Uống diếp cá: Bật mí 4 cách pha chế nước ép rau diếp cá dễ uống, tốt cho sức khỏe

Bài viết này sẽ đưa bạn vào một hành trình khám phá tác dụng của rau diếp cá và cách biến nó thành những ly nước ép bổ dưỡng, ngon miệng. Hiện nay, uống diếp cá còn được cho là một biện pháp giúp cải thiện và duy trì sức khỏe, phòng chống các loại bệnh liên quan đến nhiễm trùng. Trong bài viết này, ngoài những lợi ích, Pharmacity còn chia sẻ đến bạn 4 cách pha chế nước ép rau diếp cá an toàn và dễ uống. Hãy khám phá ngay!

Uống rau diếp cá có tác dụng gì?

Uống rau diếp cá có tác dụng gì?

Thành phần dinh dưỡng của rau diếp cá

Rau diếp cá, còn được gọi là cây lá giấp hoặc ngư tinh thảo, là một loại cây thông dụng và có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y học. Theo Bộ Y Tế, các thành phần dinh dưỡng có trong 100g rau diếp cá, bao gồm:

Nước

91.5 g

Năng lượng

22 Kcal

Chất đạm

2.9 g

Carbohydrate

2.7 g

Chất xơ

1.8 g

Vitamin C

68 mg

Beta caroten

620 µg

Uống rau diếp cá có tác dụng gì?

Uống nước rau diếp cá có tác dụng gì? Dưới đây là những lợi ích mà bạn có thể cảm nhận được khi sử dụng rau diếp cá thường xuyên, như:

4 công thức nước ép rau diếp cá tốt cho sức khỏe

Dưới đây là chi tiết các pha chế 4 loại nước ép rau diếp cá tốt cho sức khỏe mà bạn có thể thêm vào chế độ dinh dưỡng của mình.

Nước ép rau diếp cá nguyên chất

Nước ép rau diếp cá là một thức uống tự nhiên, được làm từ loại rau diếp cá tươi và rất giàu dinh dưỡng. Loại nước này có nhiều lợi ích cho sức khỏe và dễ dàng chế biến tại nhà.

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

Nước ép rau diếp cá nước dừa

Nước ép rau diếp cá kết hợp với nước dừa tạo ra một loại thức uống mát lạnh và bổ dưỡng. Dưới đây là cách chế biến nước ép rau diếp cá nước dừa một cách đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà.

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

Nước ép diếp cá và khổ qua

Nước ép diếp cá kết hợp với khổ qua là một thức uống dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe. Dưới đây là chi tiết nguyên liệu và cách chế biến mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

Mách nhỏ: Chọn cam có vị ngọt để không cần thêm quá nhiều đường, điều này sẽ giúp cho loại thức uống này trở nên tốt hơn cho sức khỏe.

Nước ép diếp cá, dưa lê và dưa leo

Nước ép diếp cá kết hợp với dưa leo và dưa lê tạo nên một loại thức uống thanh mát và bổ dưỡng. Với hương vị nồng đặc trưng của rau diếp cá, kết hợp với vị ngọt của dưa leo và dưa lê, cực kỳ hấp dẫn người uống.

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

Mách nhỏ: Nếu bạn không thích mùi rau diếp cá quá nồng hoặc muốn thêm vị ngọt, bạn có thể giảm lượng rau diếp cá và tăng lượng dưa lê.

Những điều cần chú ý khi uống diếp cá

Bên cạnh cách chế biến, bạn cũng nên lưu tâm một số điều sau đây để quá trình uống diếp cá của bạn được an toàn và hiệu quả hơn.

Nên uống diếp cá vào lúc nào trong ngày?

Rau diếp cá có thể được uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, nếu muốn tận dụng tốt nhất các lợi ích của nước rau diếp cá, hãy uống sau bữa ăn. Điều này giúp tối ưu quá trình tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất từ rau diếp cá, đồng thời tránh tình trạng khó chịu vì cơ thể phải tiêu thụ nước rau diếp cá khi đói.

Uống rau diếp cá mỗi ngày có tốt không?

Uống diếp cá ngày có thể tốt cho sức khỏe, nhưng cần tuân thủ đúng liều lượng. Rau diếp cá có tính hàn, nếu dùng quá nhiều trong thời gian dài, đặc biệt là vào mùa đông, có thể gây nhiễm lạnh cho cơ thể.

Nên uống rau diếp cá mấy lần 1 tuần?

Mức an toàn được khuyến cáo là 2 - 3 lần mỗi tuần. Để đảm bảo sức khỏe, hãy chọn rau diếp cá tươi ngon, tránh những loại đã héo úa.

Trước khi làm nước ép, rau diếp cá cần được rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ tạp chất, đặc biệt là giun sán, vì rau diếp cá thường mọc ở những nơi ẩm thấp và mát mẻ. Điều này giúp tránh nhiễm khuẩn và nhiễm trùng khi tiêu thụ.

Giới hạn lượng nước diếp cá nên uống

Rau diếp cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng cũng cần hạn chế lượng tiêu thụ. Hãy duy trì một lượng hợp lý, khoảng 20g - 40g rau diếp cá được ép lấy nước/ngày hoặc dùng tươi sống. Việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây lạnh bụng và dẫn đến cảm giác buồn nôn, chóng mặt, và hiện tượng "say" diếp cá.

Những đối tượng KHÔNG nên uống diếp cá

Rau diếp cá, mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng không phải ai cũng có thể tiêu thụ. Các đối tượng không nên uống diếp cá, bao gồm:

Cần nhớ, mặc dù rau diếp cá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da. Tuy nhiên, bạn nên uống diếp cá thay cho các loại thuốc chữa bệnh được bác sĩ chẩn đoán và kê đơn. Đồng thời, ngưng sử dụng diếp cá ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường (như: tiêu chảy, chóng mặt,...).

Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/nen-uong-rau-diep-ca-may-lan-1-tuan-a4002.html