cùng nước cốt dừa. Một số người còn dùng món bánh này kèm rau sống và nước mắm tỏi ớt, thêm một ít tóp mỡ tạo nên hương vị khó quên.

Về lá rau mơ, thành phần tạo nên hương vị đặc trưng cho món bánh

Rau mơ (dân gian gọi là dây thúi địt) là loại dây leo hoang dại, sống lâu năm. Theo y học cổ truyền, lá mơ có vị đắng, chua và chát nhẹ, có tính mát, nhuận gan, thanh nhiệt, tiêu thực, sát khuẩn,... Lá rau mơ thường được dùng để chữa kiết lỵ, tiêu chảy, ăn không tiêu,... Ở nông thôn, lá mơ còn được xem là một loại rau sạch để chế biến các món ăn như xào với đậu hũ, nấu canh, làm bánh hay thậm chí ăn sống chấm nước cá kho.

Bí quyết để có mẻ bánh thơm ngon đúng điệu

1/ tỉ lệ bột quyết định độ dẻo của bánh

Ở miền Tây, người ta lấy gạo thơm ngâm nước qua đêm, rồi đi xay lấy bột, sau đó hòa bột cùng nước lá mơ xay nhuyễn, lọc bỏ cặn lá để nhồi bột. Tuy nhiên hiện nay, không phải gia đình nào cũng có sẵn máy xay bột. Để thay thế công đoạn này, bạn có thể dùng bột gạo pha cùng bột nếp với tỉ lệ 7 gạo, 3 nếp, rồi lấy trùng (nhồi bột bằng nước sôi).

2/ Nước cốt lá mơ là hương vị chính của món bánh

Lá rau mơ có mùi vị đặc trưng khó lẫn tạo nên hương vị của món bánh. Ở khâu chọn lá mơ, cần chọn lá có độ già tương đối, vì càng già sẽ càng thơm và bánh lên màu càng đẹp, nhưng nếu quá già dễ có mùi hăng. Sau đó khi xay lấy nước cốt, nước cốt càng cô đặc càng tốt, vì khi hòa cùng bột bánh, quá nhiều nước sẽ làm phần bánh bị nhão, hoặc khi phần nước không cô đặc sẽ làm bánh không thơm.

3/ Lá chuối và lá mít là không thể thiếu để gói bánh

Bạn có thể tùy chỉnh loại lá để gói bánh. Tuy nhiên, người miền Tây sử dụng hai loại lá này, vì có độ dẻo tương đối, dễ tạo hình mà lại không tạo ra mùi hương khác lẫn vào hương của bánh. Để có mẻ bánh đúng điệu miền Tây, đừng quên chuẩn bị hai loại lá này nhé.

Một lưu ý nữa là khi hấp bánh, hãy để ống bánh đứng thẳng để bánh nở đều, không bị xẹp nhé.

4/ Độ béo của nước cốt dừa chốt hạ hương vị của bánh mít lá rau mơ

Để có mẻ bánh thơm ngon, yếu tố không thể thiếu chính là nước dừa. Người miền Tây thường pha nước dừa có độ sánh vừa phải, sau đó dùng đầu hành đâm nhuyễn để hòa cùng nước cốt dừa tạo nên mùi thơm kỳ lạ cho món ăn.. Các bạn có thể tùy chỉnh độ đặc của nước cốt dừa tùy theo sở thích.

Cùng tham khảo bài viết bí quyết để có mẻ nước cốt dừa siêu ngon

Ngoài ra, nếu không thích vị béo của nước cốt dừa, bạn có thể ăn kèm bánh rau lá mơ với nước mắm tỏi ớt và rau sống. Cùng tham khảo công thức nước mắm tỏi ớt độc quyền tại đây.

Cùng tham khảo cách làm bánh rau lá mơ nhé

Cách làm bánh lá mơ chuẩn miền Tây thơm ngon

Hay còn gọi là bánh lá mít

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/banh-thui-dich-a45829.html