Caramen hay còn gọi là đường thắng, được hình thành từ sự tan chảy của đường ở nhiệt độ cao, tạo thành 1 chất lỏng có vị ngọt đặc trưng pha chút đắng nhẹ.
Caramen thường dược dùng để tăng thêm hương vị hay tạo ra hương vị cho các loại bánh, kẹo, thức uống, kem,... Ngoài ra còn dùng để tạo màu cho các món kho trong ẩm thực Châu Á.
Caramen được tạo ra từ việc đun chảy đường nhằm loại bỏ các phân tử nước ra khỏi đường thông qua việc bốc hơi trong quá trình đun, sau khi tạo bọt đường sẽ dần tạo thành một loại nước có màu nâu.
Chỉ cần đun đường trong một chiếc nồi nhỏ dưới lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi đường tan chảy và chuyển thành màu cánh gián, tắt bếp và cho vào 2 - 3 giọt nước cốt chanh, vậy là đã có một hỗn hợp caramen.
Caramen là một trong những gia vị tuyệt vời khi tạo nên hương vị cho các món ăn, bởi nó không chỉ có vị ngọt bình thường như của đường, caramen có vị ngọt đậm đà xen chút vị đắng nhẹ rất đặc trưng. Caramen giúp cho hương vị của món ăn trở nên thơm ngon hơn hẳn.
Ngày nay vị caramen có mặt ở rất nhiều thực phẩm như: các loại nước uống, kem, bánh, kẹo,... món nào cũng có rất nhiều người yêu thích hương vị này.
Ngoài việc tạo hương vị, caramen còn tạo nên màu sắc cho món ăn, giúp cho món ăn có màu cánh gián đặc trưng, bắt mắt và hấp dẫn hơn.
Bánh flan sẽ không tròn vị ngon nếu thiếu đi vị ngọt đắng từ caramen được, bánh flan mềm béo quyện với mùi vị đặc trưng của caramen, tạo nên một món ăn vặt ăn mãi không chán.
Nếu đã quen thuộc với món bánh flan truyền thống, thử ngay món bánh flan hương cam thơm ngon, mang lại mùi vị tuy quen mà lạ, thơm mùi cam đậm vị caramen, thử là thích ngay.
Những ngày nắng nóng như thế này, ăn một tô chè caramen hoa quả thanh mát thì còn gì bằng, sự kết hợp giữa trái cây tươi và bánh flan caramen thơm béo, món chè vừa ngon vừa lạ miệng, rất thích hợp làm món tráng miệng đãi cả nhà.
Bánh flan thơm béo mềm mịn kết hợp với vị chanh dây chua chua ngọt ngọt, cả 2 cùng dung hòa cho nhau, tạo nên một món ăn vừa có ngọt vừa có chua, đảm bảo sẽ ăn mãi không ngán, món bánh này xứng đáng được xếp vào danh sách những món ăn vặt của gia đình.
Bánh flan sữa tươi rau câu chẳng những có vẻ ngoài hấp dẫn còn rất thơm ngon, vị béo ngậy của trứng, sữa, kèm với vị ngọt thơm của caramen, một chút đắng của cà phê tạo nên một món tráng miệng có sức hút khó mà cưỡng lại.
CLICK xem ngay bộ nồi xửng (nồi hấp) đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số bộ nồi xửng (nồi hấp) nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Vừa rồi Điện máy XANH đã chia sẻ cho các bạn thông tin về caramen, công dụng và các món ăn cùng caramen, hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều lựa chọn khi vào bếp.
*Thông tin được tham khảo và tổng hợp từ nguồn Wikipedia.
Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/banh-caramen-a45420.html