Cơm nắm rong biển là một món ăn đã có từ lâu đời và nổi tiếng của Nhật Bản. Với cách làm đơn giản, tiện lợi cùng hương vị thơm ngon, món ăn này hiện nay đã phổ biến ở nhiều nước mang lại bữa ăn nhanh gọn, đầy đủ dinh dưỡng. Cùng KinKin Logistics vào bếp và làm ngay món ăn này thôi nào.
Cơm nắm rong biển Nhật Bản hay còn gọi là onigiri. Onigiri nói nôm na nghĩa là cơm được nắm thành hình dáng thuận tiện để mang đi. Bên cạnh cái tên “Onigiri” xuất phát từ động từ “nigiru” - nghĩa “nắm” hoặc “nắn” trong tiếng Nhật thì món cơm này còn có một tên gọi khác là “Omusubi”.
Các tài liệu ghi chép lại rằng: khoảng những năm 1600 cho thấy nhiều samurai giữ cơm nắm bọc trong lá tre để cho bữa trưa ăn nhanh lúc chiến tranh, nhưng nguồn gốc của cơm nắm rong biển onigiri có từ lâu trước đó. Trước khi việc dùng đũa phổ biến vào thời Nara, cơm được nắm thành nắm nhỏ để dễ cầm. Vào thời kì Heian, cơm được nắn thành hình tứ giác nhỏ để dễ xếp chồng trên đĩa và dễ ăn. Từ thời kỳ Kamakura đến đầu thời kỳ Edo, Onigiri được dùng trong bữa ăn nhanh.
Những miếng cơm nắm thơm ngon đã ra đời từ rất lâu
Như vậy có thể thấy, món cơm cầm tay tiện lợi đã xuất hiện từ rất lâu và dần phổ biến với người dân Nhật vào khoảng thế kỷ thứ V. Về sau, vào thời Edo (1603 - 1868), phong tục dùng rong biển để cuốn cơm nắm được hình thành và trở thành hình thức tiêu biểu cho món cơm hộp lúc bấy giờ.
Về sau, cơm nắm rong biển càng đa dạng nhiều loại khác nhau và có thể mua tại bất cứ cửa hàng tiện lợi nào của Nhật Bản. Đây là món ăn nổi vặt với sự thơm ngon của gạo và sự hòa trộn của tất cả các nguyên liệu.
Chỉ cần nhìn qua giao diện bên ngoài của món cơm này, bạn đã muốn thưởng thức ngay. Bởi nó trông cực kỳ hấp dẫn và lôi cuốn người nhìn. Bên ngoài cơm được bọc bằng lớp rong biển khô có màu xanh đậm, óng ánh. Khi cắt ra ở giữa phần cơm trắng là phần nhân nhiều loại hấp dẫn.
Một số loại cơm nắm rong biển được cho thêm hành tây, cà rốt rất bắt mắt. Chẳng những thế, cơm còn có rất nhiều tạo hình đẹp, thường sẽ được làm thành hình tam giác hoặc vuông nhỏ xinh trông vô cùng đẹp mắt.
Cơm có vẻ ngoài hấp dẫn người ăn
Một phần đặc biệt và không thể trong món ăn này đó chính là rong biển. Rong biển được gói bên ngoài miếng cơm để tăng thêm vị mặn. Đặc biệt là khi bạn ăn kèm thêm với các loại topping sẽ làm tăng thêm độ ngon và đem lại trải nghiệm ăn uống độc đáo cho người thưởng thức.
Điểm nổi bật của cơm nắm Nhật Bản là được làm từ loại hạt gạo ngắm, chế biến theo cách riêng để thành phẩm tạo ra cơm có độ dẻo, đặc trưng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự thú vị khi thưởng thức độ mềm, dẻo của cơm.
