Ngoài việc sử dụng các loại thuốc ho thì hiện nay nhiều người thường có xu hướng tự làm các loại siro húng chanh tại nhà giúp giảm ho và long đờm hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu các cách làm siro húng chanh trị ho cho bé và người lớn qua bài viết dưới đây nhé!
1Siro húng chanh có thể trị ho, tiêu đờm không?
Húng chanh thường được sử dụng nhiều trong ẩm thực để ăn sống, trang trí hay làm gia vị cho các món ăn. Ngoài ra húng chanh còn được biết đến như một vị thuốc dân gian quý, thuộc danh mục 70 cây thuốc thiết yếu của Bộ Y tế.
Húng chanh có tác dụng tiêu đờm, trị ho, viêm họng và chữa cảm cúm nhờ vào đặc tính của choline và carvacrol có trong loại lá này. Carvacrol còn được chứng minh có tác dụng ức chế vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.
Do vậy, nhiều bài thuốc kết hợp húng chanh cùng các nguyên liệu làm tăng cường tác dụng trị ho như quất, gừng, chanh, mật ong,... được sử dụng để giúp cải thiện tình trạng ho, long đờm dành cho người lớn và trẻ em, đặc biệt là các loại siro húng chanh.
Húng chanh có tác dụng tiêu đờm và trị ho nhờ vào đặc tính của choline và carvacrol
2Cách làm siro húng chanh trị ho
Cách chọn mua húng chanh, diếp cá tươi ngon
- Húng chanh hay diếp cá đều có mùi hương đặc trưng nên bạn cần kiểm tra mùi thơm khi lựa chọn.
- Nên chọn những lá có màu xanh tươi ngon và vẫn còn cuống lá.
- Không nên chọn mua những lá đã héo úa hoặc bị dập nát.
Cả húng chanh và diếp cá đều có mùi thơm đặc trưng
Cách chọn mua quất (tắc) tươi ngon
- Nên chọn những quả màu vàng hoặc vàng xanh và có lớp vỏ sáng bóng.
- Chọn những quả khi bóp thử vẫn còn mềm và dễ bóp, những quả bóp cứng là những quả đã héo và mất nước khá nhiều.
- Tránh chọn những quả tắc có lớp vỏ nhăn nheo và những đốm đen li ti hoặc bị dập nát.
Nên chọn những quả quất màu vàng hoặc vàng xanh và lớp vỏ sáng bóng
Cách chế biến siro húng chanh
Cách làm siro húng chanh và đường phèn
- Rửa sạch 10-15 lá húng chanh bằng nước muối pha loãng trong 15 phút và để ráo.
- Cắt lá thành những sợi mỏng vừa phải hoặc có thể giã nát nếu muốn sử dụng hiệu quả hơn.
- Tiến hành hấp cách thủy lá húng chanh cùng 1 muỗng đường phèn với 300 ml nước. Khi nước sôi, tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 5-7 phút rồi lấy ra sử dụng.
Siro húng chanh và đường phèn có tác dụng trị ho hiệu quả
Công thức siro húng chanh, tắc, đường phèn và rau diếp cá
- Rửa sạch 10-15 lá húng chanh.
- Chuẩn bị nửa ký tắc rửa sạch và bỏ hạt để siro không bị đắng.
- Cắt nhỏ lá húng chanh và rau diếp cá, một củ gừng nhỏ gọt vỏ và cắt thành lát mỏng.
- Trộn đều các nguyên liệu trên cùng 1 kg đường phèn trong 60-90 phút.
- Cho hỗn hợp trên vào nồi nấu khoảng 15 phút đến khi cạn nước thì cho thêm ít nước rồi nấu thêm 5 phút nữa.
- Khi nước sôi, mở nhẹ nắp nồi và đun nhỏ lửa tiếp trong 30-60 phút, nấu xong có thể dùng ngay.
Nên đun lửa nhỏ khi nấu siro húng chanh, tắc, đường phèn và rau diếp cá
Công thức siro húng chanh mật ong
- Rửa sạch 4-5 lá húng chanh rồi đem xay hoặc giã nhuyễn.
- Vắt lấy nước cốt lá húng chanh bằng vải màn.
- Thêm 2 thìa mật ong vào nước húng chanh rồi đem đi hấp cách thủy.
- Khi thấy mật ong tan hết thì tắt bếp, để nguội thì thu được hỗn hợp siro húng chanh mật ong.
Hấp cách thủy mật ong cùng nước cốt lá húng chanh ta được hỗn hợp siro húng chanh mật ong
Cách nấu siro húng chanh quất mật ong
- Chuẩn bị 4-5 lá húng chanh và 4-5 quả quất, đem rửa sạch.
- Giã lá húng chanh và vắt lấy nước cốt.
- Bỏ hạt quất và đem vắt lấy nước cốt.
- Hấp cách thủy hỗn hợp nước cốt quất, lá húng chanh và 50 ml mật ong trong 10 phút rồi để nguội.
- Bảo quản trong hũ thủy tinh đậy kín và cho vào tủ mát.
Bảo quản siro húng chanh quất mật ong trong lọ kín ở tủ lạnh để dùng dần
Cách làm siro húng chanh quất đường phèn mật ong
- Sử dụng 4-5 lá húng chanh và 4-5 quả quất đem rửa sạch.
- Giã nhuyễn lá húng chanh để vắt lấy nước.
- Vắt nước quất và bỏ hạt để siro không bị đắng.
- Cho 2 loại nước cốt trên cùng 100 gam đường phèn và 50 ml mật ong đem nấu đến khi đường tan hết thì đun nhỏ lửa thêm 20-30 phút để hỗn hợp đặc thành siro.
- Bảo quản siro trong lọ kín ở ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Mất khoảng 30 phút để hoàn thành hỗn hợp siro húng chanh quất đường phèn mật ong
3Những điều cần lưu ý khi sử dụng siro húng chanh trị ho
Để đạt được hiệu quả cao trong việc điều trị ho cũng như cải thiện các triệu chứng viêm đường hô hấp nhờ việc sử dụng các loại siro húng chanh, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Lựa chọn những nguyên liệu tươi mới và có nguồn gốc chất lượng uy tín, rõ ràng.
- Nên nấu ở lửa nhỏ để hạn chế tình trạng bốc hơi hoặc phân hủy dưỡng chất quý có trong các vị dược liệu, tránh làm giảm tác dụng trị ho của siro.
- Tuyệt đối không sử dụng siro húng chanh trị ho cho các bé dưới 1 tuổi vì lúc này hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện dễ dẫn đến ngộ độc.
- Nên bảo quản các loại siro này trong ngăn mắt tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
- Sử dụng kiên trì để thấy được hiệu quả chữa trị. Trong quá trình sử dụng nếu có biểu hiện bệnh nặng hơn cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị tốt hơn.
- Bên cạnh việc sử dụng các loại siro ho, bạn cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, bảo vệ cơ thể khi giao mùa để nâng cao sức đề kháng, tránh làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh.
- Ngoài những tác dụng có lợi cho sức khỏe thì trong lá húng chanh vẫn chứa một số loại hoạt chất có thể gây dị ứng. Do đó, nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào như ngứa, phát ban hay nổi mẩn cần ngưng sử dụng ngay lập tức và đến các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.
Không sử dụng siro húng chanh cho trẻ dưới 1 tuổi vì hệ tiêu hóa trẻ chưa hoàn thiện
- Cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây Saffron đúng cách, hiệu quả
- 10 cách trị ho bằng mật ong tại nhà đơn giản, an toàn bạn nên biết
- Top 9 thực phẩm giàu Coenzyme Q10 mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn