Ốc nhồi hấp sả siêu ngon, hấp dẫn cùng cách làm vô cùng đơn giản

Nhắc tới những món ốc ngon ta không thể không nhắc tới món ốc nhồi hấp sả, món ăn khiến những người yêu thích món ốc luôn phải tấm tắc khen ngon mỗi khi thưởng thức. Hôm nay hãy cùng PasGo vào bếp làm món ốc nhồi hấp sả này nhé. Bắt đầu thôi nào!

Là người dân Việt Nam chắc hẳn trong chúng ta còn xa lạ gì với con ốc. Hình ảnh con ốc đã gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ vùng thôn quê. Ốc là món ăn dân dã, quen thuộc và rất ngon miệng với tất cả mọi người từ Nam ra Bắc.

Thời gian chuẩn bị món ốc nhồi hấp sả: 20 - 25 phút

Thời gian nấu món ốc nhồi hấp sả: 15 phút

Nguyên liệu món ốc nhồi hấp sả

- 1kg ốc nhồi to

- Sả 5 cây

- Gừng và tỏi, mỗi loại 1 củ

- 1 quả ớt

- Vài cái lá chanh

- Gia vị bao gồm: Mì chính,muối và gừng.

Nguyên liệu món ốc nhồi hấp sả

Mẹo chọn ốc nhồi ngon:

Luôn chọn những con ốc có màu đen bóng, không bị trầy xước thì mới là ốc ngon. Ngoài ra còn 1 mẹo nữa nếu bạn kỹ tính hơn thì trên phần vỏ ốc nhồi sẽ không có những đường kẻ, nếu có những con xuất hiện đường kẻ trên vỏ thì chứng tỏ những con này đang bị bệnh và không phải ốc nhồi, những con ốc này thường sẽ không ngon.

Những con ốc nhồi tươi ngon, béo mập chỉ cần với mắt thường ta sẽ thấy khi mài của chúng căng đầy ra phần ngoài, còn những con ốc có mài thịt sâu bên trong thường là những con ốc gầy và yếu. Vậy nên khi muốn làm được nên món ốc nhồi hấp sả ngon nhất thì các bạn có thể tham khảo cách trọn như trên.

Mẹo chọn ốc nhồi ngon

Cách làm món ốc nhồi hấp sả:

- Ốc nhồi mua về ngâm trong nước sạch cắt vài lát ớt, rồi thả vào đó 1 con dao hoặc vật dụng gì đó bằng sắt cho ốc nhả ra hết đất rồi rửa sạch lại bằng nước.

- Sau đó bạn đem ốc luộc sơ qua trong nước, cho một chút sả và một chút muối để khử mùi tanh.

- Tỏi, sả và gừng đập dập.

- Ốc nhồi chỉ nên luộc trong vòng vài phút cho đến khi ốc rơi vảy ra là được. Không nên luộc ốc kỹ quá sẽ mất đi mùi vị tự nhiên của ốc khiến cho thịt ốc trở nên nhạt hơn.

- Món ốc nhồi hấp sả không thể thiếu sả, bạn hãy lót một lớp sả đập dập ở bên dưới nồi, rồi cho ốc đã luộc sơ lên trên, cộng thêm một chút gia vị (mì chính, muối), Sả, ớt, tỏi, gừng đã đập dập lên trên. Cho lên bếp đun nhỏ lửa bên dưới để giữ cho ốc được nóng.

Cho ốc vào nồi để hấp

Cách làm nước chấm ốc nhồi hấp sả

Để khiến cho món ốc nhồi hấp sả trở lên hoàn hảo chúng ta không thể không nhắc tới một bước quan trọng nhất đó là bước làm nước chấm.

Nguyên liệu nước chấm ốc:

- Nước mắm: (3 muỗng canh)

- Lá chanh: 5 gr (5 lá)

- Ớt sừng: 1/2 trái

- Ớt hiểm: 1 trái

- Gừng: 20 gr (1 củ nhỏ)

- Sả 3 nhánh

- Tắc( quất) 3 trái

- Đường 2 muỗng canh

Nguyên liệu nước chấm ốc

Cách pha nước chấm ốc nhồi

- Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn lấy chén rồi cho 2 muỗng canh đường và 1 củ gừng cắt lát vào, dùng chày tiến hành giã nhuyễn.- Sau đó, bạn cho 1 nhánh sả cắt khúc vào, tiếp tục giã dập không cần quá nhuyễn.- Kế đến, bạn lần lượt thêm 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước ấm và nước cốt của 2 trái tắc vào, dùng muỗng đảo đều để hỗn hợp nước chấm được hòa tan với nhau.- Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho nốt 1 trái tắc cắt lát và phần lá chanh cắt nhuyễn vào, trộn đều lần nữa là hoàn thành rồi nhé!

Ngoài ra bạn có thể tham khảo 3 cách pha nước chấm ốc phù hợp với tất cả các loại ốc dưới đây

Nước chấm ốc

Thành phẩm:

Cuối cùng là chúng ta đã có bát ốc nóng bốc hơi nghi ngút và bắt nước chấm ốc chuẩn vị.

Món ốc nhồi hấp sả đã hoàn thành!

Trên đây là cách làm món ốc nhồi hấp sả và nước chấm ốc. Chúc mọi người thành công với món ăn này nhé!

-

Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/oc-nhoi-hap-me-a42910.html