Đây là điều đặc trưng của món cơm nắm rong biển này khác với cơm nắm của Hàn. Cơm mềm ăn kèm với đa dạng các loại topping tạo nên hương vị khó cưỡng. Không như những món ăn khác cứng, món cơm này phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ con đến người lớn.
Vị thơm ngon béo ngậy trong một miếng cơm
Món ăn tuy cách làm cơm nắm rong biển đơn giản nhưng hương vị lại rất ngon, không phải dạng vừa đâu. Rong biển giòn rụm, thơm phức kết hợp với phần nhân như cá hồi, cá ngừ chất lượng và rau củ đi kèm. Tất cả các gia vị trộn đều tạo ra một thành phẩm siêu đỉnh đảm bảo bất cứ ai cũng nhớ mãi hương vị, ăn một lần và muốn ăn tiếp.
Có thể khẳng định rằng cơm nắm là một trong những bữa ăn tiện lợi nhất. Không chỉ đơn giản trong khâu chế biến mà còn tiện lợi khi ăn. Cơm nắm nhỏ xinh ăn vừa miệng, lại tiện khi mang đi. Dù ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối thì đây là một món ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để mọi người sử dụng. Hãy thử nghĩ xem, vào bữa sáng mà lót dạ bằng vài chiếc cơm nắm thì còn gì bằng.
Bên cạnh đó, cơm nắm rong biển còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ hệ tiêu hóa, nạp năng lượng cho cơ thể, cải thiện sức khỏe hệ thần kinh,....
Nguyên liệu chính là món cá ngừ đóng hộp
Cơm nắm cá ngừ là món cơm bổ dưỡng, tiện lợi. Món cơm nắm cá ngừ là sự hòa quyện của vị cá ngừ, sốt mayonnaise béo ngậy cùng với vị rong biển thơm ngon, kích thích vị giác.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mở nắp hộp cá ngừ, chắt bỏ phần nước chỉ giữ lại phần cá để chế biến. Sau khi cá được chắt bỏ nước, bỏ cá vào chén con và lấy thìa dằm nát phần thịt cá.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
Sau khi đã dằm nát phần thịt cá, tiếp tục cho 2 muỗng canh mayonnaise vào phần cá đã dằm, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng đường và trộn đều các nguyên liệu cho thấm đều.
Bước 3: Trộn cơm
Bỏ cơm vào chén, rắc rong biển vụn lên và dùng muỗng trộn đều cơm và rong biển.
Bước 4: Nắm cơm
Đeo găng tay vào, lấy cơm và nắm lượng cơm vừa đủ và vo tròn. Tiếp đến múc 1 thìa có ngừ đã được nêm nếm gia vị vào bên trong nắm cơm và nắm chặt lại. Cứ làm tiếp tục đến khi hết cơm là bạn đã hoàn thành món cơm nắm rong biển cá ngừ rồi.
Có ai không bị mê bởi những miếng cơm nắm tam giác này chứ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt đôi. Tiếp theo, nhặt bỏ 2 đầu của đậu que, tước bỏ phần chỉ 2 bên và rửa sạch. Cuối cùng, cắt miếng rong biển để cuộn cơm thành nhiều miếng hình chữ nhật kích thước 2 ngón tay.
Bước 2: Luộc đậu que và cà rốt
Bắc một nồi nước, cho 1 thìa cà phê muối rồi nấu sôi. Sau đó, cho đậu que, cà rốt đã sơ chế luộc khoảng 5 phút. Tiếp theo, vớt đậu que và cà rốt ra và cho ngâm nước lạnh khoảng 5 phút. Cuối cùng, đem cà rốt và đậu que đi cắt hạt lựu.
Bước 3: Làm cơm nắm rong biển tam giác
Trộn đều hỗn hợp bao gồm: 1 thìa cà phê muối, 50gr rong biển rắc cơm rồi đổ hỗn hợp vào tô cơm đã nấu chín rồi đảo đều.
