Giải Địa lí lớp 10 Bài 27: Thực hành vẽ và nhận xét biểu đồ về sản lượng lương thực của thế giới
Câu hỏi trang 78 Địa lí 10: Cho bảng số liệu sau:
- Tính cơ cấu sản lượng lương thực thế giới năm 2000 và 2019
- Vẽ biểu đồ thể hiện quy mô và cơ cấu sản lượng lương thực thế giới năm 2000 và 2019
- Nhận xét về sự thay đổi quy mô và cơ cấu sản lượng lương thực thế giới năm 2000 và 2019
Trả lời:
Yêu cầu số 1: Tính cơ cấu sản lượng lương thực thế giới năm 2000 và 2019
Công thức: Tỉ trọng loại cây lương thực = (Sản lượng cây lương thực đó)/ Tổng số *100%
Bảng số liệu cơ cấu sản lượng lương thực thế giới năm 2000 và 2019 (đơn vị: %)
Yêu cầu số 2: Vẽ biểu đồ
- Vì biểu đồ thể hiện quy mô và cơ cấu nên lựa chọn biểu đồ tròn.
- Tính bán kính:
Lấy bán kính đường tròn năm 2000 là r2000= 1 (đơn vị bán kính)
=> Bán kính đường tròn năm 2019 là r2019 = 1*= 1.22 (đơn vị bán kính)
- Biểu đồ:
Yêu cầu số 3: Nhận xét:
- Về quy mô: Tổng sản lương lương thực và sản lượng các cây lương thực đều tăng:
+ Tổng sản lượng tăng từ 2058.7 triệu tấn năm 2000 lên 3075.9 triệu tấn năm 2019, tăng 1017.2 triệu tấn.
+ Cây ngô tăng nhiều nhất, từ 592 triệu tấn năm 2000 lên 1148.5 triệu tấn năm 2019, tăng 131556.5 triệu tấn.
+ Cây lúa gạo tăng thấp nhất từ 598.7 triệu tấn năm 2000 lên 755.5 triệu tấn năm 2019, tăng 156.8 triệu tấn.
- Về cơ cấu:
+ Cây lúa gạo, lúa mì có xu hướng giảm tỉ trọng: cây lúa gạo giảm từ 29.1% xuống 24.6%, giảm 4.5%, cây lúa mì giảm từ 28.4% xuống 24.9%, giảm 3.5%.
+ Cây ngô tăng tỉ trọng từ 28.8% lên 37.3%, tăng 8.5%. Còn lại là các cây lương thực.
Xem thêm lời giải bài tập Địa lí lớp 10 Kết nối tri thức với cuộc sống hay, chi tiết khác:
Bài 28: Vai trò, đặc điểm, cơ cấu ngành công nghiệp, các nhân tố ảnh hưởng tới sự phát triển và phân bố công nghiệp
Bài 29: Địa lí một số ngành công nghiệp
Bài 30: Tổ chức lãnh thổ công nghiệp
Bài 31: Tác động của công nghiệp đối với môi trường, phát triển năng lượng tái tạo, định hướng phát triển công nghiệp trong tương lai
Bài 32: Thực hành: Viết báo cáo tìm hiểu một vấn đề công nghiệp
Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/dia-10-ket-noi-tri-thuc-bai-27-a43112.html