Tiếp theo, cho thêm vào phần rau củ cắt nhỏ và trộn nhanh tay để cơm giữ được độ ấm. Thoa đều tay bằng dầu mè để chống dính, sau đó lấy 1 ít cơm và nắn thành hình tam giác. Cuối cùng, dùng miếng rong biển để bọc 1 góc của nắm cơm.
Để làm ra thành phẩm cá hồi cần được áp chảo chín đều
Cơm nắm cá hồi Nhật Bản là món ăn phổ biến ở khá nhiều nước. Món cơm nắm rong biển cá hồi này không chỉ ngon, còn tiện lợi với người bận rộn. Cùng vào bếp làm ngay món ăn này với chúng tôi nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch cá hồi với nước, dùng khăn xô hoặc giấy thấm miếng cá thật khô. Lấy 1 ít muối thoa đều lên thân cá 5-10 phút cho thịt cá ngấm đều muối.
Bước 2: Làm nhân cơm nắm rong biển
Bắc chảo lên, cho 1 thìa canh ô liu và, sau đó cho miếng cá hồi đã ướp vào áp chảo khoảng 15 phút cho đến khi thịt cá chín đều thì tắt bếp, cho ra dĩa. Dùng bao tay bóp miếng cá áp chảo thành các vụn nhỏ.
Bước 3: Làm viên cơm
Cho cá hồi đã bóp vụn vào tô cơm, thêm 100gr vụn rong biển, 1 thìa cà phê mè rang và 2 thìa cà phê dầu ăn vào.
Trộn đều hỗn hợp cho thấm quyện vào nhau. Sau đó dùng tay vo cơm thành các viên hoặc tạo hình theo ý muốn. Thành phẩm có được là cơm nắm cá hồi Nhật Bản hấp dẫn, thơm ngon, bổ dưỡng.
Trên đây là những công thức cơ bản để bạn có thể chế biến món cơm nắm kiểu Nhật ngon. Tuy nhiên để thành phẩm có chất lượng vượt trội, giống kiểu Nhật truyền thống nhất thì bạn nhất định phải nắm chắc những tips dưới đây:
Bạn cần ngâm gạo trước 1-2 giờ khi nấu cơm
Cơm nắm rong biển chỉ ngon khi đạt được độ mềm, dẻo. Để có được hạt cơm mềm, dẻo, không quá khô lại có khả năng kết dính thì bạn cần ngâm gạo trước khi nấu khoảng 1-2 giờ. Như vậy, khi nấu cơm, cơm sẽ chín đều mà vẫn tơi xốp giúp bạn dễ hoàn thiện món ăn. Tuy nhiên, cũng không nên ngâm gạo quá lâu bởi khi nấu cơm sẽ dẻo quạnh, ảnh hưởng đến các thành phần khác và dễ dính tay.
Việc sử dụng quá nhiều nguyên liệu có thể biến món cơm nóng rong biển của bạn trở nên dở tệ. Cho nhiều cơm thì cơm nắm thành phẩm sẽ nhạt nhẽo, nhiều nhân quá thì mất đi độ thanh đạm của món ăn. Vậy nên hãy tuân thủ theo nguyên tắc trộn như hướng dẫn trên để hương vị được ngon nhất nhé.
1 tips nữa để cơm nắm ngon là cần phải trộn cơm và gia vị thật nhẹ và đều tay. Khi trộn quá mạnh, cơm có thể bị nát khiến món ăn nhuyễn và như một chiếc bánh cháo vậy. Vì thế, hãy nhẹ nhàng, dùng đũa hoặc tay không để trộn nguyên liệu làm cơm. Đừng quên rửa thật kỹ tay và lau khô tay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.
Như vậy món cơm nắm rong biển kiểu Nhật đã hoàn thành với những bước thực hiện đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm. Chúc bạn thành công với món cơm ngon, đầy bổ dưỡng này với những bước hướng dẫn ở trên.
Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/com-nam-rong-bien-tam-giac-a45219.html